- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món ăn ngày Tết dù ngon nhưng nhiều hóa chất hại con
Măng, miến, giò,… vốn mang “tiếng xấu” là những món ăn ngày Tết tuy ngon nhưng chứa nhiều hóa chất độc hại.
Măng, miến, giò,… vốn mang “tiếng xấu” là những món ăn ngày Tết tuy ngon nhưng chứa nhiều hóa chất độc hại.
Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề khiến những người tiêu dùng ‘nhức nhối’. Ngày Tết cổ truyền, có rất nhiều món ăn hấp dẫn, ngon miệng nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc cao vì có thể chứa nhiều hóa chất độc hại. Đối với người lớn, ăn những món này đã có hại rồi nhưng đối với trẻ nhỏ - đối tượng có hệ tiêu hóa non nớt – thì lại càng có hại hơn. Nếu muốn yên tâm cho con ăn những món ăn ngày Tết dưới đây, cha mẹ nên chú ý tìm nguồn thực phẩm sạch, uy tín hoặc tự làm tại nhà:
Măng
Hiện nay, không chỉ với măng khô mà măng tươi cũng được một số cơ sở sản xuất dùng hóa chất trong quá trình xử lý. Việc này giúp cho măng được tươi lâu, có màu sắc tươi ngon, đẹp mắt. Kể cả đối với măng không tẩm ướp hóa chất thì trong măng tươi cũng có chứa hàm lượng cyanide rất cao. Khi ăn, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit HCN, là một chất cực độc với cơ thể. Trẻ em, người già là đối tượng dễ nhạy cảm với độc tính của măng.
Mẹ có thể khử độc măng tươi bằng cách rửa bằng nước sạch nhiều lần, luộc thật chín, sau đó tiếp tục rửa lại bằng nước sạch để giảm bớt độc tố trong măng. Trong quá trình luộc măng, khi nồi măng sôi cần mở vung để chất độc có trong măng sẽ thoát ra ngoài và những măng tre có màu bất thường hoặc có mùi lạ thì nên loại bỏ vì đây là dấu hiệu của măng ngâm hóa chất.
Giò, chả
Giò chả là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này vốn hay mang “tiếng xấu” là chứa nhiều hàn the hoặc các loại phụ gia, hóa chất độc hại khác mà người sản xuất thường cho vào để tạo độ giòn, dai và kéo dài thời gian sử dụng của giò, chả. Vì thế, việc tìm nguồn bán giò, chả sạch, không hóa chất là điều vô cùng quan trọng để cả gia đình có thể yên tâm đón Tết.
Ô mai, mứt có màu sặc sỡ
Mặc dù ô mai và mứt là những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết nhưng nếu cha mẹ không tỉnh táo khi chọn mua chúng thì rất dễ gây hại cho sức khỏe của con. Những loại ô mai, mứt có màu sắc sặc sỡ, lạ mắt thường được tẩm ướp nhiều hóa chất, phụ gia. Chưa kể, người sản xuất có thể sử dụng chất tạo ngọt, chất tẩy trấng, chất bảo quản,… để đề phòng ô mai khỏi bị thối rữa, chảy nước. Do đó, cha mẹ nên mua mứt, ô mai ở các cơ sở sản xuất uy tín, có nguồn gốc xuất xứ, thành phần thời hạn sử dụng rõ ràng.
Bóng bì
Hiện nay, để làm sạch bì lợn, nhiều chủ sản xuất đã sử dụng các loại nước tẩy, hóa chất có tính tẩy cực mạnh, giúp bóng bì có màu trắng đẹp mắt. Người ăn thường xuyên bóng bì lợn được tẩy trắng bằng hóa chất, đặc biệt là trẻ nhỏ, sẽ dẫn tới ngộ độc, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và có thể dẫn đến ung thư.
Miến
Món miến hay đi kèm với măng khô thành một “cặp bài trùng” ngày Tết thường bị “tố cáo” là được “tắm” nhiều hóa chất độc hại, chẳng hạn như chất tẩy trắng, hàn the,… để có màu sắc đẹp, nhìn sạch sẽ, bắt mắt và có độ dai.
Mẹ nên lưu ý, khi thấy những loại miến có bóng, có màu vàng khác thường hoặc trắng tinh thì không nên mua. Trong quá trình chế biến miến, để giảm bớt nguy cơ độc hại của món ăn này, nên rửa sạch miến nhiều lần qua nước hoặc qua nước muối loãng.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe6 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe22 giờ trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.