- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng tốt ngang nhân sâm tổ yến: Vừa hạ đường huyết, vừa cải lão hoàn đồng hiệu quả
Loại quả này có thể ăn trực tiếp hoặc pha thành nước để trở thành món giải khát vô cùng thơm ngon vào những ngày nóng bức.
Hằng năm cứ vào cuối xuân đầu hạ là thời điểm thu hoạch những trái dâu tằm chín rộ. Loại quả này khi chín có màu đỏ hoặc đen, ăn có vị chua chua ngòn ngọt và rất nhiều nước.
Không chỉ là loại quả ăn chơi, dâu tằm tươi còn chứa hàng loạt các chất dinh dưỡng như 88% nước, 60 calo, 9,8% carbs, 1,7% chất xơ, 1,4% protein và 0,4% chất béo. Ngoài ra, dâu tằm còn chứa nhiều vitamin và các loại khoáng chất như: vitamin C, sắt, vitamin K1, kali, vitamin E… đây đều là những dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Chính vì thế, việc sử dụng dâu tằm đem đến 1 loạt những lợi ích tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là 1 số lợi ích điển hình của loại quả này.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Dâu tằm chứa hợp chất 1 deoxynojirimycin (DNJ), chất ức chế một loại enzyme trong ruột phá vỡ carbs, một loại đường làm tăng mức đường huyết nhanh chóng gây nguy hiểm cho những người bị bệnh tiểu đường. Vì vậy quả dâu tằm rất có lợi trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường.
Hạ cholesterol
Cholesterol trong máu tăng cao có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim vì vậy nếu như bạn ăn hay uống nước từ dâu tằm sẽ giúp giảm chất béo dư thừa và giảm mức cholesterol. Ngoài ra, một số nghiên cứu chứng minh dâu tằm có khả năng làm giảm sự hình thành chất béo trong gan, ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.
Tăng cường sức khoẻ tim mạch
Uống nước chiết xuất từ dâu tằm thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa hiệu quả các vấn đề về tim mạch. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa, polyphenol hay flavonoid trong nước dâu tằm cũng sẽ tạo điều kiện thúc đẩy cho hệ tim mạch phát triển khỏe mạnh, giúp duy trì lưu lượng máu ổn định và ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ…
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Hàm lượng vitamin C cao có trong dâu tằm giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Không chỉ vậy, nó còn giúp cải thiện hệ thống miễn dịch bằng cách kích hoạt đại thực bào thông qua thành phần alcaloid có trong chúng. Đại thực bào là thành phần có trong hệ miễn dịch tự nhiên, giúp tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.
Hỗ trợ chống lão hoá
Dâu tằm có thể hỗ trợ chống lại quá trình lão hóa, giữ được vẻ trẻ trung và tươi tắn của làn da. Dâu tằm chứa resveratrol, giúp bảo vệ da khỏi tia UV có hại. Dâu tằm còn giàu chất chống oxy hóa như beta-carotene giúp vô hiệu hóa các gốc tự do gây hại cho da, giảm nếp nhăn và đốm đồi mồi. Dâu tằm cũng cung cấp vitamin A, C và E, có hiệu quả trong việc làm giảm nếp nhăn.
Tăng cường xương chắc khoẻ
Dâu tằm chứa vitamin K, canxi và sắt. Đây là sự kết hợp tốt nhất của các chất dinh dưỡng để duy trì và xây dựng các mô xương chắc khỏe. Các chất dinh dưỡng này giúp xương đảo ngược các dấu hiệu thoái hóa xương, ngăn ngừa những rối loạn xương như loãng xương, viêm khớp…
Hỗ trợ chữa táo bón, giảm cân
Bên cạnh đó, dâu tằm còn chứa khá nhiều vitamin C nên sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả.
Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ là tiền đề giúp duy trì cân nặng hợp lý. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người thường xuyên sử dụng nước dâu tằm hay quả dâu tằm sẽ có thể giảm được 10% trọng lượng cơ thể trong gần 3 tháng. Ngoài ra, khi uống nước dâu tằm đều đặn và đúng cách thì mỡ thừa ở eo, đùi... cũng được cải thiện khá hiệu quả.
Những lưu ý khi ăn dâu tằm
Dâu tằm có hương vị chua dịu, ngọt thanh và được chế biến thành các món ăn hấp dẫn. Nhưng để đảm bảo thưởng thức được vị ngon từ trái dâu tằm cũng như không mắc phải tác dụng phụ thì bạn nên lưu ý những điều dưới đây:
Không chọn quả chín nhũn
Khi được thu hoạch, dâu tằm đã đạt đến độ chín vừa đủ, dù vậy nhưng nếu không được bảo quản tốt thì trái sẽ nhanh bị hỏng, chín nhũn hoặc dập nẫu. Nên quan sát kĩ trước khi chọn mua, tránh chọn trái quá mềm bởi bắt đầu có hiện tượng vi khuẩn gây lên men, có nhiều độc tố hại cho sức khỏe như mycotoxin.
Ngâm rửa sạch trước khi ăn
Để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài, trước khi ăn hãy nhớ ngâm rửa trái dâu tằm với nước muối loãng. Nên rửa nhẹ nhàng để trái không bị dập nát, nếu sợ màu tím đỏ của phải ra tay khó rửa thì có thể đeo bao tay. Tốt nhất nên rửa từ 2-3 lần, rồi để ráo nước.
Không ăn ngay sau bữa ăn
Không nên ăn dâu tằm ngay gần các bữa ăn vì lượng đường trong trái có thể hút nước vào ruột, gây ra tình trạng chướng bụng. Thời điểm thích hợp nhất là nên ăn dâu tằm cách xa bữa ăn chính, sau khoảng từ 30 phút – 1 tiếng.
Ngoài ra, cần hạn chế ăn dâu tằm khi còn đói bụng, tránh trường hợp bị hạ đường huyết, dẫn tới hoa mắt chóng mặt.
Tổng hợp
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe10 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe14 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe15 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.