Loại cà chua mới 500 ngàn/kg, ăn vào giảm huyết áp

Chứa lượng axit amin đặc biệt nhiều - được cho là có tác dụng giúp thư giãn và làm giảm huyết áp, loại cà chua chỉnh sửa gen đang được bày bán tại siêu thị của Nhật Bản với giá lên tới 500.000 đồng/kg.

Một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Tokyo cùng hợp tác với các nhà khoa học tại Đại học Tsukuba áp dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9 để phát triển ra loại cà chua mới với tên gọi “High Gamma Aminobutyric Acid Sicilian Rouge”. Hàm lượng GABA trong loại cà chua này cao gấp 5-6 lần so với giống cà chua thông thường. 

Theo thông tin từ báo chí Nhật Bản, công ty này đã loại bỏ vùng ức chế trong bộ gen của cà chua, giúp nó tạo ra mức GABA cao hơn.

Tuy có vẻ ngoài không khác gì những quả cà chua thông thường, nhưng giống cà chua trên chứa lượng axit amin đặc biệt nhiều hơn - được cho là có tác dụng giúp thư giãn và làm giảm huyết áp.

Loại cà chua mới 500 ngàn/kg, ăn vào giảm huyết áp-1

Cà chua chỉnh sửa gen được bán tại Nhật bản với giá 500.000 đồng/kg

Giáo sư Hiroshi Ezura tại đại học Tsukuba cho biết: “Chúng tôi đã mất 15 năm để nghiên cứu và phát triển giống cà chua biến đổi gen”. Theo ông, bằng việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến, họ đã tạo ra một sản phẩm thực phẩm bổ dưỡng hơn.

Loại cà chua chỉnh sửa gen được cấp phép thương mại hoá vào tháng 12/2020. Từ thời điểm đó, nông dân đã bắt đầu tiến hành gieo trồng và cho tới nay những trái cà chua đã được lên kệ, bày bán tại các siêu thị.

Ủy ban của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã cho phép doanh nghiệp tiến hành thương mại hóa loại cà chua này với điều kiện phải cung cấp đầy đủ thông tin cho người tiêu dùng.

Cây trồng chỉnh sửa gen được đánh giá là an toàn, tương tự như các giống được phát triển từ phương pháp lai tạo truyền thống và không có bất kỳ một gen ngoại lai được đưa thêm vào trong quá trình chỉnh sửa gen.

Theo báo cáo, giống cà chua này là loại thực phẩm đầu tiên của công nghệ CRISPR được thương mại hoá trên thị trường. Tại Mỹ, người tiêu dùng đã và đang tiêu thụ dầu đậu nành được chỉnh sửa gen, nhưng chúng được sản xuất bằng các phương pháp chỉnh sửa gen trước đó chứ không phải công nghệ CRISPR.

Hiện một hộp cà chua chỉnh sửa gen với khối lượng 3kg đang được bán tại Nhật Bản với mức giá lên tới 7.500 yên (tương đương 1,5 triệu đồng, khoảng 500.000 đồng/kg). Đây là một mức giá khá đắt đỏ so với các sản phẩm cà chua khác có bán trên thị trường hiện nay.

Đơn vị sở hữu giống cà chua cũng đang xem xét việc xuất khẩu chúng sang các quốc gia khác.

Theo VietNamNet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/ca-chua-500-ngan-kg-an-vao-giup-thu-gian-790553.html

cà chua


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.