- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 thực phẩm giàu canxi hơn sữa, giúp xương chắc khỏe nhưng nhiều người lãng quên
Canxi vô cùng cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt đối với sự phát triển của xương và răng.
Khi bạn muốn cao hơn, xương và răng chắc khỏe thì cần bổ sung đủ lượng canxi, điều này cũng có thể ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở người già. Vì vậy, nhiều người ăn nhiều canh xương và sữa để bổ sung canxi.
Canxi giúp xương và răng chắc khỏe. (Nguồn: Sohu)
Mỗi người trưởng thành có độ tuổi từ 19 đến 50 cần khoảng 1.000 mg canxi mỗi ngày, trên thực tế nhiều người lớn và trẻ em bị thiếu canxi. Nếu bạn chỉ tập trung vào việc giảm cân hay kiểm soát chế độ ăn uống mà không chú ý đến việc cân bằng dinh dưỡng, bạn sẽ dễ bị thiếu canxi, dẫn đến tình trạng loãng xương, cơ thể không nhận đủ lượng canxi cần thiết.
Mặc dù khả năng hấp thụ canxi của cơ thể giảm dần theo tuổi tác nhưng nếu bạn không ăn đủ canxi sẽ dẫn đến tình trạng loãng xương trầm trọng hơn. Vì vậy, dù bạn ở độ tuổi nào cũng cần chú ý bổ sung canxi.
Khi nhắc tới thực phẩm chứa nhiều canxi, nhiều người sẽ nghĩ tới sữa. Tuy nhiên, cứ 100g sữa chỉ chứa khoảng 100 mg canxi. Ngoài sữa, có một số thực phẩm chứa nhiều canxi hơn, bạn có thể tham khảo dưới đây.
Vừng đen
Hạt vừng tuy nhỏ nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng, gồm nhiều loại vitamin, khoáng chất, sterol thực vật và dầu tự nhiên, giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, duy trì sức khỏe tim mạch và tăng cường trí não.
Hạt vừng đen chứa nhiều canxi hơn hạt vừng trắng và thích hợp cho người ăn chay để bổ sung canxi. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, hạt vừng đen vị ngọt, tính bình.
Trong 100g vừng đen chứa khoảng hơn 700mg canxi, nhiều hơn hàm lượng canxi trong sữa rất nhiều. Tuy nhiên, do hàm lượng chất béo và hàm lượng calo cao nên việc tiêu thụ phải được kiểm soát để tránh béo phì.
Đậu phụ
Trong 100g đậu phụ chứa khoảng 350mg canxi, có thể đáp ứng 35% nhu cầu canxi hàng ngày cho cơ thể. Nhiều người coi đậu phụ là thực phẩm vàng giúp giảm cân, giữ dáng.
Đậu phụ rất giàu protein từ thực vật và các axit amin phân hủy của nó có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo và chuyển hóa. Các axit béo không bão hòa chất lượng cao có thể làm giảm cholesterol. Ngoài ra, đậu phụ còn là nguồn cung cấp canxi dồi dào.
Đậu phụ được làm từ đậu nành (đậu tương). Canxi và magie trong đậu nành có thể giúp làm giảm hội chứng tiền kinh nguyệt, kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Isoflavone đậu nành cũng có thể làm giảm chứng loãng xương.
Hạnh nhân
Trong 100g hạnh nhân chứa khoảng 264 mg canxi. Hạnh nhân rất giàu magie, canxi, kali và các khoáng chất khác. Ngoài tác dụng với xương, bảo vệ hệ tim mạch và giảm cholesterol, hạnh nhân còn rất giàu vitamin E, có thể bảo vệ màng tế bào và giảm tổn thương do quá trình oxy hóa.
Nó chứa khoảng 12% nhu cầu protein hàng ngày cho bạn và cũng có thể giúp bạn cảm thấy no, thích hợp cho nhân viên văn phòng như một món ăn nhẹ lành mạnh cho bữa trà chiều.
Quả sung
Quả sung có hàm lượng canxi cao hơn hầu hết các loại trái cây, có thể giúp ngăn ngừa loãng xương. Trong 100g quả sung chứa khoảng 162mg canxi. Loại quả này còn chứa một lượng lớn kali và magie, có thể giúp ổn định huyết áp và nhịp tim, duy trì chức năng cơ bắp, đồng thời giúp xương chắc khỏe.
Theo VTC News
-
Sức khỏe48 phút trướcƯớc tính, từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh viện Da Liễu TPHCM đã tiếp nhận hơn 100 trường hợp trẻ nhập viện vì mắc bệnh chốc lở, trung bình 8 ca mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhờ áp dụng quy tắc đơn giản này mà nữ ngôi sao giảm nửa trọng lượng cơ thể.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgày 19/9, BS Nguyễn Hiền, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho trường hợp trẻ bị thủng ruột, nguy hiểm tính mạng vì nuốt nam châm đồ chơi.
-
Sức khỏe2 giờ trướcCây lá gai, hay còn gọi là trữ ma, tầm ma, là một loại cây quen thuộc với người Việt. Không chỉ được sử dụng để làm bánh, cây lá gai còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh đa dạng nhờ vào các hoạt chất có trong rễ, lá và hạt.
-
Sức khỏe5 giờ trướcThài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.
-
Sức khỏe6 giờ trướcThực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt vì được đóng gói kín và thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý kiểm tra và sử dụng theo cách sau.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTáo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,...Tuy nhiên, một số đối tượng cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe9 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTrải qua 30 phút, ekip nội soi đã gắp thành công dị vật là cây đinh vít dài 4cm từ trong dạ dày của bé trai 3 tuổi ra ngoài.
-
Sức khỏe9 giờ trướcCô gái mắc ung thư đại tràng thừa nhận gia đình thường xuyên nướng thịt, đặc biệt họ còn sử dụng lốp xe cũ làm bếp nướng. Dù thức ăn bị cháy, mọi người vẫn cố ăn hết...
-
Sức khỏe10 giờ trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày có thể âm thầm gây hại cho thận, dẫn đến sỏi thận, suy thận nếu sử dụng sai cách.