Quả bơ
Nhiều người thường thích ăn quả bơ quanh năm. Song thời điểm ngày đầu năm mới bạn nên ăn nhiều loại quả này. Bởi trong quả bơ chứa rất nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể.
Ngoài các chất béo nhưng không độc, vitamin B, C, E là những chất dinh dưỡng tốt cho gan, bơ còn giúp chữa tổn thương gan bảo vệ gan khỏi một số độc tố mạnh mẽ.Khi ăn bơ tuần 1-2 lần, bạn sẽ giúp gan của mình khỏe mạnh.
Độc tố trong gan được đào thải ra khỏi cơ thể để lũ mụn đáng ghét không còn cơ hội xuất hiện trên mặt tiền. Màu da trở nên sáng và tươi hơn.
Bưởi
Nổi tiếng là loại quả thơm ngon và chứa nhiều vitamin C, bưởi cũng giàu chất chống oxy hóa, giúp cho quá trình làm sạch tự nhiên của gan diễn ra thuận lợi.
Đặc biệt, trong thành phần của vỏ bưởi có các chất như flavonoid neohesperidin, poncirun, isosakuranetin… có tác dụng trong việc bảo vệ tế bào gan, nhuận gan, chữa gan nhiễm mỡ.
Bạn chỉ cần uống một ly nhỏ nước ép bưởi sẽ giúp đẩy mạnh sản xuất các enzym giải độc gan, triệt tiêu các chất gây ung thư và các chất độc khác.
Nước chanh
Cách đơn giản hơn là mỗi sáng thức dậy, bạn có thể pha một cốc nước chanh ấm uống. Uống nước chanh là cách giúp duy trì độ PH trong cơ thể, thanh lọc cơ thể rất tốt.
Chanh đóng vai trò như một chất kháng khuẩn mạnh vì nó có chứa các sợi pectin, là có lợi cho đại tràng.
Bạn hãy pha loãng nước cốt chanh tươi vào nước và uống thay nước thường bất cứ lúc nào trong ngày. Bạn có thể pha trong nước ấm hoặc nước mát tùy sở thích.
Trong suốt quá trình uống nước chanh pha loãng để thanh lọc cơ thể, bạn vẫn có thể giữ chế độ ăn uống bình thường, tuy nhiên nên hạn chế ăn vặt và tránh những món ăn chiên xào có chứa nhiều dầu mỡ.
Ăn dứa thơm
Trái dứa hay còn gọi là trái thơm là nguồn cung cấp tự nhiên nhiều hỗn hợp vitamin khác nhau. Trong đó, vitamin A, C, B1 và B6 cùng với phospho, kali và chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa luôn ổn định và khỏe mạnh. Với thành phần vitamin C dồi dào, thơm giúp cơ thể chống lại triệu chứng cảm cúm.
Ngoài ra, trong thơm còn có bromelain - một hợp chất giúp làm loãng chất nhầy trong cổ họng và ngực, điều trị ho hiệu quả.
Ngoài vitamin và khoáng chất, thành phần axit có trong thơm cũng tốt cho răng miệng giúp làm sạch hơi thở và mảng bám trên răng. Chúng cũng giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả.
Bạn cũng nên lưu ý, quả thơm nhiều công dụng nhưng người có bệnh về bao tử, phụ nữ mang thai những tháng đầu, người có tiền sử dị ứng nên hạn chế ăn thơm. Ngoài ra, thơm có thể gây rát lưỡi, nên sau khi gọt có thể ngâm nước muối loãng 5-10 phút, vừa giúp tránh rát lưỡi vừa đem lại vị ngọt cho thơm.
Dưa hấu
Dưa hấu có công dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu tiện, được sử dụng để chữa trị mụn nhọt, viêm loét miệng, phù thũng do viêm thận, tiểu đường, cao huyết áp, say nắng, say nóng, lỵ, giải độc rượu...
Để thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, bạn lấy quả dưa hấu 1.500 g và muối ăn vừa đủ. Rửa sạch quả dưa để ráo nước, bổ đôi, nạo lấy hết phần ruột, cho vào một khăn vải sạch ép lấy nước cốt. Riêng vỏ dưa dùng dao cạo bỏ vỏ xanh, sau thái vụn và cũng ép lấy nước cốt (nếu có máy ép càng tốt).
Sau đó trộn hai thứ nước ép ấy lại với nhau, cho thêm chút muối ăn là được. Nước dưa này sử dụng thích hợp cho những người mắc các chứng viêm nhiễm, lở loét miệng lưỡi, mụn nhọt, cao huyết áp.
Tuy dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt, giải khát và chữa trị nhiều bệnh như vậy, song những người có tỳ vị hư yếu, hay rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy không nên ăn quá nhiều.