- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Xuất hiện tại chợ Tết, vải thiều Úc gần 6 triệu đồng/hộp vẫn đắt khách
Là thức quả bình dân quen thuộc với người tiêu dùng Việt, thế nhưng vào dịp cận Tết Ất Tỵ, nhiều người phải chi từ 5-6 triệu đồng để mua 1 hộp vải thiều nhập khẩu từ Úc làm quà biếu.
Việt Nam là quốc gia nổi tiếng trên thế giới về trồng và xuất khẩu vải thiều. Vào tháng 5 đến tháng 7 hàng năm, các đồi vải thiều lại chín đỏ, cho thu hoạch tới vài trăm nghìn tấn quả để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Tại thị trường Việt Nam, vải thiều là loại quả có giá bình dân, được người tiêu dùng ưa chuộng vì vỏ mỏng, cùi dày cùng hương vị thơm ngon và ngọt lịm. Tuy nhiên, vải thiều tươi ở nước ta chỉ có vào mùa hè, còn những mùa khác trong năm đều là hàng nhập khẩu với giá bán vô cùng đắt đỏ.
Vải thiều Úc "nhuộm đỏ" chợ Tết Ất Tỵ. Ảnh: NVCC
Thời điểm này, tại chợ Tết, các cửa hàng thực phẩm và trái cây nhập khẩu đua nhau rao bán vải thiều Úc, hay còn gọi là vải rồng Úc.
Người bán giới thiệu, vải thiều Úc có vỏ đỏ đậm, phần gai nổi lên khá rõ, cùi vải dày và trắng, ăn giòn và ngọt lịm. Đáng chú ý, quả vải nhập khẩu này khá to, kích cỡ phổ biến từ 18-20 quả/kg. Giá vải thiều Úc cũng cao chót vót.
Theo đó, các cửa hàng đang rao bán vải Úc với giá phổ biến từ 1-1,2 triệu đồng/kg. Mức giá này đã đưa vải thiều Úc vào danh sách những loại trái cây đắt đỏ nhất tại thị trường Việt dịp Tết Ất Tỵ.
Hiện một hộp vải thiều mua làm quà biếu Tết trọng lượng 5kg có giá 5-6 triệu đồng. Tuy nhiên, mặt hàng này vẫn khá đắt khách, thậm chí có nơi còn báo “cháy hàng” liên tục.
Chị Triệu Thị Thu Hoài - chủ cửa hàng bán trái cây nhập khẩu cao cấp tại Hoàng Mai (Hà Nội) - thừa nhận, dù vải thiều có giá rất đắt đỏ, nhưng vào thời điểm cận Tết, nhu cầu mua làm quà biếu tăng cao nên vẫn rất đắt hàng.
“Sáng 15/1, như thường lệ, tôi đăng bài bán nhiều loại trái cây, trong đó có vải thiều Úc với giá 1,15 triệu đồng/kg. Đến trưa, nhân viên cửa hàng phải thông báo hết vải thiều và hẹn khách chuyến sau”, chị nói.
1kg vải thiều nhập khẩu có giá từ 1-1,2 triệu đồng. Ảnh: NVCC
Theo chị Hoài, vải thiều mỗi tuần về được 2-3 chuyến, với số lượng khoảng trên dưới 100 hộp/chuyến. Chị bán lẻ từ 0,5kg trở lên, nhưng đa phần khách đều mua 1kg hoặc mua nguyên hộp 5kg để làm quà biếu Tết.
“Từ nay đến Tết, lượng vải thiều Úc cửa hàng nhập về chỉ khoảng 300 hộp. Trong đó, một nửa lượng hàng đã có khách đặt trước”, chị khoe.
Tương tự, tại cửa hàng trái cây cao cấp của chị Mai Thị Hải Hà ở Hồ Tây (Hà Nội), khách cũng đua nhau chốt đơn mua vải rồng nhập khẩu từ Úc.
Chị Hà cho biết, vải Úc có hai loại, trong đó một loại gọi là vải rồng vì gai vỏ nổi lên khá rõ, còn loại thứ 2 có vỏ nhẵn rất giống vải thiều Việt Nam. Loại trái cây này đã được chị nhập về bán 3-4 năm nay.
Dịp Tết Nguyên đán này, chị chỉ nhập loại vải rồng vì mẫu mã khá bắt mắt, hợp với thị hiếu mua làm quà biếu tặng Tết. Tuy nhiên, tổng lượng hàng bán cho cả mùa Tết chỉ khoảng 1.500 hộp. Đến thời điểm này, cửa hàng chỉ còn gần 200 hộp nữa là hết.
“Có khách đặt mua nguyên hộp, có khách mua 1kg hoặc 0,5kg để làm thành giỏ hoặc hộp quà biếu kèm với nhiều quả khác”, chị cho hay. Theo chị Hà, vải Úc khi ăn có hương vị rất giống vải thiều của nước ta, nhưng xuất hiện trái với mùa thu hoạch ở Việt Nam, chi phí vận chuyển lại cao nên về chợ Việt có giá cao ngất ngưởng.
Theo Vietnamnet
-
Mua sắm26 phút trướcNgười lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công ở nhiều nguồn chi trả thu nhập phải trực tiếp quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN); chỉ được ủy quyền quyết toán thuế nếu đáp ứng một số tiêu chí dưới đây.
-
Mua sắm6 giờ trướcNhiều tác phẩm cây cảnh có tuổi đời hàng trăm năm, dáng thế độc đáo được trưng bày ở Nam Định khiến người xem trầm trồ.
-
Mua sắm7 giờ trướcSáng nay (8/2), giá vàng trong nước đứng quanh mốc 90 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, các nhà vàng nới rộng khoảng cách mua vào - bán ra nên người mua vàng ngày vía Thần tài hôm qua đến hôm nay lỗ nặng.
-
Mua sắm1 ngày trướcSau vụ việc núi bánh kẹo lạ bị xả thải giữa làng La Phù (Hoài Đức, Hà Nội), lực lượng quản lý thị trường cho biết sẽ siết chặt công tác kiểm tra tại địa phương này.
-
Mua sắm1 ngày trướcTrưa ngày vía Thần Tài, người dân ùn ùn kéo nhau đi mua vàng, các cửa hàng đông nghịt khách. Một số nhà buôn lo “cháy hàng”, vì nguồn cung khan, trong khi có khách chốt mua đến 200 chỉ vàng nhẫn bất chấp giá cao.
-
Mua sắm1 ngày trướcDo sức mua dịp Tết kém, thương lái buôn bán cây cảnh gặp cảnh ế ẩm, nhiều cây cảnh vẫn nằm la liệt bên lề đường ở TP Vinh, Nghệ An.
-
Mua sắm1 ngày trướcSáng nay (7/2), giá vàng bất ngờ quay đầu giảm mạnh xuống mốc 89 triệu đồng/lượng đúng ngày vía Thần tài. Nhiều cửa hàng mở cửa giao dịch từ 5h để đón khách mua vàng.
-
Mua sắm1 ngày trướcMặc dù thời tiết Hà Nội mưa phùn và lạnh rét nhưng nhiều người vẫn không quản ngại đi mua vàng ngày vía thần Tài từ lúc trời còn chưa sáng.
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá xăng RON 95 tại kỳ điều hành hôm nay (6/2) được điều chỉnh giảm lần thứ 3 liên tiếp, xuống dưới 21.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá xăng E5 RON 92 tăng lên 20.440 đồng/lít.
-
Mua sắm2 ngày trước“Thỏi vàng” 9999 đang là loại bánh hot, được nhiều người đặt mua khi ngày vía Thần Tài đến gần. Có người đã chốt đơn bán được gần 4.000 bánh “thỏi vàng” 9999 nhân đậu xanh thơm ngon.
-
Mua sắm2 ngày trướcGần đến ngày vía Thần Tài (Mùng 10 tháng Giêng), các mặt hàng đồ cúng lễ được bày bán với nhiều mẫu mã đa dạng, bắt “trend” thu hút sự quan tâm của mọi người.
-
Mua sắm2 ngày trướcTheo chuyên gia, chỉ nên mua vàng với số lượng 1-2 chỉ để lấy may trong ngày Thần Tài, không nên đầu tư mua với số lượng lớn. Vậy nếu mua thì nên mua vàng miếng SJC, vàng nhẫn hay loại vàng nào?
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá vàng hôm nay 6/2/2025 trên thị trường quốc tế tăng không ngừng nghỉ, liên tiếp lập các đỉnh cao lịch sử mới. Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn tăng thêm 3 triệu đồng trong 3 ngày, vọt lên 91 triệu đồng/lượng - mức kỷ lục lịch sử với nhẫn trơn.
-
Mua sắm2 ngày trướcSau khi giá vàng nhẫn tiếp tục lên đỉnh, người dân kéo nhau đi bán vàng chốt lời sát ngày vía Thần tài khiến nhiều tiệm vàng cạn tiền trả khách.