- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 thứ bác sĩ tim mạch không bao giờ ăn, mà ăn 5 thứ này mỗi ngày
Chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng trong việc quản lý sức khỏe tim mạch của bạn.
- Loại trà quen thuộc với người Việt chống lão hóa tốt hơn trà đen, 3 cốc mỗi ngày giảm 36% nguy cơ mắc bệnh tim mạch
- Một bộ phận trên cơ thể nếu mềm thì sẽ sống lâu, "cứng" có thể dẫn đến bệnh tim mạch, xuất huyết não
- Cá thác lác nấu với loại quả đắng đắng, thơm ngon đậm đà còn đẹp da, ngăn ngừa bệnh tim mạch
Cho dù bạn có tiền sử bệnh tim hay bạn chỉ muốn đảm bảo rằng bạn đang chuẩn bị cho cơ thể mình một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh, việc bổ sung các thực phẩm có lợi cho tim trong chế độ ăn uống có thể là một trong những điều tốt nhất để hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Theo WHO, bệnh tim mạch ở hầu hết các quốc gia là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong vòng 20 năm qua (từ năm 2000 đến 2019). Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng cho biết chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng trong việc quản lý sức khỏe tim mạch của bạn.
Long Cao, bác sĩ tim mạch tại Houston, Texas (Hoa Kỳ)
Để giúp mọi việc trở nên đơn giản, trang The Healthy đã hỏi Long Cao, bác sĩ tim mạch tại Houston, Texas (Hoa Kỳ), về những thực phẩm tốt cho tim mạch mà ông ấy ăn mỗi ngày và những lựa chọn thực phẩm ông không ngừng trốn tránh.
3 loại thực phẩm bác sĩ tim mạch không bao giờ ăn
Với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tim mạch, bác sĩ Cao cho biết ông tránh xa những thực phẩm sau:
Thực phẩm đông lạnh, đóng hộp hoặc chế biến
Mặc dù đây thường là những lựa chọn nhanh chóng, tiết kiệm chi phí nhưng bác sĩ Cao khuyên bạn nên tránh chúng càng nhiều càng tốt. Vì chúng chứa nhiều muối và chất bảo quản nên chúng có thể làm tăng huyết áp, gây viêm nhiễm và thậm chí gây tăng cân nếu tiêu thụ thường xuyên.
Thực phẩm ngâm muối hoặc ướp khô
Bác sĩ Cao tránh ăn đồ chua, thịt ướp khô vì hàm lượng natri cao, có thể làm tăng huyết áp. Ông cũng tránh các loại thịt đã qua chế biến như thịt đã được hun khói, ướp muối hoặc cả hai để bảo quản vì chúng được phát hiện là có thể gây ung thư.
Đồ uống có nhiều đường
Bác sĩ Cao cho biết ông tránh các đồ uống như nước ngọt có ga hoặc bia vì chúng chứa lượng lớn natri và đường đã qua chế biến cũng như các chất bảo quản hóa học. Điều này có thể dẫn đến tăng cân, tăng huyết áp, viêm nhiễm và nhiều hơn nữa. "Về cơ bản, [chúng có] lượng calo rỗng (không cung cấp năng lượng cho cơ thể)", ông nói.
5 thực phẩm bác sĩ tim mạch ăn hàng ngày
Rau xanh và rau tươi
Bác sĩ Cao cho biết ông luôn chuẩn bị đầy đủ vào đĩa ăn của mình nhiều loại rau xanh tươi như bơ, cải xoăn, dưa chuột và rau bina. Đó là bởi vì chúng chứa nhiều chất xơ tốt giúp làm sạch ruột và giảm cholesterol, đồng thời chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể chống viêm và thậm chí là ung thư.
Hoa quả
Các loại quả mọng và táo là loại trái cây được bác sĩ Cao lựa chọn. Ông giải thích: Chúng có " đường giải phóng chậm, tốt cho sức khỏe " và cũng có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn.
Theo Trung tâm Dinh dưỡng Kendall Reagan tại Đại học Bang Colorado (Hoa Kỳ), các loại trái cây như táo và quả mọng cũng chứa polyphenol, có thể bảo vệ chống lại bệnh tim mạch cũng như một số bệnh ung thư, tiểu đường và bệnh thần kinh.
Cá
Bác sĩ Cao cho biết chất béo lành mạnh trong cá có thể làm giảm chất béo trung tính, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu bạn đang muốn bổ sung protein vào bữa ăn của mình, bác sĩ Cao cho biết cá là một lựa chọn tốt cho tim mạch.
Đậu xanh
Bác sĩ Cao cho biết, một loại thực phẩm giàu protein khác có lợi cho tim mạch là đậu xanh. Theo Cleveland Clinic , đậu xanh không chứa cholesterol, ít natri và chứa chất béo không bão hòa đa, có thể hỗ trợ mức cholesterol khỏe mạnh. Bác sĩ Cao khuyên nên rang chúng không có chất phụ gia hoặc muối.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.