- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 loại gia vị quen thuộc khiến đường huyết tăng vọt, ngay cả người khỏe mạnh cũng cần hạn chế
Chỉ khi người bệnh ăn nhạt thì mới có thể kiểm soát được lượng đường trong máu và tránh được các biến chứng.
Đến nay, tiểu đường vẫn là căn bệnh mãn tính, y học chỉ có thể giúp tình trạng bệnh ổn định chứ chưa thể điều trị bệnh dứt điểm. Mức đường huyết nếu không được kiểm soát tốt thì có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho tim mạch, thận, gan, mắt...
Trong cuộc sống của bệnh nhân đái tháo đường, điều quan trọng nhất là phải chú ý đến thói quen ăn uống hàng ngày. Chỉ khi người bệnh ăn nhạt thì mới có thể kiểm soát được lượng đường trong máu và tránh được các biến chứng.
Khi bạn tiêu thụ đường với số lượng lớn, gan có thể bị tổn thương tương đương như khi bạn uống nhiều rượu vậy. Thói quen ăn quá nhiều đường sẽ gây nhiều áp lực cho gan, dẫn đến gan bị nhiễm mỡ, béo phì, tiểu đường.
Tuy nhiên chỉ kiêng đường là chưa đủ, vì trong nhà bếp có rất nhiều gia vị khác có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiểu đường. Ngay cả người khỏe mạnh cũng nên hạn chế sử dụng.
4 loại gia vị quen thuộc khiến đường huyết tăng vọt
1. Sốt cà chua
Cà chua rất giàu lycopene và vitamin C, có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do và ngăn ngừa các bệnh về tuyến tiền liệt ở nam giới.
Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường không nên dùng sốt cà chua vì loại gia vị này có chứa đường để tạo vị, đồng thời chứa lượng muối không hề nhỏ.
Việc tiêu thụ nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp, dễ tăng cân, có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin. Chính điều này đồng nghĩa với việc khiến cho insulin hoạt động kém, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
2. Dầu mè
Giá trị dinh dưỡng của hạt mè rất cao, vị thơm bùi của dầu mè hay tương mè khiến cho món ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, hạt mè có hàm lượng chất béo rất cao, không phù hợp cho những người béo phì, gan nhiễm mỡ, đường huyết cao... vì sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên mất kiểm soát.
3. Xì dầu
Xì dầu có vị ngọt hơn nước mắm nhưng sự thật là lượng muối có trong xì dầu tương đối nhiều. Theo Sohu, tiêu thụ 6ml xì dầu tương đương 1g muối. Vì chứa lượng muối rất lớn nên xì dầu không phù hợp để sử dụng cho người tiểu đường, bệnh cao huyết áp, bệnh tim hay bệnh gan.
4. Sốt nướng BBQ
Sốt BBQ được biết đến với mùi vị thơm ngon, tuy nhiên loại sốt này chứa rất nhiều đường. Chỉ với 2 muỗng sốt BBQ đã cung cấp đến 14 gram đường. Thực tế, có tới 40% trọng lượng của sốt BBQ có thể là đường nguyên chất, có thể khiến đường huyết tăng vọt, khiến người tiểu đường đối diện với không ít biến chứng nguy hiểm.
Vậy nên, khi lựa chọn mua sốt BBQ, bạn cần kiểm tra kỹ bao bì, chỉ lựa chọn loại sốt ít đường để đảm bảo sức khỏe.
Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống, bệnh nhân đái tháo đường cũng cần lưu ý một số điều về chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi
1. Tránh thức khuya thường xuyên: Một số bạn trẻ thường xuyên thức đêm để làm thêm, hay thư giãn nhưng thức đêm nhiều sẽ dễ dẫn đến rối loạn nội tiết, từ đó ảnh hưởng đến đường huyết, và cuối cùng dẫn đến bệnh tiểu đường.
2. Vận động thường xuyên: Nếu bạn không tập thể dục trong một thời gian dài, cân nặng hay lipid máu sẽ tăng lên, tốc độ trao đổi chất trong cơ thể cũng chậm lại, kéo theo đó là độ nhạy insulin cũng giảm, do đó khả năng mắc bệnh tiểu đường cũng tăng lên rất nhiều.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.