- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món vịt tỳ bà độc lạ, kỳ công chế biến hơn 10 tiếng mới 'ra lò' ở Hà Nội
Vịt được rút xương và tạo hình giống như đàn tỳ bà, tẩm ướp hơn chục gia vị thảo mộc rồi hong khô chừng 10 tiếng mới đem nướng. Món ăn có hình thức và hương vị lạ miệng, khách xếp hàng dài chờ mua.
Vịt tỳ bà thực chất là món vịt nướng nhưng được rút hết xương, chỉ giữ lại phần xương cổ và tạo hình giống như chiếc đàn tỳ bà.
Tuy nhiên, không chỉ thu hút thực khách bởi vẻ ngoài độc đáo, điều làm nên sức hấp dẫn cho món ăn còn nằm ở cách tẩm ướp, chế biến kỳ công.
Món vịt nướng của quán có màu sắc hấp dẫn và đặc biệt được tạo hình giống chiếc đàn tỳ bà, gây tò mò với những thực khách lần đầu thưởng thức.
Chị Vân (chủ một quán vịt ở quận Ba Đình, Hà Nội) đã có hơn 20 năm kinh nghiệm làm đầu bếp. Vài năm trước, trong chuyến du lịch tới Bangkok (Thái Lan), chị có dịp ghé thăm khu Chinatown và được thưởng thức món vịt tỳ bà (hay còn gọi là Pypa Duck) của người Trung Quốc.
Kết thúc chuyến đi, chị vẫn lưu luyến mãi món vịt này và ấp ủ ý định đưa món ăn có hương vị và hình dạng độc đáo đó về phục vụ khách hàng tại Việt Nam.
Vịt được nẹp vào khung, tạo thành hình dáng như chiếc đàn tỳ bà.
Theo nữ đầu bếp 50 tuổi, vịt được chọn làm món này phải là loại vịt bầu ta, có cân nặng từ 1,8-2kg, không quá to hoặc quá nhỏ. Sau khi sơ chế sạch, chặt bỏ phần đầu, cánh và chân, vịt được rút hết xương, chỉ giữ lại phần xương cổ.
Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ, đảm bảo vịt được lọc sạch xương mà không bị rách da.
Tiếp đến, vịt được tẩm ướp với các loại thảo mộc, gia vị, mỗi thứ một chút theo bí quyết riêng rồi căng vào khung chuyên dụng có thiết kế hình tròn, cán dài tựa như đàn tỳ bà.
Sau khi tẩm ướp, căng da và tạo hình, vịt được treo lên và hong khô trong khoảng 8-10 tiếng. Quá trình này giúp vịt ngấm đều gia vị và làm phần da săn lại, khi nướng sẽ giòn rụm cũng như lên màu đẹp hơn.
Vịt sau khi nướng có lớp vỏ giòn rụm, thịt mềm, màu đỏ hồng.
Cuối cùng, vịt được cho vào lò quay ở mức nhiệt đều. Theo chị Vân, nhiệt độ lò phải chuẩn, không được quá to hay quá nhỏ, phải người có kinh nghiệm mới làm được để vịt giữ được phần da giòn, không bị cháy hay thủng, rách, đảm bảo tính thẩm mỹ.
Vịt tỳ bà sau khi nướng có thể giữ được độ giòn trong hai tiếng. Với thực khách ở xa, quán sẽ đóng gói hút chân không nguyên con, khách chỉ cần nướng lại bằng nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng trước khi thưởng thức.
Chủ quán chặt sẵn vịt nướng cho khách mang về chỉ việc thưởng thức.
Giống với một số món vịt quay khác, phần nước chấm đặc sánh và củ kiệu muối chua ngọt giòn giòn được xem như "linh hồn" của món ăn này.
Cùng được pha chế từ xì dầu song chủ quán nêm nếm gia giảm theo bí quyết riêng để tạo nên thứ nước chấm sánh quyện, có đủ vị chua cay mặn ngọt, phù hợp khẩu vị với đa số thực khách.
Đặc biệt, củ kiệu cũng được chị Vân tuyển chọn kỹ và đặt mua từ Đà Nẵng bởi củ kiệu của vùng đất này khá nhỏ, có độ thơm và giòn đặc trưng. Củ kiệu muối chua ngọt ăn kèm vịt quay không chỉ giúp chống ngán mà còn làm dậy mùi vị hấp dẫn của món ăn.
Quán vịt tỳ bà của chị Vân mở cửa từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối.
Vịt tỳ bà có phần da giòn rụm, thịt mềm, ăn kèm củ kiệu muối chua ngọt và nước chấm đặc sánh.
Ngoài vịt nướng tỳ bà, quán còn phục vụ thêm món nộm chân vịt, chân vịt trộn thính, canh măng, tận dụng hết các bộ phận của con vịt.
Vịt tỳ bà được bán với giá 260.000 đồng/con. Ngoài ra, quán còn bán cả nộm chân vịt, chân vịt trộn thính hay canh măng.
Trung bình mỗi ngày, quán vịt tỳ bà bán được hàng trăm con. Dịp cuối tháng hoặc lễ Tết, lượng khách đặt nhiều hơn.
Mỗi suất vịt nướng tỳ bà có giá 260.000 đồng, đủ cho 2-3 người thưởng thức.
Anh Quốc Đạt (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay, giá của món ăn này hơi cao so với các món vịt quay khác nhưng đáng để thưởng thức.
"Để chế biến ra thành phẩm bắt mắt và lạ miệng như vậy, họ phải tốn nhiều công sức và thời gian nên mình thấy giá thành cũng phù hợp. Với thực khách lười gặm, thích ăn thịt sẵn như mình thì rất khoái món vịt tỳ bà này.
Bạn có thể thưởng thức vịt quay nóng luôn hoặc cuốn kèm rau thơm, bánh tráng rồi quệt với nước chấm đặc sánh đều hấp dẫn", vị khách 32 tuổi chia sẻ.
Điểm trừ của quán là có không gian nhỏ, không phục vụ khách ăn tại chỗ, chỉ bán mang về.
Lúc cao điểm, người mua có thể phải chờ 10-15 phút mới đến lượt gọi đồ. Ngoài ra, về hương vị món ăn, một số thực khách từng thưởng thức nhận xét, phần thịt của vịt nướng đôi khi hơi khô, phù hợp với người thích ăn thịt nạc hơn người chuộng thịt mỡ.
Theo Dân Trí
-
Mua sắm7 giờ trướcShopee cho người mua trả hàng trong 15 ngày thay vì 7 ngày, cho khách trả hàng nếu không muốn mua... Việc này khiến người bán bức xúc cho rằng sàn đang quá ưu ái người mua, chèn ép người bán.
-
Mua sắm12 giờ trướcGiá xăng dầu trong nước hôm nay (28/3) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều hành theo hướng tăng giá xăng, giảm giá dầu. Theo đó, giá xăng RON95 tiến sát mốc 25.000 đồng/lít.
-
Mua sắm13 giờ trướcLoại sầu riêng này hiện tại giá bán không còn cao như mấy năm trước.
-
Mua sắm16 giờ trướcNhững cây giống được khách hàng đặt mua rất nhiều, người đàn ông này không có đủ để bán.
-
Mua sắm17 giờ trướcGiá vàng hôm nay 28/3/2024 trên thế giới tiếp tục tăng mạnh. Thị trường vàng trong nước lại nóng, vàng miếng SJC lên trên 81 triệu đồng/lượng khi thời hạn đưa ra giải pháp bình ổn chỉ còn 2 ngày.
-
Mua sắm20 giờ trướcMột mảnh Lego vàng 14 karat được tặng cho cửa hàng Goodwill ở Pennsylvania có giá ban đầu là 15 USD nhưng giờ được bán với giá hơn 18.000 USD.
-
Mua sắm1 ngày trướcNhưng để mua được một cây nho thân gỗ, khách hàng có thể bỏ ra hơn chục triệu đồng.
-
Mua sắm1 ngày trướcTheo quy định mới vừa được Phó Thủ tướng ký ban hành, thời gian điều chỉnh giá bán điện bình quân tối thiểu là 3 tháng kể từ lần điều chỉnh giá điện gần nhất
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (28/3) được dự báo tăng lần thứ hai liên tiếp. Giá xăng có thể tăng 480-600 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giảm nhẹ.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng hôm nay 27/3/2024 trên thế giới nổi sóng, tăng sát đỉnh lịch sử. Giá vàng miếng SJC đầu giờ sáng vẫn giữ nguyên, cân nhắc mức điều chỉnh. Rủi ro trên thị trường vàng trong nước còn lớn.
-
Mua sắm1 ngày trướcVì các hãng hàng không trên thế giới đang dồn lực mua nhiên liệu "xanh" để đảm bảo mục tiêu trung hòa carbon trong thời gian tới, giá vé máy bay được dự báo vẫn sẽ tăng cao.
-
Mua sắm2 ngày trướcNhiều người không biết thứ vứt đi này giờ lại được đem ra chợ bán, có bao nhiêu thương lái cũng thu mua sạch.
-
Mua sắm2 ngày trướcVé “Chợ đen” xem đội tuyển Việt Nam thi đấu tại vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á đang trong tình trạng ế ẩm, không có khách mua. Nhiều cò “ôm” nhiều vé đang “méo mặt” vì chưa bán được.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVirus gây Virus gây H5N1 là chủng cúm A có độc lực cao, có đến 50% người mắc diễn tiến nặng và tử vong. là chủng cúm A có độc lực cao, có đến 50% người mắc diễn tiến nặng và tử vong.