- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tôm hùm đất "giá nào cũng có" bán tràn lan trên mạng, mặc cảnh báo có thể nguy hiểm, bà nội trợ vẫn mua ầm ầm
Đọc những lời chào mời cực hấp dẫn từ các post bán tôm hùm đất nhan nhản trên mạng, cùng ảnh chụp ngon "rớt nước miếng"...
Đọc những lời chào mời cực hấp dẫn từ các post bán tôm hùm đất nhan nhản trên mạng, cùng ảnh chụp ngon "rớt nước miếng", hội chị em đều không thể cưỡng lại được, liền rủ nhau vừa ăn vừa nhập về buôn.
Tôm hùm đất, tôm hùm baby, crawfish... tất cả những tên gọi này đều là chỉ một loại tôm nước ngọt có càng, nguồn gốc từ châu Mỹ, và xuất hiện ở một số châu lục khác. Nói đơn giản gần gũi hơn, thì món crawfish đỏ au nấu với ngô ngọt rưới sốt thơm lừng cay cay là món ăn được khá nhiều chị em yêu thích.
Trước đây, tôm hùm đất chỉ có thể thưởng thức trong các nhà hàng sang chảnh với giá khá "chát", nhưng giờ thì ai cũng có thể tìm mua loại hải sản ngon lành này qua kênh mua bán online trên MXH. Nhất là thời gian gần đây, bỗng nhiên khắp nơi rộ lên trào lưu bán tôm hùm đất, cả loại sống lẫn đông lạnh nhập khẩu, chỉ cần bỏ ra khoảng 250.000 đồng là các bà nội trợ đã được ship tôm tận giường, thỏa thích chế biến đặc sản chiêu đãi cả gia đình mà chẳng cần "cắn răng" vào nhà hàng nữa.
Tôm hùm đất bỗng nhiên được đăng bán khắp nơi.
Có cả chủ shop tự tin mô tả crawfish là "tôm hùm thu nhỏ với cặp càng lớn" (?!?)
Muốn mua tôm hùm đất rất đơn giản, chỉ cần gõ từ khóa "order crawfish" hoặc "tôm hùm đất" là một loạt post bán món hải sản này hiện lên cả danh sách dài, thoải mái cho các mẹ tham khảo, lựa chọn. Mặc cho thông tin cảnh báo rằng tôm hùm đất có thể gây bệnh cho người ăn, là loại động vật cấm, rồi mua phí tiền chỉ ăn được tí tẹo thịt... vẫn có rất nhiều chị em đổ xô đi mua.
Từ món ăn đắt đỏ, giờ đây tôm hùm đất đã được buôn bán rầm rộ như tôm thường, với mức giá cũng tương đương với các loại tôm quen thuộc khác trong bữa cơm gia đình.
Một số người bán khẳng định tôm hùm đất nhập khẩu tươi rói, đăng cả clip để tăng độ tin cậy.
Dạo một vòng chợ tôm hùm đất online thì giá cả của món ăn này có vẻ dao động chênh lệch khá nhiều, dễ gây hoang mang. Chỗ thì quảng cáo rầm rộ "bán phá giá chỉ 240.000 đồng/kg", chỗ thì than khó kể khổ rằng "gom mãi mới được hàng loại 1 ngon giá 380.000 đồng/kg để ship cho khách VIP", chỗ thì báo "chỉ 199k/phần từ 10 - 12 con"... Trung bình 1kg tôm hùm đất được người bán đăng sẵn là có từ 30 - 35 con, mỗi con kích thước bằng khoảng 2 ngón tay.
Ngoài ra, người bán còn giới thiệu kèm cả nước xốt và những lời mô tả hương vị vô cùng hấp dẫn như: món ăn lạ miệng, thịt thơm, dai, ngọt, giá bình dân, thân nhỏ nhưng thịt rất ngon, thịt bùi, gạch béo, độ đạm cao và có nhiều phần vỏ mềm nhai được nên ăn vừa ngon vừa vui miệng, là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, chế biến theo phong cách Mỹ như tôm hùm đất sốt kiểu Mỹ, nấu lẩu, nấu ngô non, sốt bơ tỏi, sốt Cajun...
Người đăng bán crawfish còn bóc hẳn tôm đã nấu chín cho khách hàng xem.
Nhìn đã thấy thèm chảy nước miếng, thì ai tiếc gì hơn 200 nghìn để được ăn sang 1 bữa!
Dưới các post bán hàng, chủ yếu là hội chị em tương tác đặt mua khá nhộn nhịp. Có người chưa từng ăn bao giờ, mua để thỏa mãn tò mò hương vị, người khác thì khoe "nghiện" crawfish hơn trà sữa. Tuy nhiên, cũng có lắm ý kiến trái chiều, chia sẻ về trải nghiệm khá tệ với thứ đặc sản này, chẳng hạn như "quá ít thịt, chỉ có một tẹo dính ở đuôi, phần đầu phải bỏ đi hết"; "giá đắt mà chẳng xắt ra miếng, toàn thấy vỏ vứt đi"; "không có gì đặc sắc, còn chẳng ngon bằng 1kg tôm sú"; "con này cũng giống ốc bươu vàng, có hại cho nhà nông, ăn được nhưng không nên"...
Chị Lê Giang (Hà Nội) từng đi du học ở Mỹ và rất thích nấu những món hiện đại cho chồng con thưởng thức, tỏ ra khá ngạc nhiên khi thấy crawfish đang trở thành món hot trên mạng: "Mình từng ăn crawfish ở nhà hàng bên Mỹ, về Việt Nam cũng thi thoảng đi ăn hải sản cùng chồng, thực sự thì món này cũng không phải là cái gì đó quá ngon, quá ghê gớm, giá thì đắt. Bóc dễ nhưng khá lích kích, mất thời gian, và thịt của nó không nhiều, nếu không nói là ăn chẳng bõ. Ngon hay không là do cái nước xốt đi kèm thôi. Để mà so sánh thì mình thà bỏ thêm tiền ăn tôm hùm xịn, hoặc tôm càng xanh tươi, còn hấp dẫn và nhiều thịt hơn, đáng giá hơn".
Tôm hùm đất chế biến khá dễ, đang dần trở thành món trào lưu được team nội trợ ưa thích.
Chị Giang cũng chia sẻ thêm rằng với giá cả chênh lệch nhau đến cả trăm nghìn, rao bán online trên MXH nhan nhản như thế, câu hỏi đặt ra là nguồn cung của số tôm hùm đất ấy ở đâu ra? Nhập về giá gốc bao nhiêu mà có thể bán rẻ bằng với tôm bình thường ngoài chợ? Trên internet có rất nhiều thông tin khuyến cáo không nên nuôi hoặc ăn tôm hùm đất, liệu chị em đã tham khảo kỹ chưa, trước khi quyết định bỏ cả triệu đồng về mua hẳn chục cân crawfish "ăn cho sang miệng"?
Không phải món gì chạy theo trào lưu cũng có chất lượng tốt, thực tế thì crawfish vẫn xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày và được nhiều người ưa thích. Tuy vậy, lời khuyên không bao giờ thừa dành cho chị em là nên lựa chọn cẩn thận trước khi mua, tốt nhất là xem trực tiếp, chứ đừng vội tin ngay vào những lời quảng cáo hấp dẫn cùng ảnh minh họa trên mạng.
THEO HELINO
- Mua sắm45 phút trướcThời điểm cận kề ngày 8.3, sản phẩm hoa hồng được quảng cáo mạ vàng với mức giá siêu rẻ chỉ vài chục ngàn đồng đang được bày bán tràn lan. Tuy nhiên, chất lượng thực tế các sản phẩm này không hề giống với quảng cáo
- Mua sắm6 giờ trướcTrước ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, thị trường quà tặng “dậy sóng” với loại hoa quảng cáo mạ vàng 24K siêu rẻ, bán tràn lan mạng xã hội. Bề ngoài sang chảnh, giá bán từ khoảng 10.000 đồng/ bông hút khách, có nơi đã tiêu thụ cả nghìn bông hoa dịp này.
- Mua sắm13 giờ trướcGiá vàng thế giới tiếp tục lao dốc không phanh xuống dưới mốc 1.700 USD/ounce đã kéo giá vàng SJC giảm còn 55,7 triệu đồng/lượng.
- Mua sắm14 giờ trướcKhông còn cảnh ế ẩm, èo uột khách khiến nông dân phải bán với giá rẻ như cho, càng gần dịp lễ 8/3, giá hoa hồng càng tăng mạnh, thậm chí tăng gấp 5-6 lần so với thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán.
- Mua sắm1 ngày trướcTại Hà Nội đang xuất hiện những điểm giải cứu gà Hải Dương với giá 55.000 đồng/kg nguyên lông, trên dưới 100.000 đồng/kg thịt sẵn.
- Mua sắm1 ngày trướcNhiều loại hoa đắt tiền được nhập khẩu với giá trị lên đến 65 triệu đã được một người đàn ông đặt để dành tặng vợ mình trong ngày 8/3.
- Mua sắm1 ngày trướcTiết kiệm tiền hiệu quả là mục tiêu gần như ai cũng mong muốn hướng tới. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể có được kế hoạch tiết kiệm tốt nhất cho bản thân mình.
- Mua sắm1 ngày trướcNhững bó hoa được làm từ dâu tây vừa đẹp mắt vừa có thể ăn đang là mặt hàng gây sốt trong dịp 8/3 năm nay. Giá cho mỗi bó hoa dâu tây hiện dao động từ 400.000 - 3.000.000 đồng.
- Mua sắm1 ngày trướcDo dịch Covid-19, mọi chi tiêu đều bị cắt giảm, để tính toán tăng thêm thu nhập hàng tháng, vợ chồng trẻ này đã có bài toán rất thông minh và đúng mục đích của mình.
- Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng hôm nay 5/3 trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm không ngừng và đang ở đáy 9 tháng trong bối cảnh đồng USD hướng tới một tuần tăng giá và lợi tức trái phiếu Mỹ ở gần mức cao nhất trong một năm.
- Mua sắm2 ngày trướcNgân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa nhận 3 giải thưởng quốc tế cho mảng thị trường ngoại hối năm 2020 do Refinitiv - một trong những nhà cung cấp cơ sở hạ tầng và dữ liệu thị trường tài chính lớn nhất thế giới trao tặng.
- Mua sắm2 ngày trướcVới mong muốn mở ra nhiều cơ hội mới cho thị trường, Epson vừa ra mắt máy in khổ lớn 76 inch (1,93m) dành riêng cho các doanh nghiệp có nhu cầu in ấn cao - Epson SureColor SC-F10030.
- Mua sắm2 ngày trướcTrước tình hình buôn bán ế ẩm từ ngày nay qua tháng nọ, nhiều tiểu thương chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã đồng loạt viết đơn xin cắt giảm tiền thuế ki-ốt với mong muốn có thể cầm cự qua mua dịch. Khung cảnh đìu hiu, không bóng khách vẫn bao trùm lên khu chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội.
- Mua sắm2 ngày trướcGiá cam sành Hà Giang hiện giảm sâu, chỉ còn 8.000 - 10.000 đồng/kg, thậm chí có lúc xuống 6.000 đồng/kg.