- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món này là thủ phạm "ăn cắp" canxi, gây mất xương rất nhanh: Toàn món khoái khẩu trong mâm cơm nhưng bạn không biết
Để có xương chắc khỏe hơn, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn hãy tránh những món ăn nguy hiểm dưới đây.
- 5 loại thực phẩm có thể "rút mất" canxi của cơ thể cực nhanh, toàn món ngon bạn hay ăn hàng ngày và nếu chủ quan sẽ gây loãng xương, mất cơ bắp
- Bộ phận nào của tôm chứa nhiều canxi nhất và bộ phận nào không nên ăn?
- Chỉ 1 phút làm bài test này tại nhà, bạn sẽ biết liệu bản thân có bị loãng xương hay không để bổ sung canxi ngay nếu mắc phải
Xương nắm vai trò bảo vệ các cơ quan trong cơ thể ví dụ như tuỷ sống, não bộ, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp. Đồng thời chúng cũng quyết định chức năng vận động và nâng đỡ của con người nhưng ít ai trong chúng ta biết chăm sóc xương đúng cách.
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, cứ 2 phụ nữ trên 85 tuổi sẽ có 1 người bị gãy xương và tương tự cứ 3 nam giới ở cùng độ tuổi có 1 người bị gãy xương. Theo nghiên cứu, khối lượng xương của con người sẽ đạt mức cao nhất vào khoảng 20 đến 30 tuổi, sau đó sẽ giảm dần theo năm tháng. Sau khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh, tốc độ mất xương sẽ tăng lên do nội tiết tố giảm. Điều này có thể gây ra tình trạng gãy xương, nứt xương, lún đốt sống,... gây đau đớn và cản trở sinh hoạt người bệnh.
Bổ sung đủ canxi và vitamin D là điều cần thiết để ngăn ngừa loãng xương. Để có xương chắc khỏe hơn, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn hãy tránh những món ăn nguy hiểm dưới đây.
1. Nước ngọt, nước có ga, cà phê
Nước ngọt, nước có ga, cà phê là loại nước yêu thích của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, những thức uống này thường xuyên được giới chuyên gia cảnh báo rằng có thể gây béo phì, ung thư và làm mất canxi.
Theo tiến sĩ Linda K. Massey (giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Bang Washington, Mỹ): Các loại nước ngọt, nước có ga thường chứa axit photphoric, làm tăng bài tiết canxi trong nước tiểu của bạn, có liên quan đến việc giảm mật độ xương và tăng nguy cơ gãy xương.
Đối với cà phê, vị chuyên gia này đánh giá rằng caffeine có thể khiến canxi bị rút bớt, làm mất đi sức mạnh của xương. "Trung bình cứ mỗi 100g caffein bạn lại tiêu thụ khoảng 6 miligam canxi", tiến sĩ Linda K. Massey nói.
Để ngăn ngừa loãng xương, thay vào đó bạn nên sử dụng:
- Nước cam.
- Sinh tố trái cây.
- Sữa tươi hoặc socola đen.
2. Các loại đậu
Trong khi các sản phẩm đậu nành như edamame, đậu phụ, tempeh và đồ uống từ đậu nành rất giàu protein có tác dụng xây dựng xương thì chúng đồng thời cũng chứa các hợp chất thực vật có thể cản trở sự hấp thụ canxi.
Thứ quả nhỏ bé được mệnh danh là "thần dược" trong Đông y: Chị em nên ăn nhiều để bổ sung collagen và chữa triệt để 6 căn bệnh vặt
Tiến sĩ Massey cho biết: Lượng oxalat trong đậu nành có thể làm cản trở cơ thể hấp thụ canxi. Tuy nhiên, các loại đậu đem lại tác dụng tốt cho cơ thể vì vậy bạn vẫn có thể ăn, nhưng để giảm mức oxalat trong thực phẩm này, bạn nên ngâm đậu trong nước vài giờ trước khi nấu.
3. Các thực phẩm gây viêm
Ông Dina Khader, một nhà tư vấn dinh dưỡng ở Mount Kisco, New York cho biết: "Một số loại thực vật như cà chua, nấm, ớt, khoai tây và cà tím, có thể gây viêm xương, dẫn đến loãng xương".
Tuy nhiên, những loại rau này có chứa các vitamin và khoáng chất khác tốt cho sức khỏe của bạn, vì vậy, giống như đậu, bạn không nên tránh ăn chúng mà chỉ cần đảm bảo dung nạp đủ canxi - 1.000 đến 1.200 miligam mỗi ngày.
4. Đồ ngọt
Nếu muốn bảo vệ tình trạng xương, tốt nhất bạn không nên ăn quá nhiều đường. Theo chuyên gia dinh dưỡng cấp cao Heidi Skolnik: Tác hại đối với xương có thể xảy ra khi mọi người tiêu thụ quá nhiều đường mà không nạp đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần hàng ngày.
Chuyên gia khuyên mọi người nếu thực hiện chế độ ăn phòng ngừa loãng xương nhưng vẫn muốn ăn ngọt thì có thể chọn các loại quả là mận khô, nam việt quất và các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa khác, đây là những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe hỗ trợ sức khỏe của xương.
5. Đồ ăn nhiều muối
Trong tất cả các món ăn nguy hiểm đối với xương, muối có lẽ là thứ khó kiềm chế nhất. Muối xuất hiện trong hầu hết các loại thực phẩm đã qua chế biến, bao gồm bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc ăn sáng, dưa muối, cà muối... Nếu chúng ta thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm này thì sức khỏe xương sẽ bị ảnh hưởng.
Theo bác sĩ nội tiết Felicia Cosma (Giáo sư y học lâm sàng tại Đại học Columbia ở New York) cho biết: "Càng ăn mặn, lượng canxi trong cơ thể bạn càng mất nhanh bởi muối chính là nguyên nhân gây ra tình trạng bài tiết quá nhiều canxi qua thận". Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ 5g muối/ngày, tuy nhiên số lượng tiêu thụ thực tế của hầu hết mọi người là 9,4g muối/ngày - gần gấp đôi so với khuyến cáo.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.