- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đựng thực phẩm vào túi ni lông rồi nhét tủ lạnh: Bạn đang tự tay "giết chết" chính mình mà không hay biết
Một trong những thói quen cực xấu mà dường như bà nội trợ nào cũng mắc phải chính là sử dụng túi ni lông đựng thực phẩm còn tươi sống ngay khi mua ngoài hàng.
Một trong những thói quen cực xấu mà dường như bà nội trợ nào cũng mắc phải chính là sử dụng túi ni lông đựng thực phẩm còn tươi sống ngay khi mua ngoài hàng.
Để thực phẩm trong túi ni lông rồi tống vào tủ lạnh - Thói quen của nhiều bà nội trợ
Có
thể nói, trong cuộc sống hiện đại như hiện nay, sự tiện lợi trong tiêu
dùng, sinh hoạt luôn được đánh giá cao. Một trong những vật dụng không
thể thiếu đó là đồ nhựa dùng một lần. Điển hình cho thứ đồ nhựa này
chính là túi ni lông.
Có
lẽ, không bao giờ có chuyện bước chân vào hàng quán nào để mua thực
phẩm hay mua sắm trang phục, giày dép… mà bạn không dùng đến túi ni
lông để đựng. Sau khi thanh toán tiền hàng, bạn sẽ được chủ quán để thứ
hàng mình mua vào một dạng túi ni lông nào đó.
Khó
có lời nào có thể diễn tả hết được độ tiện lợi với giá thành siêu rẻ
của túi ni lông. Với giá thành rẻ lại có thể đựng được nhiều món đồ to
nhỏ khác nhau nên lượng mua để tiêu thụ túi cũng lớn. Đặc biệt với người
bán hàng, chẳng ai rảnh rỗi ngồi nghĩ loại túi bằng chất liệu này chất
liệu kia để đựng thứ hàng mình bán cho khách, ví dụ như túi dạng vải,
túi dạng giấy… Túi ni lông có độ dày mỏng khác nhau tùy theo nhu cầu,
vừa rẻ cho người bán vừa tiện lợi cho người mua hàng là lựa chọn quá ư
hoàn hảo.
Vì rẻ, vì tiện, túi ni lông đang được sử
dụng tràn lan, không đúng cách. Trước mắt, loại túi này đặt ra vấn đề về
ô nhiễm môi trường. Tiếp đến là những nguy cơ gây hại sức khỏe từ loại
nhựa tạo nên túi ni lông có khả năng thôi nhiễm ra đồ đựng trong đó, ở
đây chúng ta bàn tới vấn đề thực phẩm.
Một trong những
thói quen cực xấu mà dường như bà nội trợ nào cũng mắc phải chính là sử
dụng túi ni lông đựng thực phẩm còn tươi sống ngay khi mua ngoài hàng,
hoặc là thu hoạch rau củ quả thịt ngay tại nhà nhưng không chế biến ngay
mà đóng túi ni lông để vào tủ lạnh dùng dần. Suy nghĩ sai lầm về cách
dùng tủ lạnh, phó thác mọi chuyện cho tủ lạnh như hiện nay khiến người
tiêu dùng rước bệnh vào người.
Bảo quản thực phẩm
đúng cách là điều rất quan trọng, nhằm giúp chúng an toàn khi chế biến
và sử dụng. Nếu bạn ăn thực phẩm được bảo quản không đúng cách, dù là
trước hay sau khi nấu xong đều có khả năng gây bệnh. Túi nhựa nói chung
đều có chứa những hóa chất nguy hiểm.
Rất nhiều nghiên cứu khẳng định túi ni lông đe dọa mạng sống con người
Nghiên
cứu của đại học Pennsylvania (Mỹ) cho thấy đựng thực phẩm trong túi ni
lông hay túi nhựa nói chung đều có thể gây ra những nguy hiểm về sức
khỏe khi xét về thành phần hóa chất tạo nên: BPA và DEHP. BPA có liên
quan đến bệnh béo phì và khiến vòng eo lớn hơn ở nhóm đối tượng trẻ em
và thanh thiếu niên.
Theo Chương trình quốc gia nghiên
cứu về độc học (NTP) và Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC)
cho thấy, BPA còn tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan,
rối loạn nội tiết và vô sinh. Đây cũng là loại chất có khả năng gây ung thư cực cao.
Theo
Viện Nông nghiệp và Chính sách Thương mại Mỹ, các loại túi nhựa được
làm từ polyethylene mật độ cao hoặc polyethylene mật độ thấp và thường
được mã hóa nhãn số 2 hoặc 4. Khi thực phẩm được lưu trữ trong các túi
nhựa các hóa chất này có thể ngấm vào thức ăn và sau đó được hấp thụ vào
cơ thể, kể cả với các dạng màng bọc thực phẩm.
Theo thời gian các hóa chất trong túi ni lông sẽ làm thay đổi mô, tổn
thương di truyền, lỗi nhiễm sắc thể, sẩy thai, dị tật bẩm sinh, dậy thì
sớm và những thay đổi nội tiết tố. Ở trẻ em, hóa chất chứa trong túi ni
lông có thể gây hại đến hệ thống miễn dịch và kích thích làm gián đoạn
các vấn đề về hành vi, nhận thức…
Những nghiên cứu của
các nhà khoa học từ xưa đến nay luôn là hồi chuông cảnh tỉnh về việc
hạn chế dùng túi ni lông ít nhất có thể, song dường như những điều này
vẫn chưa đủ khiến người tiêu dùng tỉnh ngộ. Nhất là thói quen đựng thực
phẩm trong túi ni lông rồi ném vào tủ lạnh dùng dần dường như ai cũng
làm theo cách này. Liệu việc bỏ thực phẩm đựng ni lông rồi cho vào tủ
lạnh sẽ làm giảm hay tăng cao nguy cơ mắc những chứng bệnh đáng sợ trên?
Đựng thực phẩm trong túi ni lông ấn vào tủ lạnh làm tăng khả năng mắc bệnh từ túi ni lông
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh
(nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách
khoa Hà Nội), để thực phẩm vào túi ni lông trước khi cho vào tủ lạnh rất
tốt vì không làm bay mùi, ám mùi vào tủ lạnh. Ví dụ như mít, sầu riêng
đã bóc múi mà không cho vào túi ni lông trước khi đặt tủ lạnh thì mùi sẽ
nồng nặc, khó chịu vô cùng trong nhiều ngày sau đó.
“Tuy
nhiên, việc sử dụng túi ni lông gói, bọc thực phẩm nói chung sẽ dẫn đến
khả năng thôi nhiễm vào thực phẩm, gây hại sức khỏe khi chúng ta hấp
thụ vào cơ thể. Cách tốt nhất là chúng ta không nên bảo quản thực phẩm
bọc ni lông trong tủ lạnh một khoảng thời gian dài. Vì khi ấy, chất nhựa
có khả năng tan ra cao hơn, đặc biệt đối với những sản phẩm chứa nước,
muối mặn, axit, chất béo”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.
Theo
ông, nếu sử dụng đúng cách các loại đồ nhựa nói chung sẽ rất tốt, đảm
bảo sự tiện lợi, tiện dụng cho bạn. Đáng tiếc là cơ chế quản lý của nhà
nước còn rất lỏng lẻo, không thể kiểm soát hết được việc sản xuất cũng
như sử dụng đồ nhựa nên có thể đưa đến những hệ lụy cho sức khỏe.
“Loại
túi ni lông đảm bảo hơn bất cứ loại túi nào chính là túi ni lông được
làm từ nhựa trong suốt. Còn nếu chúng ta sử dụng những loại túi có màu
xanh, đỏ, vàng… hoặc túi trắng màu đục để gói thực phẩm hay bất cứ loại
gì khác thì đều không đảm bảo sức khỏe. Và dù là túi ni lông nào đi nữa
hay bất cứ loại đồ nhựa nào đi chăng nữa, chúng ta cũng không nên lạm
dụng”.
Theo ông Thịnh, túi ni lông mua ngoài chợ, đặc
biệt những loại có màu xanh, đỏ… thực chất là loại túi không được dùng
để đựng thực phẩm cũng như đặt vào tủ lạnh. “Đây là dạng túi làm từ nhựa
tái chế, có chất độc, khả năng thôi nhiễm chất độc, khiến chúng ngấm
vào thực phẩm là chuyện không thể tránh. Nếu thực phẩm ở dạng chín, ướt,
có muối, mỡ đựng trong những loại túi này rồi cho vào tủ lạnh thì nguy
cơ càng cao hơn. Chất nhựa làm loại túi này là chất nhựa tái sinh có
nhiều chất độc hại bao gồm nhựa tái chế và chất không rõ nguồn gốc, xuất
xứ trộn thêm vào để tái chế”.
Vị chuyên gia này cho
biết thêm, loại màng bọc thực phẩm được sản xuất bằng nhựa PE vốn được
đánh giá là có chất lượng đảm bảo cũng không nên lạm dụng vì vẫn có nguy
cơ thôi nhiễm ra thực phẩm. Chúng ta nên dùng hết sau khi để thực phẩm
vào tủ lạnh 1-2 lần. Việc lôi ra rồi lại bọc túi ni lông bỏ vào dùng
nhiều lần sau còn khiến vi khuẩn sản sinh nhanh, lúc này không chỉ là
khả năng thôi nhiễm mà còn chính thực phẩm cũng bị vi khuẩn xâm hại.
“Màng
bọc PE dạng mềm, trong suốt từng được ca ngợi trong an toàn thực phẩm
thì đến bây giờ liệu có còn tuyệt đối an toàn hay không, câu trả lời là
không. Ngay cả những loại đồ gốm, sành sứ chúng ta nghĩ là an toàn thì
thực ra chúng có rất nhiều kim loại nặng
như chì, cadimi, đồng rồi cả thủy ngân… đựng lâu ngày sẽ bị thôi nhiễm
ra khiến cơ thể ăn phải và bị nhiễm kim loại. Nếu không nhiều thì chúng
sẽ được cơ thể đào thải, nếu nặng rồi thì phải đi thải độc kim loại. Nói
như vậy để chúng ta biết rằng, túi ni lông, đồ nhựa nói chung hay bất
cứ một cái gì khiến cuộc sống tiện nghi hơn đều có những mặt trái của nó
và người tiêu dùng phải biết sử dụng một cách thông minh”, PGS.TS
Nguyễn Duy Thịnh nói.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.