- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 lợi ích nổi bật của quả thanh long
Thanh long là loại trái cây nhiệt đới mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Quả thanh long khá đa dạng về hình dạng và kích thước, và có thể ngọt hoặc chua tùy theo từng giống.
Thanh long được coi là thứ quả lành đối với hầu hết mọi người, kể cả phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Thanh long giàu vitamin C và cũng là một nguồn axit béo dồi dào. Các chuyên gia cho rằng không chỉ vitamin có trong loại quả này đem lại những lợi ích cho sức khỏe, mà cả axít béo và phốt pho có trong đó.”
Dưới đây là 6 lợi ích nổi bật của quả thanh long.
1. Chống lão hóa
Các chất chống oxi hóa rất cần thiết để giữ cho làn da luôn căng mịn. Chúng chống lại những gốc tự do lưu hành trong cơ thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề như ung thư.
Thanh long là nguồn chất chống oxi hóa tốt nhờ hàm lượng vitamin C.
Một chất dinh dưỡng dễ bị bỏ qua nhất trong trái cây này có lẽ là phốt pho. Một trong những hoạt động điều hòa phổ biến nhất trong tế bào đòi hỏi phốt pho và phospholipid là thành phần chủ yếu của màng tế bào. Chất này có thể giúp ngăn ngừa lão hóa sớm.
2. Ngăn ngừa ung thư
Ngoài vitamin C, thanh long còn chứa caroten - chất có nhiều đặc tính chống ung thư, bao gồm giảm số lượng khối u. Hơn nữa, lycopene - là chất khiến vỏ thanh long có màu đỏ, đã được chứng minh có liên quan với giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên tờ Asian Pacific Journal of Cancer Prevention, cho thấy lượng lycopen ăn vào dưới 2.498 mcg/ngày làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, trong khi ăn nhiều các loại rau, trái cây và thực phầm giàu lycopene cao cùng với hoạt đông thể chất tích cực có thể làm giảm nguy cơ một cách đáng kể.
Hơn nữa, vỏ thanh long có chứa các polyphenol - nhóm chất hóa học thường có trong tự nhiên. Có khả năng một số polyphenol này có ái lực với các thụ thể estrogen và có thể làm thay đổi tập tính gắn kết của hoóc-môn này và các hoóc-môn khác với vị trí thụ thể của nó trên tế bào. Đây có thể là lý do tại sao thanh long có thể ngăn ngừa một số loại ung thư.
3. Sức khỏe tim mạch
Thanh long có thể tăng cường sức khỏe tim mạch do nó làm giảm mức cholesterol xấu và cải thiện mức cholesterol tốt.
Một nghiên cứu vào năm 2010 đăng trên tờ Pharmacognosy Research thấy rằng ăn thanh long có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cao huyết áp. Loại quả này cũng là nguồn chất béo no chuỗi đơn phong phú - chất giúp cho tim luôn ở trạng thái tốt.
4. Bệnh tiểu đường
Lượng chất xơ cao trong quả thanh long có thể giúp ổn định lượng đường trong máu. Nó cũng giúp hạn chế những đợt tăng đường huyết sau khi ăn những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.
Cũng trong nghiên cứu trên tạp chí Pharmacognosy Research, các nhà nghiên cứu thấy rằng thanh long có tác dụng tốt lên tình trạng stress oxi hóa và xơ cứng động mạch chủ ở chuột bị tiểu đường. Điều này cho thấy ăn thanh long thường xuyên có lợi trong việc ngăn ngừa các vấn đề thường gặp liên quan tới bệnh tiểu đường.
5. Tiêu hóa
Quả thanh long có hàm lượng chất xơ đáng kể. Điều này có nghĩa là nó có thể cải thiện hoạt động đường ruột bằng cách giúp cho thức ăn đi qua đường tiêu hóa dễ dàng hơn.
Ăn thanh long có thể làm giảm nguy cơ bị các bệnh như táo bón và hội chứng ruột kích thích. Những người bị táo bón có thể được lợi từ việc bổ sung loại trái cây này vào chế độ ăn.
6. Tăng cường miễn dịch
Hàm lượng vitamin C cao trong quả thanh long có thể tăng cường hệ miễn dịch đồng thời kích thích hoạt đông của các chất chống oxi hóa khác. Sự có mặt của vitamin C, chất khoáng và phytoalbumin tham gia chống lại các gốc tự do và thể hiện các đặc tính chống oxi hóa.
Vitamin B1, B2, B3 cùng với can-xi,phốt pho, sắt, protein, niacin và chất xơ đều góp phần cải thiện chức năng của hệ miễn dịch.
Theo Dân Trí
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.