- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 dấu hiệu ‘cảnh báo đỏ’ của căn bệnh ung thư đang gia tăng ở người trẻ
Theo các chuyên gia, ung thư đại tràng đang ngày càng trẻ hóa nhưng các triệu chứng của bệnh ở những giai đoạn đầu lại rất dễ bị bỏ qua.
Theo một báo cáo được công bố ngày 01/3 vừa qua của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), nguy cơ mắc ung thư đại tràng ở những người dưới 50 tuổi tại quốc gia này đã cao gấp đôi so với năm 1995. Ung thư đại tràng vốn được coi là căn bệnh chủ yếu gặp ở những người từ 50 tuổi trở lên, tuy nhiên theo cảnh báo từ các chuyên gia, bệnh hiện đang ngày càng phổ biến ở người trẻ tuổi và trung niên.
Một nghiên cứu của ACS cho thấy tại thời điểm năm 1995, cứ 20 người trong 2 nhóm tuổi trên thì có 1 người được chẩn đoán mắc ung thư đại tràng. Thế nhưng cho tới năm 2019, tỷ lệ mắc trong nhóm tuổi này đã là 1/10.
Tiến sĩ William Dahut, Giám đốc khoa học của ACS, cho biết “môi trường và chế độ ăn uống” có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các ca bệnh ung thư đại tràng ở những người trẻ tuổi.
Ung thư đại tràng cùng ung thư trực tràng là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 5 tại Việt Nam sau ung thư gan, phổi, dạ dày, vú. Theo Globocan 2020, Việt Nam ghi nhận gần 16.000 ca mắc mới và hơn 8.200 ca tử vong vì căn bệnh này.
Ung thư đại tràng là căn bệnh ung thư đứng thứ 3 trong số các bệnh ung thư thường gặp ở Mỹ và xếp hạng thứ 2 tại Anh. Theo thông tin từ Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh, mỗi năm có khoảng 42.900 người Anh mắc mới ung thư đại tràng và cứ 10 bệnh nhân thì có khoảng 6 người sống sót sau 5 năm hoặc hơn sau khi được chẩn đoán bệnh. Cũng theo đó, tổ chức này cho rằng việc phát hiện sớm bệnh là rất quan trọng trong điều trị và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.
5 dấu hiệu điển hình của ung thư đại tràng
Ảnh minh họa ung thư đại tràng (Ảnh: Getty)
Ở những giai đoạn sớm, ung thư đại tràng không có dấu hiệu điển hình và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh về đường tiêu hóa thông thường.
Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương Quốc Anh, 5 triệu chứng ‘báo động đỏ’ của ung thư đại tràng gồm:
- Có máu trong phân
- Thay đổi thói quen đại tiện, chẳng hạn như đại tiện thường xuyên hơn
- Đau bụng hoặc có khối u trong bụng
- Thường xuyên mệt mỏi, có cảm giác kiệt sức
- Giảm cân không rõ nguyên nhân
Có tới hơn 90% bệnh nhân bị ung thư đại tràng cho biết họ có 1 trong 3 triệu chứng đầu tiên trong 5 triệu chứng được liệt kê ở trên.
Trong một số trường hợp, ung thư đại tràng có thể gây tắc ruột với các triệu chứng như đau bụng liên tục, đôi khi đau dữ dội, đặc biệt khi ăn; giảm cân không chủ ý; bụng sưng đau liên tục; mệt mỏi.
Tắc ruột là một trường hợp cấp cứu y tế, do đó nếu nghi ngờ bị tắc ruột, hãy tới ngay các cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.
Điều trị ung thư đại tràng
Các giai đoạn của ung thư đại tràng (Ảnh: coloncancercoalition)
Việc điều trị ung thư đại tràng phụ thuộc vào vị trí của khối u cũng như giai đoạn của bệnh. Thông thường, bệnh được điều trị bằng phẫu thuật, kết hợp hóa trị, xạ trị hoặc điều trị bằng phương pháp sinh học. Nếu phát hiện sớm, khả năng điều trị thành công có thể lên tới hơn 90% và việc ngăn ngừa bệnh tái phát cũng sẽ đơn giản hơn. Ở các giai đoạn sau, ung thư dễ bị tái phát hơn và việc phẫu thuật loại bỏ khối u cũng khó khăn hơn.
Báo cáo mới của ACS cũng cho biết thêm tỷ lệ sống sót ở bệnh nhân ung thư đại tràng cũng gia tăng, một phần là do những tiến bộ trong điều trị. Tỷ lệ sống 5 năm sau khi được chẩn đoán bệnh tăng từ 50% vào giữa những năm 1970 lên tới 65% trong giai đoạn từ 2012-2018.
Phòng ngừa ung thư đại tràng
Chế độ ăn giàu trái cây, rau xanh giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng (Ảnh: Getty)
Để ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư đại tràng, mọi người nên:
- Có chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây, rau củ tươi. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Kyung Hee (Hàn Quốc) cho thấy một chế độ ăn nhiều rau củ quả có thể giảm ⅕ nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
- Hạn chế ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn
- Không hút thuốc
- Hạn chế đồ uống có cồn
- Có chế độ tập luyện thường xuyên và duy trì cân nặng ở mức vừa phải
Khi có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh, hãy đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Theo Tổ quốc
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.