- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 điều cấm kỵ khi uống sữa gây hại cho sức khỏe nhưng hầu hết chúng ta đều mắc phải
Ngày nay, sữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả cũng không hề nhỏ.
- Đều đặn uống sữa mật ong, sau 7 ngày cơ thể có 9 sự thay đổi cho da và xương khớp
- 1 bé được bổ sung canxi mỗi ngày, 1 bé uống sữa thường xuyên, sau 6 năm sự khác biệt của cặp sinh đôi này quá rõ rệt
- Không uống sữa chua trực tiếp, hướng dẫn bạn 2 bước làm bánh cực thơm, chua chua ngọt ngọt, ai cũng thích ăn
Sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể như protein, lipip, đường, vitamin và các khoáng chất. Đặc biệt, sữa rất giàu chất khoáng có lợi như canxi, kali, photpho… cũng như vitamin nhóm A, D, B1, B2. Nhờ đó nó cung cấp cho cơ thể lượng calo cần thiết mà lại giảm nguy cơ thừa cân, béo phì, tăng sức đề kháng.
Bên cạnh đó, không chỉ giúp xương chắc khỏe mà uống sữa thường xuyên còn phòng loãng xương sớm. Sữa bổ sung nước, protein chất lượng cao, các nguyên tố vi lượng ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và thúc đẩy chuyển hóa đường ruột.
Tuy nhiên, chỉ khi uống sữa đúng cách mới giúp chúng ta có được những lợi ích tuyệt vời vừa kể trên. Còn nếu mắc phải 4 sai lầm nghiêm trọng sau đây khi uống sữa thì đừng trách gây phản tác dụng, bệnh tật kéo đến:
1. Uống sữa khi đói
Không ít người, đặc biệt là người trẻ bận rộn hoặc đang giảm cân thường uống 1 ly sữa thay cho bữa sáng, bữa tối hoặc uống sữa khi chưa ăn gì. Thực chất đây là 1 thói quen xấu đang bào mòn sức khỏe.
Ảnh minh họa
Sữa chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng đồng thời cũng chứa nhiều hoạt chất khiến cơ thể mệt mỏi, trấn an tinh thần. Do đó, nếu uống lúc đói sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi và buồn ngủ. Đồng thời lúc đói dạ dày co bóp mạnh, sữa sẽ bị đẩy xuống ruột do chưa tiêu hóa hết gây rối loạn tiêu hóa, thậm chí ngộ độc và lâu dài dễ gây bệnh dạ dày.
Mặt khác, uống sữa trong khi bụng rỗng sẽ tạo cảm giác “giả no”, khiến cho bạn không muốn ăn tiếp hoặc ăn không ngon miệng, dạ dày rơi vào trạng thái trống rỗng, dễ sinh bệnh. Chưa kể 1 số người tiêu hóa kém có thể bị đau bụng, thậm chí là ngộ độc nếu uống sữa với chiếc bụng rỗng.
2. Uống thuốc chung với sữa
Các chất dinh dưỡng như protein và canxi có trong sữa có thể kết hợp với một số ion kim loại trong thuốc gây ảnh hưởng đến việc giải phóng tác dụng của thuốc và ngộ độc.
Sữa dễ dàng để tạo một màng mỏng trên bề mặt của thuốc. Do đó, canxi, magie và các chất khoáng khác trong sữa sẽ có phản ứng hóa học với thuốc, tạo nên chất không hòa tan trong nước, làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Do đó, không uống sữa một giờ trước khi hoặc sau khi dùng thuốc.
3. 4 thực phẩm đại kỵ với sữa
Có 4 loại thực phẩm thường được ăn chung hoặc bỏ vào sữa như 1 thói quen mà không hề biết có hại với sức khỏe, đó là:
- Cam: quả này chứa axit lactic tạo nên phản ứng với sữa, gây ra tiêu chảy, ói mửa và mất đi hoàn toàn dưỡng chất của sữa. Tuyệt đối không ăn cam sau khi uống sữa ít nhất 1 tiếng đồng hồ.
- Chuối: ăn chuối chung với sữa, đặc biệt là khi đói sẽ gây ra tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá, cảm lạnh, nghẹt mũi. Nên ăn chúng riêng biệt và cách nhau ít nhất 30 phút.
- Sôcôla: sữa rất giàu protein trong khi sôcôla chứa axit oxalic, kết hợp sẽ phản ứng với nhau tạo thành hợp chất calcium oxalate. Chúng ảnh hưởng lớn tới việc hấp thụ canxi gây nên việc tiêu chảy, táo bón và cả chậm phát triển ở trẻ nhỏ.
- Trứng: sữa chứa nhiều lactose, trứng lại giàu protein, khi kết hợp cùng lúc sẽ gây ra khó hấp thụ lactose, giảm mùi vị và dinh dưỡng của cả 2. Từ đó gây ra các phản ứng tiêu cực về tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc.
4. Đun sôi sữa
Sau khi mua sữa về, có 1 số người thường có thói quen đun lại sữa đến mức sôi với mục đích khử trùng cho yên tâm. Trên thực tế làm điều này là sai, bởi khi đun sôi làm cho thành phần lactose bên trong sữa tạo ra hiện tượng thay đổi chất và những chất này rất dễ gây ra ung thư.
Ngoài ra, sau khi đun sôi, chất canxi trong sữa cũng sẽ xảy ra hiện tượng phosphate lắng sâu, khó khăn trong việc hấp thụ và tiêu hóa. Chỉ nên hâm nóng vừa phải ở 30 - 40 độ C, tốt nhất là hâm cách thủy hoặc ủ bằng nước ấm chứ không đun trực tiếp.
Ngoài ra, thời điểm uống sữa rất quan trọng. Bởi vì nó quyết định tác dụng và mức độ hấp thụ chất dinh dưỡng trong sữa.
Theo các chuyên gia, lúc tốt nhất để uống sữa trong ngày là nửa tiếng trước khi đi ngủ. Đây là khi cơ thể tổng hợp tryptophan tốt nhất nên hấp thụ sữa tốt hơn. Nó cũng giúp bạn đánh bay những mệt mỏi về thể chất sau ngày dài, dễ ngủ và ngủ ngon giấc hơn.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.