- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 thứ gây ung thư đang "ẩn náu" trong tủ lạnh nhà bạn mà WHO cảnh báo, gần 90% người Việt tự hại mình mà không biết
Dưới đây là những thứ trong tủ lạnh dễ gây ung thư nhất, hầu hết người Việt đều không biết để vứt bỏ chúng.
- Người phụ nữ 28 tuổi được chẩn đoán ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo: 2 loại thực phẩm này để trong tủ lạnh lâu ngày, tất cả đều là chất gây ung thư
- Johnson & Johnson lại phải thu hồi sản phẩm kem chống nắng do phát hiện có chất gây ung thư
- 6 món ăn khoái khẩu của giới trẻ chứa nhiều chất gây ung thư acrylamide, muốn sống thọ hãy tránh xa
Trong xã hội ngày nay, mặc dù y học ngày càng hiện đại, nhiều căn bệnh đã tìm ra cách chữa thế nhưng chúng ta vẫn cảm thấy e ngại khi nhắc đến bệnh ung thư.
Sự tồn tại của tác nhân gây ung thư trong cuộc sống này thật sự rất phổ biến. Một số bệnh nhân ung thư là do di truyền, một số khác lại mắc vì tiếp xúc lâu dài với chất gây ung thư trong thực phẩm, trong môi trường sống… Đó là lý do vì sao Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) là một phần của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiến hành nghiên cứu và điều tra sâu.
Cuối cùng, IARC đã xác định các nguyên nhân gây ung thư, phân loại thành 4 nhóm cơ bản: Nhóm 1, nhóm 2A, 2B và nhóm 3. Trong hơn 1.000 nhân tố mà IARC đánh giá, chỉ có hơn 100 tác nhân được xếp vào nhóm 1, là "gây ung thư cho người". Đáng nói, hầu hết trong số chúng đều liên quan đến các món ăn mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày, thậm chí chúng còn có mặt trong tủ lạnh của nhiều gia đình.
Dưới đây là những thứ trong tủ lạnh dễ gây ung thư nhất, hầu hết người Việt đều không biết để vứt bỏ chúng.
1. Rau lá xanh bảo quản trong tủ lạnh quá 48 tiếng
Rau là thực phẩm giàu chất xơ, chất khoáng, chất chống oxy hóa… hơn nữa có giá thành tương đối rẻ nên nhiều người sẽ mua về nhà ăn, tích trữ trong tủ lạnh để giữ được độ tươi, khi nào cần sẽ mang ra dùng… Thậm chí, nhiều người ăn rau luộc, xào không hết còn để vào tủ lạnh, thực tế là thói quen này có thể gây hại, các loại rau lá xanh bảo quản quá lâu trong tủ sẽ bị mất hết dinh dưỡng, thậm chí còn tạo ra chất gây ung thư.
Theo tờ Tân Hoa Xã, xác nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi để rau xanh trong tủ lạnh khoảng 48 giờ sẽ sinh ra nitrit, càng để lâu số lượng nitrit càng tăng lên. Nitrit trong thực phẩm là một chất có thể gây ung thư được IARC công nhận.
2. Sản phẩm hun khói, ướp muối: Cá muối, thịt xông khói
Ngày nay, nhiều gia đình thích ăn các món thịt xông khói, cá ướp muối... Đặc biệt là vào những dịp lễ Tết, ngày kỷ niệm thì những món ăn này thường được tích trữ nhiều trong tủ lạnh để khi có khách là có thể mang ra ăn luôn.
Tuy nhiên, sản phẩm hun khói để trong tủ lạnh quá lâu hoặc ăn thường xuyên sẽ có hại cho sức khỏe. Nguyên nhân khiến thịt xông khói gây ung thư là bởi chúng chứa nhiều chất phụ gia, có thể chứa các hóa chất hình thành trong quá trình chế biến, ví dụ như hợp chất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng, gây tổn thương ADN và phát triển ung thư.
Còn cá muối thì có chứa chất gọi là dimethyl nitrit. Sau khi đi vào cơ thể, chất này sẽ bị phân hủy thành dimethyl amoni nitrit, được WHO chỉ định là chất gây ung thư. Ngoài ra, cá muối có vị mặn, thường chứa nhiều natri nên cũng làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng, dạ dày..
Vì vậy những sản phẩm hun khói, ướp muối bên trên được khuyến cáo ăn ít đi, đồng thời không nên cất quá nhiều trong tủ lạnh.
3. Phần đá băng trong tủ lạnh lâu ngày không được làm sạch
Nếu tủ lạnh lâu ngày không được vệ sinh, có thể thấy trên bề mặt tủ có đóng khá nhiều đá băng, phần này nguy hiểm hơn những gì bạn nghĩ.
Bạn nên nhớ rằng tủ lạnh thường là "kho" chứa vô vàn các loại thực phẩm, từ rau, thịt, trứng, cá…, những thực phẩm này có thể làm lây nhiễm vi khuẩn vào bề mặt tủ lạnh, bám nhiều trong lớp băng giá này. Lớp băng giá để lâu có thể chứa các loại vi khuẩn, bao gồm cả nấm mốc như Aspergillus flavus.
Đáng nói, Aspergillus flavus có chứa độc tố aflatoxin – chất gây ung thư nhóm 1 mà WHO cảnh báo. Aflatoxin đặc biệt có hại cho gan và dễ gây bệnh ung thư gan. Tác hại của nó tương đương 68 lần asen. Tiêu thụ 1 miligam có thể gây ung thư, chính vì thế việc lau rửa, vệ sinh tủ lạnh thường xuyên thực sự rất quan trọng.
Trên đây là 3 thứ trong tủ lạnh có thể gây ung thư mà bạn nên nhanh chóng dọn dẹp. Nếu để lâu hoặc tiếp xúc nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là độc tố aflatoxin. Bên cạnh đó, bạn nên nhớ rằng trong môi trường bếp có nhiều thứ cũng có thể chứa aflatoxin, ví dụ như thớt gỗ, ngô, gạo, lạc mốc…
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.