- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 điều nên làm càng ít càng tốt nếu không muốn tế bào ung thư "bám rễ" trong khoang miệng
Ung thư miệng nếu không được điều trị từ sớm thì tế bào ung thư sẽ rất dễ lây lan nhanh trong thời gian ngắn, từ đó gây nguy hại lớn đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.
- Đi mua tôm cần né ngay 5 loại "nguy hiểm" này vì có thể chứa vi khuẩn gây hại, thậm chí có cả formaldehyde gây ung thư
- Trứng gà có 3 thứ là "kẻ thù không đội trời chung", nếu ăn cùng nhau dễ "nuôi" ung thư hoặc gây ngộ độc thực phẩm
- 4 kiểu ăn thịt giúp người Nhật sống thọ, tỉ lệ ung thư thấp, người Việt trước giờ toàn làm ngược lại
Ung thư miệng là một khối u ác tính rất phổ biến ở vùng đầu và cổ, bao gồm ung thư nướu, ung thư lưỡi, ung thư vòm họng, ung thư sàn miệng và ung thư má. Khi bị bệnh, người bệnh sẽ xuất hiện tình trạng loét miệng lâu ngày, có cục u trong miệng hoặc răng lung lay nhiều, tê mặt... và một số triệu chứng khác.
Nếu không được điều trị bệnh sớm thì các tế bào ung thư sẽ lây lan nhanh và gây nguy hại lớn đến sức khỏe. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên chú ý phòng tránh bệnh ung thư miệng bằng cách làm ít 4 việc sau đây.
1. Ăn thức ăn nóng trong thời gian dài
Đối với những người thích ăn đồ nóng hoặc uống trà nóng thường xuyên thì khả năng mắc bệnh ung thư miệng cao hơn rất nhiều so với những người khác. Vùng niêm mạc miệng chỉ có thể chịu được nhiệt độ dưới 60 độ, một khi nhiệt độ thức ăn hoặc nước uống quá cao sẽ làm niêm mạc miệng bị đóng vảy, gây đau rát lợi và miệng.
Về lâu dài, niêm mạc miệng rất có thể sẽ bị tăng sinh bất thường trong quá trình tự phục hồi dẫn đến nguy cơ mắc ung thư cao.
2. Hút thuốc lá, uống rượu nhiều
Với những người hút thuốc lá lâu năm, trên niêm mạc miệng sẽ xuất hiện các vết viêm hoặc tăng sản ở các mức độ khác nhau. Và nó rất có thể gây ra các triệu chứng tăng sản niêm mạc, triệu chứng này được gọi là bạch sản, là một loại tổn thương tiền ung thư. Một khi không có phương pháp điều trị thích hợp, nó sẽ chuyển thành ung thư biểu mô tế bào vảy.
Còn với những người uống rượu hàng ngày, khả năng ung thư miệng sẽ đặc biệt cao. Đặc biệt đối với người ngoài 40 tuổi, uống rượu trong thời gian dài rất dễ mắc bệnh ung thư miệng. Sau khi cồn đi vào cơ thể người qua đường miệng, cồn sẽ tiếp xúc nhiều lần với lưỡi và các bộ phận niêm mạc của sàn miệng, gây bỏng hóa chất ở các bộ phận này, về lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư lưỡi và ung thư sàn miệng.
3. Ăn trầu thường xuyên
Các alcaloid và arecolin có trong trầu không có tính độc đối với tế bào của con người. Khi nhai trầu, các chất này sẽ có hàng loạt phản ứng với niêm mạc miệng, dẫn đến xơ hóa niêm mạc miệng, lâu dần còn phát triển thành ung thư miệng.
Ngoài ra, cùi trầu tương đối thô ráp, có thể gây sang chấn cơ học cho niêm mạc miệng khi nhai, từ đó niêm mạc miệng rất dễ bị tế bào ung thư xâm nhập.
4. Mắc các bệnh răng miệng lâu ngày
Nếu lâu ngày gặp các vấn đề như khoang miệng không sạch, miệng có mùi hôi, răng miệng không sạch sẽ thì rất dễ gây kích ứng niêm mạc miệng, nướu, lưỡi. Về lâu dài sẽ gây kích ứng và làm tăng khả năng bị ung thư.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.