4 anh em một nhà bị ung thư, 3 người chết sau 10 năm vì chủ quan với điều này

3 anh em cùng một nhà trong 10 năm, qua đời vì ung thư gan. Đây là thảm kịch xảy ra với gia đình ông Luo Dabo đến từ Ninh Ba, Chiết Giang, Trung Quốc.

3 anh em cùng một nhà trong 10 năm, qua đời vì ung thư gan. Đây là thảm kịch xảy ra với gia đình ông Luo Dabo đến từ Ninh Ba, Chiết Giang, Trung Quốc.

4 anh em bị ung thư gan, 3 người chết

Gần đây, Luo Dabo đã đến Bệnh viện Li Huili của Trung tâm y tế Ninh Ba để điều trị. Ông Luo năm nay 65 tuổi và bị đau ở góc phần tư phía trên bên phải trong nửa tháng. Trưởng Khoa phẫu thuật gan mật của bệnh viện, bác sĩ Wang Haiqi kiểm tra và nhận định ông Luo bị ung thư gan. 

Tuần trước, ông Luo Dabo đã trải qua phẫu thuật cắt gan, kết quả xét nghiệm đã xác nhận ông bị ung thư gan tiến triển. Mặc dù ca phẫu thuật rất thành công, nhưng ông Luo Dabo sẽ vẫn phải tiến hành hóa trị và cũng thật khó để nói liệu ông Luo Dabo có thể sống thêm được bao lâu, 5 năm hay 10 năm? 

4 anh em một nhà bị ung thư, 3 người chết sau 10 năm vì chủ quan với điều này-1
Ông Luo Dabo bị ung thư gan, 3 người anh em trước của ông cũng qua đời vì bệnh này. (Ảnh minh họa)

Khi được hỏi về lịch sử y tế, ông Luo Dabo cho biết ông bị viêm gan B gan gần 20 năm, và ba anh em của ông cũng dương tính với bệnh viêm gan B trong nhiều năm. Có điều cả 3 người đó trong 10 năm qua đã phát triển thành ung thư gan và đều đã qua đời.

Mặc dù vậy, ông Luo Dabo chưa từng để ý tới căn bệnh viêm gan B của bản thân nên ông chưa từng tiến hành theo dõi hay điều trị. Mãi cho tới khi bệnh tiến triển nặng, ông mới đi khám thì nó đã ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư gan.

Người mang virus viêm gan B có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 100 lần

Viêm gan B có liên quan lớn với ung thư gan. Khoa phẫu thuật gan mật của Bệnh viện Li Huili đã điều trị cho hơn 200 bệnh nhân ung thư gan trong năm qua, trong đó khoảng 30% được phát hiện sớm, và 70% còn lại là ở giai đoạn giữa và cuối. Bác sĩ Wang Haiqi nói rằng gan là một cơ quan không dễ mắc bệnh. Do đó, "đau gan" thường chỉ ra một bệnh nghiêm trọng.

 
Khoa Gan mật, Bệnh viện Minh Châu thuộc Đại học Chiết Giang, đã tiến hành khảo sát hàng ngàn bệnh nhân tại các bệnh viện ngoại trú và nội trú trong những năm gần đây. Người ta thấy rằng bệnh nhân bị gan B không được điều trị chuẩn, và 8% đến 20% trong số họ sẽ bị xơ gan sớm sau 5 năm. Bệnh nhân xơ gan không được can thiệp hiệu quả và 8% đến 10% bị ung thư gan mỗi năm. "Trên lâm sàng, hơn 80% bệnh nhân ung thư gan đã bị xơ gan trong quá khứ. " Bác sĩ Xu Changfeng, trưởng khoa Gan mật cho biết.

4 anh em một nhà bị ung thư, 3 người chết sau 10 năm vì chủ quan với điều này-2
Người có virus viêm gan B có nguy cơ cao bị ung thư gan. (Ảnh minh họa)

"Viêm gan là kẻ giết người đầu tiên đe dọa sức khỏe con người. Virus gan B là chất gây ung thư ở người thứ hai sau thuốc lá." Giáo sư Cui Shuzhong, phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu thuộc Đại học Y Quảng Châu, chỉ ra rằng những người có virus viêm gan B có khả năng phát triển ung thư gan cao hơn 100 lần so với những người không mắc và khoảng 85% bệnh nhân ung thư gan ở Trung Quốc là người mang kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B.

Đối với yếu tố nguy cơ cao này, giáo sư Cui Shuzhong tin rằng phương pháp phòng ngừa tốt nhất là tuân thủ hệ thống điều trị viêm gan tiêu chuẩn, chú ý xem xét thường xuyên và cố gắng phát hiện sớm và điều trị sớm. Ngoài ra, để phòng ngừa viêm gan B cũng nên thúc đẩy tiêm phòng. 

Bốn việc làm ngăn ngừa ung thư gan

1. Tiêm vắc-xin viêm gan B

Phòng ngừa viêm gan là một trong những biện pháp quan trọng nhất để ngăn ngừa ung thư gan. Virus gan B được truyền qua dịch cơ thể (như máu, dịch tiết, v.v.). Ngoài việc chú ý đến việc sử dụng các sản phẩm có dính máu, không dùng chung dao cạo râu và bàn chải đánh răng với người khác, tiêm vắc-xin chống virus viêm gan B là phương pháp phòng ngừa dễ dàng và hiệu quả nhất. Không chỉ trẻ em tiêm vắc-xin viêm gan B, mà những người lớn chưa được tiêm vắc-xin viêm gan B và chưa bị viêm gan cũng có thể được chủng ngừa viêm gan B.

2. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Nếu ai đó trong gia đình bị ung thư gan hoặc các loại khối u khác, hãy đến bệnh viện 6 tháng một lần để kiểm tra siêu âm bụng + kiểm tra alpha-fetoprotein huyết thanh (AFP), phát hiện sớm, chẩn đoán sớm.

Ngoài ra, khuyến cáo rằng nam giới trên 40 tuổi hoặc phụ nữ trên 50 tuổi, người uống rượu lâu năm và bệnh nhân tiểu đường phải kiểm tra thể chất hàng năm,chủ yếu là siêu âm alpha-fetoprotein huyết thanh và siêu âm gan.

3. Không ăn thức ăn bị mốc

Thực phẩm bị mốc chứa laxanthin, một trong những yếu tố quan trọng trong việc gây ung thư gan. Các loại thực phẩm bị nấm mốc, chẳng hạn như ngô, đậu phộng và hạt dưa, có chứa nhiều xanthophyllin và không ăn được.

4. Thói quen tốt

Bất kể nhóm tuổi nào, cần duy trì thói quen sinh hoạt đều đặn. Tốt nhất là ngủ lúc 10 giờ tối, giảm lượng nitrosamine và bỏ hút thuốc và kiêng rượu. Uống quá nhiều có thể dễ dàng dẫn đến viêm gan do rượu, giảm khả năng miễn dịch và làm suy giảm chức năng giải độc của gan.

Theo Khám Phá


ung thư gan

ung thư

bệnh ung thư

viêm gan B


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.