- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 nhóm người mắc bệnh này được khuyến cáo không ăn thịt bò vì cực kỳ nguy hiểm
Người bị mỡ máu, gan nhiễm mỡ, người bị gout, huyết áp cao và người đang có bệnh về da... được khuyến cáo nên hạn chế thịt bò nếu không muốn bệnh ngày một nặng hơn.
Từ góc độ dinh dưỡng, thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ, hàm lượng chất sắt cao hơn thịt gà và cá. Trong 100g thịt bò chứa 182 kcal; 21,5g protein; 107g chất béo; 12mcg vitamin A , 4,5mg vitamin PP, 3,1mg sắt, 12mg canxi, 28mg magie,…
Với thành phần protein cao, thịt bò rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng và phát triển cơ thể. Nó chứa đầy đủ các a-xít amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được.
Hàm lượng vitamin B6 có trong thịt bò sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy sự phân hủy và tổng hợp protein, thúc đẩy phục hồi thể chất. Vitamin B12 đóng vai trò thiết yếu trong việc hình thành tế bào hồng cầu, chuyển hóa tế bào, chức năng thần kinh và sản xuất AND.
Nguồn sắt dồi dào trong thịt bò rất có lợi cho sức khỏe, bởi nó vận chuyển ô-xy tới cơ bắp thông qua các tế bào máu đỏ. Sắt còn có tác dụng to lớn đối với hoạt động của gan, thúc đẩy gan làm việc hiệu quả hơn.
Ảnh minh họa
Theo y học cổ truyền, thịt bò khi kết hợp với dược liệu như hồ tiêu, sa nhân, trần bì, vỏ quế, gừng tươi bổ tỳ vị… giúp kích thích tiêu hóa; Thịt bò nấu với thảo quả chữa đau dạ dày do lạnh; Thịt bò hầm nhừ với thường sơn ăn chữa chứng tích trệ (nặng bụng), chướng bụng; Dạ dày bò ninh với hoàng kỳ chữa tiêu hóa kém, đầy bụng; Đuôi bò ninh nhừ với đương quy chữa đau lưng, liệt dương do thận hư; Gan bò nấu với khởi tử (kỷ tử) chữa váng đầu, hoa mắt do gan, huyết kém; Dương vật bò hấp cách thủy với khởi tử và gừng chữa liệt dương.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù thịt bò có nhiều công dụng, tuy nhiên một số nhóm người cần cẩn trọng khi ăn, hoặc không nên ăn.
Người bị mỡ máu, gan nhiễm mỡ
Những người bị bệnh mỡ máu, gan nhiễm mỡ thường phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình. Nhất là những giai đoạn bệnh có nguy cơ tiến triển nặng và bệnh nặng thì chỉ nên ăn thanh đạm, giảm lượng protein động vật, tăng lượng protein thực vật. Trong khi đó, hàm lượng đạm trong thịt bò rất cao, không thích hợp với đối tượng người bệnh này.
Ảnh minh họa
Người cao huyết áp
Những người mắc bệnh cao huyết áp thường phải hạn chế tối đa các loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa. Điều này giúp ổn định đường huyết, tránh mỡ máu. Thịt bò có chứa chất béo bão hòa với hàm lượng lớn nên không thích hợp với những người này. Đây là một trong những đối tượng cần hạn chế ăn thịt bò.
Người bệnh u xơ tử cung
Phụ nữ bị u xơ tử cung nên tránh thịt bò. Vì trong thịt bò có chứa các chất kích thích estrogen phát triển nên sẽ khiến khối u lớn nhanh hơn bình thường.
Người đang bị thủy đậu
Khi bị thủy đậu, người bệnh cần phải kiêng nhiều loại thực phẩm. Trong đó, có thịt bò, hải sản, thịt vịt,... Thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng song không hợp với người đang có bệnh này. Các chất trong thịt bò sẽ khiến các nốt thủy đậu nổi lên nhiều hơn và bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Người bị bệnh viêm khớp
Khi ăn lượng thịt bò nhiều vào trong cơ thể, thịt bò sẽ sản sinh ra nhiều lượng axit. Trong khi đó các axit cần phải có canxi để trung hòa và chuyển hóa. Những người bị viêm khớp thường trong tình trạng thiếu canxi. Nếu tiêu thị lượng thịt bò quá nhiều hoặc vừa phải cũng không tốt. Axit do thịt bò sản xuất ra sẽ hấp thụ hết canxi trong cơ thể khiến người bệnh càng thiếu canxi trầm trọng hơn, bệnh sẽ nặng hơn. Đây là những bệnh không nên ăn thịt bò.
Người bị bệnh gout
Người bị bệnh gout có nguyên nhân là do bị tăng axit uric trong máu quá nhiều, hình thành những u, cục ở bàn tay và bàn chân gây đau đớn cho bệnh nhân. Trong khi đó, thịt bò chứa nhiều đạm, là yếu tố hàng đầu có nguy cơ làm tăng axit uric. Do vậy, những người bị bệnh gout nên hạn chế tối đa hoặc tránh hẳn món thịt bò.
Theo Gia đình & Xã hội
-
Sức khỏe12 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe16 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.