- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn chay - chưa thấy hay đã hại
Nhằm giữ dáng, giúp cơ thể thanh tịnh, không ít người đã tìm đến thực phẩm chay khiến thị trường này trở nên nhộn nhịp. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm chay nào cũng an toàn cho người sử dụng…
Nhằm giữ dáng, giúp cơ thể thanh tịnh, không ít người đã tìm đến thực phẩm chay khiến thị trường này trở nên nhộn nhịp. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm chay nào cũng an toàn cho người sử dụng…
Thực phẩm chay ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn trong bữa ăn hàng ngày |
Ngộ độc vì thực phẩm chay
Khảo sát tại một số chợ và siêu thị trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi nhận thấy các loại thực phẩm chay được bày bán khá đa dạng và phong phú, từ hàng khô, gia vị, sản phẩm đông lạnh đến các mặt hàng chế biến sẵn, ăn liền... thoả sức cho người tiêu dùng lựa chọn. Thực tế có bao nhiêu món mặn thì trên thị trường có bấy nhiêu món chay tương tự.
Bên cạnh đó, “bổ sung” vào thực đơn cho những bữa tiệc chay còn có nhiều loại thực phẩm chay như lợn sữa quay, chả lụa, chả quế, chả cá,… Chị Nguyễn Thu Nga, chủ một quầy hàng khô trong chợ Hôm Đức Viên, quận Hai Bà Trưng hồ hởi: “Nhu cầu ăn chay ngày càng phát triển mạnh ở Hà Nội, đặc biệt vào những tháng sau Tết. Nhiều người còn “nghiện” các món chay hơn món mặn vì họ chay trường có thể giúp giảm cân, tránh được bệnh tật. Tuy nhiên, trên thị trường thực phẩm chay có rất nhiều loại nên người tiêu dùng cần chọn những sản phẩm có thương hiệu…”.
Dạo quanh các siêu thị, khu bày bán thực phẩm chay cũng hấp dẫn không kém. Nhiều món chay được làm rất giống với đồ mặn từ hình thức đến hương vị nên được nhiều khách hàng ưa chuộng. Đã quá “ngán ngẩm” những thức ăn giàu chất đạm, béo mà cả gia đình đã ăn trong dịp Tết, chị Hoàng Thuý Nhung, ở phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm cho biết, gia đình chị đã chuyển sang ăn các món chay hơn một tuần nay. “Thịt bò, thịt gà, giò, chả… tôi mua từ trong Tết giờ vẫn còn chất đống trong tủ lạnh, chỉ nhìn đã thấy sợ. Để giúp cơ thể cân bằng và giảm béo, gia đình tôi đã quyết định ăn chay trong vòng một tháng.
Tuy vậy, do chưa có kinh nghiệm mua thực phẩm chay nên tôi khá phân vân khi có quá nhiều sự lựa chọn nhưng lại không biết loại nào tốt…”. Cũng theo chị Nhung, trước khi quyết định ăn chay chị đã được một người bạn cảnh báo không phải thực phẩm chay nào cũng an toàn. Bởi, sau 2 tuần ăn chay bạn của chị đã phải vào bệnh viện do bị ngộ độc từ chất bảo quản thực phẩm có trong thực phẩm chay.
Nên được bác sĩ tham vấn
Thông thường, thực phẩm chay chủ yếu làm từ rau củ quả. Tuy nhiên, để bảo đảm độ dai, bảo quản được lâu và có mùi giống với các loại thực phẩm mặn, các nhà sản xuất, chế biến phải cho hóa chất, phụ gia và chất chống ẩm mốc vào các thành phẩm… Tuy nhiên, theo bác sỹ Phạm Minh Hiếu - Bệnh viện E Hà Nội, hầu hết các loại thực phẩm chay đều phải dùng chất tạo mùi tổng hợp. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát liều lượng và sử dụng các loại tạp chất kém chất lượng có thể gây hại cho sức khoẻ của người sử dụng. Vì vậy, người tiêu dùng nên chú ý chọn lựa thực phẩm chay sao cho an toàn.
Cũng theo bác sĩ Hiếu, nhiều nghiên cứu về ăn chay đã cho thấy tỉ lệ bệnh lý tim mạch, rối loạn chuyển hóa, thậm chí là cả ung thư giảm đi khi người ta ăn chay. Tuy nhiên, chế độ ăn chay thường thiếu các chất khoáng vi lượng như kẽm, sắt... do các chất này trong thức ăn thực vật khó hấp thu hơn thức ăn động vật. Những người ăn chay trường dễ bị thiếu máu, loãng xương do không đủ lượng canxi theo nhu cầu. Lượng rau và chất xơ nhiều cũng có thể làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng quý. Do vậy, nên hiểu rõ cơ thể và có sự tư vấn của bác sĩ trước khi quyết định ăn chay.
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, một cán bộ Chi cục QLTT Hà Nội đưa ra khuyến cáo, người tiêu dùng chỉ nên mua sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng, tránh mua thực phẩm chế biến sẵn, sử dụng nhiều phẩm màu. Hiện, nhiều công ty, cơ sở có tên tuổi trong nước đã chế biến, sản xuất hàng loạt mặt hàng thực phẩm chay đáp ứng nhu cầu của thị trường. Do vậy, người tiêu dùng nên chọn mua những sản phẩm có thương hiệu, có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình và người thân.
Theo ANTĐ
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.