5 việc nếu làm ngay sau khi thức dậy rất dễ "bào mòn" tuổi thọ theo thời gian, sửa ngay trước khi quá muộn

Cứ nghĩ những việc làm dưới đây là vô hại nhưng thực tế nó lại gây hại không nhỏ cho sức khỏe và tuổi thọ của bạn đấy!

Sáng thức dậy là lúc cơ thể tràn đầy năng lượng qua một đêm nghỉ ngơi. Do đó, đây cũng là khoảng thời gian tỉnh táo nhất để bạn bắt đầu ngày mới với tâm trạng hứng khởi.

Tuy nhiên, có 5 thói quen mà nhiều người thường làm vào buổi sáng lại gián tiếp gây hại tới sức khỏe tuổi thọ mà bạn cần sửa ngay.

1. Bật người ngồi dậy ngay lập tức

Sau khi ngủ dậy, nếu bật người ngồi dậy ngay lập tức có thể gây ảnh hưởng tới huyết áp trong cơ thể. Thực tế, hành động này rất có hại cho sức khỏe và nó có thể khiến huyết áp người bệnh tăng cao đột ngột.

Lúc này, nếu bạn đi vào nhà vệ sinh để giải quyết sẽ làm huyết áp giảm xuống đột ngột. Việc lên xuống thất thường như vậy có thể gây ra nhiều gánh nặng cho huyết áp lẫn cơ thể.

5 việc nếu làm ngay sau khi thức dậy rất dễ bào mòn tuổi thọ theo thời gian, sửa ngay trước khi quá muộn-1

2. Mở cửa sổ phòng

Thói quen của nhiều người là mở cửa sổ ngay sau khi thức dậy. Họ cho rằng điều này có thể thúc đẩy quá trình lưu thông không khí và làm cho không khí trong phòng ngủ thông thoáng, trong lành hơn, nhưng thực tế đây là một hành động sai lầm.

Trước 9 giờ sáng, không khí ô nhiễm vẫn tương đối nặng, nếu mở cửa sổ ngay sau khi ngủ dậy thì không khí ô nhiễm sẽ tràn vào phòng ngủ và không có lợi cho sức khỏe của đường hô hấp.

5 việc nếu làm ngay sau khi thức dậy rất dễ bào mòn tuổi thọ theo thời gian, sửa ngay trước khi quá muộn-2

3. Gấp chăn gối

Ít ai biết rằng, việc gấp chăn bông ngay sau khi thức dậy không hề có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ. Bởi khi chúng ta vừa ngủ dậy, cơ thể sẽ tiết ra một lượng nhỏ mồ hôi, từ đó làm nhiệt độ bên trong chăn đắp nóng hơn. Nếu gấp chăn bông lại ngay có thể làm vi khuẩn dễ sinh sôi, phát triển và gây bất lợi cho sức khỏe.

5 việc nếu làm ngay sau khi thức dậy rất dễ bào mòn tuổi thọ theo thời gian, sửa ngay trước khi quá muộn-3

4. Không uống nước ấm

Việc uống nước ấm ngay khi vừa thức dậy rất tốt cho quá trình thúc đẩy tuần hoàn máu đi khắp cơ thể. Đồng thời, hành động này cũng làm dạ dày được đánh thức và giúp bảo vệ gan, thận tốt hơn.

Ngược lại, nếu không uống nước ấm ngay khi vừa thức dậy thì gánh nặng sẽ đổ dồn lên dạ dày và đường ruột.

5 việc nếu làm ngay sau khi thức dậy rất dễ bào mòn tuổi thọ theo thời gian, sửa ngay trước khi quá muộn-4

5. Gội đầu

Khi bạn vừa thức dậy, cơ thể chưa thực sự ổn định, huyết áp rất dễ tăng cao nên gội đầu ngay lúc này có thể làm đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể. Tốt hơn hết, bạn nên ăn sáng rồi nghỉ khoảng nửa tiếng sau bữa ăn nếu muốn gội đầu vào buổi sáng.

5 việc nếu làm ngay sau khi thức dậy rất dễ bào mòn tuổi thọ theo thời gian, sửa ngay trước khi quá muộn-5

Theo Pháp luật & Bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluat.suckhoedoisong.vn/5-viec-neu-lam-ngay-sau-khi-thuc-day-rat-de-bao-mon-tuoi-tho-theo-thoi-gian-sua-ngay-truoc-khi-qua-muon-162211011001051021.htm

tuổi thọ

thói quen có hại


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.