- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn thêm trứng nếu muốn tránh một số bệnh
Ăn trứng thường xuyên có thể ngăn ngừa một số bệnh khi về già như loãng xương, suy giảm nhận thức.
Khi nhiều tuổi hơn, mọi người thường dễ xuất hiện thêm những cơn đau nhức, tóc bạc và nếp nhăn. Cùng với sự hao mòn của cơ thể, chúng ta sẽ phải đề phòng nguy cơ mắc bệnh tim, loãng xương và suy giảm nhận thức. Một chế độ ăn uống lành mạnh giàu trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt có thể hỗ trợ sức khỏe thể chất và nhận thức.
Theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Tony Castillo, trứng là lựa chọn tốt vì cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng cho quá trình lão hóa khỏe mạnh, hạ thấp nguy cơ suy giảm nhận thức do tuổi tác và loãng xương.
"Trứng là nguồn cung cấp vitamin B12 và protein chất lượng cao cũng như các chất dinh dưỡng mà nhiều người thiếu bao gồm choline (1 quả trứng lớn cung cấp 25% nhu cầu hằng ngày) và vitamin D (6%)", chuyên gia Castillo cho biết.
Ăn trứng điều độ cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Ảnh minh họa: AI
Trứng hỗ trợ sức khỏe nhận thức và xương khi bạn già đi
Theo bài viết trên tạp chí của Học viện Dinh dưỡng Mỹ, ăn trứng thường xuyên sẽ tốt cho sức khỏe nhận thức của bạn sau này. Choline và lutein có trong trứng hỗ trợ sự phát triển não bộ của bạn ngay từ khi còn nhỏ và việc tiếp tục thói quen đó sẽ ngăn ngừa suy giảm nhận thức. Chuyên gia Castillo giải thích: "Choline là chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì sức khỏe ở người lớn tuổi".
Một nghiên cứu năm 2024 đăng trên Nutrients đã chứng minh những người ăn trứng ở độ tuổi trung niên có chức năng nhận thức tốt trong những năm sau này. Ngay cả những người đàn ông trên 60 tuổi ăn nhiều trứng cũng có kết quả kiểm tra trí nhớ tốt hơn vào 16 năm sau.
"Trứng là một trong số ít nguồn thực phẩm tự nhiên cung cấp vitamin D. Cùng với canxi, vitamin D duy trì sức khỏe của xương, nhưng hầu hết người Mỹ không tiêu thụ đủ lượng vitamin D cần thiết", chuyên gia Castillo thông tin.
Trứng cũng có các carotenoid góp phần bảo vệ sức khỏe xương của bạn. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Sức khỏe tuổi trung niên, những người lớn tuổi ăn nhiều trứng hơn có mật độ xương tốt hơn.
Người lớn tuổi cần nhiều protein hơn để bù đắp cho những thay đổi trong quá trình chuyển hóa protein. Trứng cung cấp mọi loại axit amin thiết yếu ở dạng dễ tiêu hóa nên được đánh giá là một trong những nguồn protein chất lượng cao nhất hiện nay.
Trứng không làm tăng cholesterol của bạn
Vì trứng có hàm lượng cholesterol cao nên nhiều người cho rằng loại thực phẩm này sẽ dẫn đến cholesterol trong máu của bạn cao. Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết quan điểm này không đúng. Ăn những thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa, natri và đường mới có nguy cơ dẫn đến bệnh tim. Trong khi đó, trứng có hàm lượng chất béo bão hòa tương đối thấp.
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, việc ăn khoảng 3-4 quả trứng mỗi tuần không liên quan đến bệnh tim hay nguy cơ tử vong sớm.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.