Sữa Trung Quốc bị e sợ

Nhờ vậy, ngay từ cuối năm 2009, kim ngạch nhập khẩu sữa của Trung Quốc đã giảm đến 92%. Theo các số liệu thống kê, trong năm 2009 nhập khẩu sữa từ Trung Quốc chỉ còn 200 ngàn USD, so với mức 2,6 triệu USD của năm 2008; giảm tới 92%.

Từ sau vụ sữa Trung Quốc nhiễm melamine,người tiêu dùng Việt Nam từ thành thị đến nông thôn đều cảnh giác, khôngchọn mua bất kỳ nhãn sữa nào có liên quan đến nguồn nhập từ Trung Quốc. Điềunày đã khiến các doanh nghiệp sản xuất không dám nhập hàng từ Trung Quốc.

Nhờ vậy, ngay từ cuối năm 2009,kim ngạch nhập khẩu sữa của Trung Quốc đã giảm đến 92%. Theo các số liệu thốngkê, trong năm 2009 nhập khẩu sữa từ Trung Quốc chỉ còn 200 ngàn USD, so với mức2,6 triệu USD của năm 2008; giảm tới 92%.

Còn trong sáu tháng đầu năm nay,Trung Quốc không còn đứng trong danh sách thị trường cung cấp sữa nhập khẩu choViệt Nam nữa, mặc dù nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa của Việt Nam trong sáu thángđầu năm 2010 đã lên đến 356,5 triệu USD, tăng 55,59% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sữa Trung Quốc bị e sợ
Người tiêu dùng đã có thói quen xem kỹ xuất xứ sản phẩm, khi mua sữa (Ảnh: Lê Quang Nhật)

Theo dự báo mới đây của Bộ Côngthương, năm 2010 Việt Nam sẽ nhập khẩu khoảng 750 triệu USD sữa và sản phẩm sữa,tăng 45,4% so với năm 2009 (tương ứng với mức tăng 234 triệu USD). Trong 13nguồn cung sữa và sản phẩm sữa cho thị trường Việt Nam, không có tên Trung Quốc.

Những nhãn sữa đóng gói 0,5 - 1kg, hoặc sữa có bao bì hiệu Con bướm, Yily… từngbày bán trên thị trường trước đây, nay không còn trên thị trường. Ghi nhận tạichợ Kim Biên và Bình Tây, cả chục sạp bán hương liệu thực phẩm chỉ bày bánnguyên liệu sữa béo nhập từ Thái Lan hoặc Hàn Quốc, giá chừng 40.000 đồng/kg.

Theo người bán thì giá sữa TrungQuốc cũng cỡ đó, nhưng nghe hiệu Trung Quốc khách chê, lại bị quản lý thị trườngkiểm tra gắt gao, nên bán sữa Thái, hay Hàn cho chắc ăn.

Theo giới kinh doanh sữa, hàng Trung Quốc hiện nay chỉ còn nhập đường tiểu ngạch,với số lượng khá ít, chủ yếu bán cho các cơ sở sản xuất thực phẩm, chế biến nướcgiải khát.

Sữa Trung Quốc bị e sợ

Chủ một doanh nghiệp kinh doanhhương liệu thực phẩm gần chợ Kim Biên, quận 5 lại cho biết: “Sữa béo hoặc sữanguyên kem Trung Quốc muốn mua phải quen biết, giá rẻ hơn sữa Hàn Quốc 3.000đồng/kg.

Hàng nhập tiểu ngạch, số lượngchỉ còn khoảng 1/10 trước kia, nên chủ yếu bán cho cơ sở quen lâu năm dùng làmbánh, kem, làm vỏ bánh trung thu, trà sữa…”. Theo quan sát của bà chủ này thì:“Không thấy có ai bán sữa Trung Quốc dạng đóng gói nhỏ 0,5 hay 1kg cho ngườitiêu dùng về uống trực tiếp như trước nữa”.

Theo Minh Thành - MinhCúc
SGTT



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.