- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 lợi ích sức khỏe của đậu phụ có thể bạn chưa biết, trong đó có ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, kiểm soát cholesterol
Trong nhiều thế kỷ, đậu phụ đã là một món ăn phổ biến ở Đông Á và Đông Nam Á. Đậu phụ không những ngon, được nhiều người ưa thích mà còn được các chuyên gia ghi nhận có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trong nhiều thế kỷ, đậu phụ đã là một món ăn phổ biến ở Đông Á và Đông Nam Á. Đậu phụ không những ngon, được nhiều người ưa thích mà còn được các chuyên gia ghi nhận có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, khoảng 80g đậu phụ chứa 14g protein, 7g chất béo, 2,3g carbohydrate, 1,9g chất xơ và 11mg natri, khẩu phần này chỉ có 117 calo, khiến đậu phụ trở thành một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.
Ảnh minh họa
Chuyên gia dinh dưỡng Tanya Freirich, RD, chia sẻ: "Đậu phụ là một nguồn protein tuyệt vời - trên thực tế, đây là một thực phẩm thuần chay hoàn hảo, nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh, có nghĩa là nó chứa tất cả 9 axit amin. Đậu phụ cũng là một nguồn cung cấp canxi, magiê, phốt pho, vitamin B và sắt. Ngoài ra, nó còn chứa mangan, đồng và kẽm".
Chuyên gia dinh dưỡng Summer Yule (chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Mỹ), nói: "Đậu phụ là một nguồn giàu protein nạc từ thực vật, nó là một lựa chọn bổ dưỡng cho hầu hết mọi người, đặc biệt là những người bị hạn chế nhóm thực phẩm từ sữa và protein, chẳng hạn như người ăn chay trường".
6 lợi ích lớn của đậu phụ đối với sức khỏe
1. Ngăn ngừa bệnh tim mạch vành
Các estrogen thực vật trong đậu phụ có thể giúp trái tim của bạn khỏe mạnh. Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí "Circulation" của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã kiểm tra dữ liệu từ hơn 200.000 người và tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn ít nhất một khẩu phần đậu phụ mỗi tuần, có thể giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Các sản phẩm từ đậu nành có thể giúp giảm huyết áp, do đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
2. Kiểm soát mức cholesterol
Ảnh minh họa
Ăn đậu phụ thường xuyên có thể làm giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (còn được gọi là "cholesterol xấu") trong cơ thể, chất béo trung tính vừa phải và tăng mức độ cholesterol lipoprotein mật độ cao (còn được gọi là "cholesterol tốt"). Một phân tích tổng hợp của 46 nghiên cứu cho thấy protein đậu nành có thể làm giảm mức cholesterol xấu ở người trưởng thành khoảng 3 - 4%.
3. Cải thiện trí nhớ và sức khỏe não bộ
Mặc dù có một số bằng chứng cho thấy thực phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ có thể giúp ích cho chức năng nhận thức, chẳng hạn như tăng cường trí nhớ và kỹ năng giải quyết vấn đề, nhưng nghiên cứu vẫn chưa rõ ràng.
Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy rằng equol, một chất chuyển hóa được tạo ra trong ruột từ việc tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành, có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Theo các nhà nghiên cứu, những người tạo ra nhiều equol hơn từ việc ăn các sản phẩm đậu nành có một nửa số lượng tổn thương chất trắng - một yếu tố nguy cơ của bệnh Alzheimer - so với những người có mức độ equol thấp hơn.
4. Cải thiện các triệu chứng mãn kinh
Ảnh minh họa
Đậu phụ có lợi giúp phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh. Một nghiên cứu nhỏ vào năm 2021 đối với phụ nữ sau mãn kinh cho thấy rằng, thêm nửa cốc thực phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ vào chế độ ăn ít chất béo, có nguồn gốc từ thực vật đã giảm 84% nguy cơ các cơn bốc hỏa do mãn kinh. Một phân tích của 10 nghiên cứu khác cho thấy rằng isoflavone đậu nành có trong đậu phụ, cũng làm giảm đáng kể các cơn bốc hỏa. Điều này là do isoflavone có cấu trúc tương tự như estrogen ở người.
5. Ngăn ngừa loãng xương
Nhiều nghiên cứu cho thấy isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn. Sức khỏe xương thường là một vấn đề sau mãn kinh, khi phụ nữ bị mất khối lượng xương do giảm nồng độ estrogen. Đồng thời ăn đậu phụ chứa canxi và vitamin D, giúp thúc đẩy sự phát triển của xương và cũng góp phần giúp xương chắc khỏe.
6. Tiến triển hoặc tái phát ung thư chậm
Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn đậu phụ thường xuyên có thể giúp làm chậm sự tiến triển hoặc giảm sự tái phát của một số bệnh ung thư. Đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt, nếu ăn đậu phụ và các thực phẩm làm từ đậu nành khác, sẽ giữ cho kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt ở mức thấp, có nghĩa là ung thư tiến triển chậm hơn hoặc không phát triển thành ung thư.
Những ai không nên ăn đậu phụ?
Ảnh minh họa
Đậu phụ rất tốt cho sức khỏe nhưng một số người lại không thích hợp với đậu phụ. Các chuyên gia của Phòng khám Mayo chỉ ra rằng nếu bạn đang dùng thuốc ức chế monoamine oxidase (MAOIs) theo toa để điều trị trầm cảm, bạn nên tránh ăn đậu phụ. Tyramine trong đậu phụ có thể điều chỉnh mức huyết áp, trong khi MAOIs ức chế sự phân hủy của nó. Ăn thực phẩm chứa nhiều tyramine trong khi dùng MAOIs có thể khiến huyết áp tăng nhanh, nguy hiểm tính mạng.
Ngoài ra, những người dùng thuốc tuyến giáp nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng nhiều chế phẩm từ đậu nành.
Đậu nành là một thực phẩm chứa chất gây dị ứng phổ biến, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Theo Đại học Dị ứng, hen suyễn và Miễn dịch học Mỹ, phản ứng dị ứng xuất hiện lần đầu tiên ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, và nhiều trường hợp dị ứng phát triển mạnh hơn trong thời thơ ấu.
Khi ăn với lượng vừa phải, đậu phụ sẽ có lợi cho hầu hết mọi người, nhưng nếu bạn quá lạm dụng, trong trường hợp bất thường, một người đàn ông tiêu thụ quá nhiều các sản phẩm từ đậu nành sẽ phát triển nữ hóa tuyến vú, một tình trạng phát triển quá mức hoặc phì đại mô vú ở nam giới hoặc bé trai.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.