- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại trái cây và 3 loại rau cực tốt cho người tiểu đường: Giúp hạ đường huyết rất nhanh, phòng ngừa được nhiều biến chứng
Để đạt được lợi ích tăng cường dinh dưỡng và hạ đường huyết cho người tiểu đường, bác sĩ khuyên nên ăn nhiều 3 loại trái cây, 3 loại rau xanh dưới đây.
Việc điều trị bệnh tiểu đường nên bắt đầu từ chế độ ăn uống. Nếu bạn kiểm soát tốt chế độ ăn uống thì coi như bạn đã thành công một nửa trong công cuộc chống lại việc gia tăng đường trong máu, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường đến tim, thận.
Chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường rất nên tăng cường trái cây và rau xanh. Theo bác sĩ nội tiết Li Aiguo (Bác sĩ trưởng Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật), việc ăn một số loại trái cây, rau xanh giàu vitamin sẽ giúp người tiểu đường tăng sức đề kháng, giúp họ ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên bệnh nhân tiểu đường là nhóm đối tượng đặc biệt nên khi ăn nên chọn những loại trái cây, rau xanh cần có tác động càng ít đến đường huyết càng tốt.
Để đạt được lợi ích tăng cường dinh dưỡng và hạ đường huyết cho người tiểu đường, bác sĩ khuyên nên ăn nhiều 3 loại trái cây, 3 loại rau xanh dưới đây.
3 loại quả giúp hạ đường huyết, cực tốt cho người tiểu đường
1. Quả táo
Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn táo mỗi ngày vì táo rất giàu pectin và chất xơ có tác dụng giảm cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu ở mức bình thường, giúp hạ bớt đường huyết. Ngoài ra, thường xuyên ăn táo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đồng thời giúp ngăn ngừa táo bón.
Nhưng tốt nhất nên chọn táo xanh hoặc táo không quá ngọt. Khi đường huyết ổn định, người tiểu đường có thể ăn nửa quả trước 2 bữa ăn/ngày.
2. Quả anh đào
Để phòng và điều trị bệnh tiểu đường, bạn có thể ăn quả anh đào hàng ngày. Anh đào có tính ấm, vị ngọt, có công dụng dưỡng khí, bổ tỳ, kiện tỳ vị, giúp trừ phong hàn, giải độc, dưỡng da. Đặc biệt quả anh đào có chứa pectin nên có thể làm tăng sự tiết insulin, giúp giảm lượng đường trong máu.
Người tiểu đường nếu đường huyết ổn định có thể ăn 1-2 lạng trước bữa sáng và trưa.
3. Quả bưởi
Bưởi rất giàu crom, có thành phần tương tự như tác dụng hạ đường huyết của insulin, có thể điều chỉnh lượng đường trong máu và còn có tác dụng giảm cân. Đối với bệnh nhân đái tháo đường, tăng mỡ máu và tim mạch, bưởi có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Các bệnh nhân tiểu đường được khuyến khích nên ăn 3 phần bưởi mỗi ngày, tương đương với ăn 1 quả bưởi/ngày để cải thiện tình hình bệnh tật.
3 loại rau mà người tiểu đường nên tăng cường
1. Tỏi
Bệnh nhân tiểu đường nên ăn tỏi một cách hợp lý để chăm sóc sức khỏe và ổn định đường huyết.
Tỏi có chứa alliin và allinase có tác dụng diệt khuẩn; các alcaloid chứa trong tỏi có chức năng hạ đường huyết và tăng insulin, và quan trọng hơn là tỏi có thể ăn thoải mái mà không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Tỏi không chứa đường nên người bệnh tiểu đường có thể ăn nhiều, rất có ích cho sức khỏe.
2. Rau xà lách
Xà lách chứa một lượng chất xơ nhất định và cũng giàu niacin. Niacin là một chất kích hoạt insulin và ăn thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, loại rau này có thể kích thích nhu động đường tiêu hóa và có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày và táo bón do bệnh tiểu đường.
3. Mướp đắng
Mướp đắng được mệnh danh là "ngôi sao hạ đường huyết" hay "insulin thực vật". Các thử nghiệm dược lý đã phát hiện ra rằng chất saponin có trong mướp đắng không chỉ có tác dụng giống như insulin mà còn có thể kích thích giải phóng insulin và có tác dụng hạ đường huyết rất rõ ràng. Một số loại thuốc bắc cũng sẽ bổ sung thêm mướp đắng nên người ta nói mướp đắng phải thường xuyên ăn trên bàn nhậu của bệnh nhân đái tháo đường.
Theo một nghiên cứu năm 2011, được công bố trên Journal Ethnopharmacolgy, cho thấy việc uống nước ép mướp đắng trong 4 tuần có thể giảm đáng kể lượng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe6 giờ trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe14 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.