- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
10 cách chế biến trứng cút khiến món ăn trở thành vị thuốc bổ
Trứng cút là món ăn vừa rẻ vừa bổ dưỡng lại dễ mua. 10 cách chế biến trứng theo Đông y này sẽ giúp bạn biến thực phẩm đơn giản thành bài thuốc quý, bổ dưỡng và chữa bệnh hiệu quả.
Trứng cút là món ăn vừa rẻ vừa bổ dưỡng lại dễ mua. 10 cách chế biến trứng theo Đông y này sẽ giúp bạn biến thực phẩm đơn giản thành bài thuốc quý, bổ dưỡng và chữa bệnh hiệu quả.
Cả Đông y và Tây y đều nghiên cứu và công bố rằng, trứng cút có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Không chỉ là món ăn giá rẻ, dễ kiếm, bổ dưỡng, dễ ăn mà đây còn được xem là loại thực phẩm giúp tăng cường tuổi thọ.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Manchester
(Anh) khuyên rằng, chúng ta nên ăn từ 5 – 6 quả trứng cút/ngày để bảo
vệ và tăng cường sức khỏe.
Sau đây là 10 cách chế biến trứng cút để biến món ăn đơn giản này thành vị thuốc quý, bồi bổ, phòng và chữa bệnh.
1. Trứng cút chần
Cách làm: Dùng 2 – 5 quả, cho vào chần với nước sôi, ngày ăn 2 lần, nên ăn liên tiếp 5 ngày.
Tác dụng: Tốt cho ngũ tạng, là thực phẩm bổ dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng, kém ăn, chậm lớn.
2. Trứng cút pha nước sôi
Cách làm: Đập 2 quả trứng chim cút vào cốc nhỏ, cho thêm 1 chút muối (hoặc mật ong) khuấy đều, rồi pha với nước sôi rồi ăn nóng. Phương thức này có thể uống thường xuyên.
Tác dụng: Điều tiết chức năng của ngũ tạng, tốt cho người bị hen phế quản, những người ốm yếu, những người mắc các bệnh về thần kinh.
3. Trứng cút nấu cháo
Cách làm: Đập 1 quả trứng cút đun cùng với 1 bát cháo trắng nhỏ. Trẻ em nên ăn hàng ngày, ăn liên tiếp trong nhiều ngày để tăng hiệu quả.
Tác dụng: Bồi bổ khí huyết, thích hợp cho trẻ em suy dinh dưỡng, người có thể trạng suy nhược, thiếu máu.
4. Trứng cút kết hợp hà thủ ô, sinh địa
Cách làm: Dùng 2 – 5 quả, hà thủ ô 30g, sinh địa 15g. Luộc trứng, bóc vỏ, nấu với hà thủ ô và sinh địa, uống mỗi ngày hoặc cách ngày uống một lần.
Tác dụng: Bồi bổ gan và thận, giúp đen tóc, kéo dài tuổi thọ. Đặc biệt thích hợp cho những người mắc các chứng bệnh chóng mặt ù tai, tóc bạc sớm, lão hóa sớm.
Hà thủ ô
Địa hoàng (Sinh địa)
5. Trứng cút kết hợp lá ích mẫu
Cách làm: Dùng 2 – 5 quả, lá ích mẫu 30g, 0.5 – 1 lít nước. Trứng cút sau khi luộc, bỏ vỏ ninh với ích mẫu. Ăn trứng cùng ích mẫu và uống nước canh.
Tác dụng: Điều hòa kinh nguyệt, thông khí huyết, giảm tình trạng ứ huyết.
Cây ích mẫu
6. Trứng cút kết hợp sữa mạch nha
Cách làm: Đập 2 quả trứng chim cút vào cốc, sau đó thêm 1 thìa sữa mạch nha (có thể thay thế bằng sữa bột), một ít đường đủ ngọt, dùng nước sôi khuấy đều, sau đó có ăn nóng ấm.
Tác dụng: Bồi bổ ngũ tạng, món ăn thích hợp cho người già hoặc những người có thể chất ốm yếu.
Sữa mạch nha
7. Trứng cút hầm ngân nhĩ
Canh trứng cút ngân nhĩ
Cách làm: Ngân nhĩ 10 – 15g (rửa sạch), hấp cách thủy 1 tiếng. Trứng cút 10 quả luộc chín, bóc vỏ, sau đó nấu với ngân nhĩ thành món canh, thêm một chút đường phèn để ăn.
Tác dụng: Bồi bổ khí huyết. Thích hợp cho người bị chứng hoa mắt chóng mặt, người thể trạng suy nhược, mất ngủ, thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng. Ngoài ra món ăn này còn có tác dụng phục hồi sức khỏe và phòng chống ung thư.
8. Trứng cút nấu với bạch cập
Cách làm: Trứng cút 1 quả , đập ra cho vào cốc, thêm với 5g bột bạch cập, khuấy đều lên, pha với nước đun sôi. Món ăn này dùng vào buổi sáng mỗi ngày.
Tác dụng: Dùng tốt cho người bệnh lao phổi.
Bạch cập, nghiền thành bột trước khi dùng.
9. Trứng cút với sữa tươi
Cách làm: Sữa tươi 250g (hoặc 1 muỗng sữa bột) đun nóng, đập vào 1 quả trứng cút là có thể ăn. Món này nên dùng liên tiếp dài ngày mới phát huy tác dụng rõ rệt.
Tác dụng: Bổ dạ dày, thích hợp dùng cho những người bị bệnh viêm dạ dày mãn tính.
10. Trứng cút với đường phèn
Cách làm: Trứng cút 2 quả, đập vào cốc, thêm 1 chút đường phèn, rồi pha với nước đun sôi, uống ấm nóng.
Tác dụng: Hạ khí giảm suyễn, bài thuốc thường dùng để chữa ho suyễn.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.