- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tùy tiện ăn chay, bổ thành bệnh
Ăn chay có nhiều tác dụng tốtcho sức khoẻ nhưng phải ăn đúng cách. Trong thực tế điều trị, các bác sĩ đã ghinhận nhiều tín đồ của thực phẩm chay trở thành nạn nhân vì đã ăn chay một cáchvô tội vạ.
Ăn chay có nhiều tác dụng tốtcho sức khoẻ nhưng phải ăn đúng cách. Trong thực tế điều trị, các bác sĩ đã ghinhận nhiều tín đồ của thực phẩm chay trở thành nạn nhân vì đã ăn chay một cáchvô tội vạ.
Bữa ăn chay với quá nhiều bột đường và dầu béo có thể dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì (ảnh: Mai Lan) |
Có rất nhiều lý do để ăn chay.Người thì ăn chay vì theo đạo, còn có người ăn chay vì bản thân không thích hoặckhông thể ăn thịt động vật. Ngày nay, xu hướng ăn chay càng phát triển mạnh ởnhiều nước trên thế giới với mục đích phòng và hỗ trợ trong việc chữa trị một sốbệnh lý mãn tính liên quan đến ăn uống. Ngoài giới tu hành với nhiều kiểu ănchay của mỗi đạo giáo, kiểu ăn chay sẽ thay đổi tuỳ mỗi người. Nguyên tắc chungcủa ăn chay thường là ăn thức ăn bao gồm ngũ cốc, rau, khoai, củ, đậu, trái cây,các loại hạt và dầu, có hoặc không có sữa và trứng.
Ẩn hoạ từ bữa ăn chay
Thực phẩm ăn chay thường có nănglượng thấp, vì vậy mà người ăn chay rất mau đói. Nếu không ăn đa dạng thực phẩmthì rất dễ bị thiếu dinh dưỡng gây ra gầy ốm và suy giảm sức đề kháng, dễ bịbệnh nhiễm trùng. Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng như thiếu chất sắt tạomáu, thiếu kẽm, thiếu vitamin B12... với biểu hiện là thiếu máu có thể xảy ra docác chất này có nhiều trong các thức ăn có nguồn gốc động vật như thịt, cá,trứng, gan, huyết, hải sản... và dễ hấp thụ vào cơ thể.
Thức ăn có nguồn gốc thực vậtcũng có chất sắt nhưng tỷ lệ thấp và cũng khó hấp thụ hơn. Nếu bữa ăn chay quáđơn điệu như chỉ ăn cơm với rau cải luộc chấm tương, chao hoặc cơm muối tiêu,bún nước tương thì nguy cơ thiếu chất rất cao. Việc ăn thiếu chất đạm cũng cóthể gây ra chứng biếng ăn, nhão cơ, dễ nhiễm trùng, đặc biệt ở trẻ em, thanhthiếu niên, phụ nữ mang thai và cho con bú và bệnh nhân trong giai đoạn cần dinhdưỡng phục hồi bệnh (là đối tượng có nhu cầu dinh dưỡng cao). Ngược lại nếu bữaăn chay quá nhiều bột đường và dầu béo thì năng lượng cao có thể dẫn đến tìnhtrạng thừa cân, béo phì.
Ăn chay thế nào mới đúng cách?
Thành phần thức ăn chay thườngnhiều chất xơ, ít cholesterol, giàu trái cây và vitamin các loại nên rất tốt chosức khoẻ, giúp phòng ngừa và hỗ trợ rất nhiều cho người mắc các bệnh lý mãn tínhliên quan đến ăn uống như béo phì, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch, ungthư, sỏi mật, táo bón, sa sút trí tuệ, tai biến mạch máu não, loãng xương. Tuynhiên để ăn chay cho đúng cách, khoa học không phải dễ. Muốn tránh những hậu quảngoài mong muốn, người ăn chay nên lưu ý mấy điều sau:
Ăn đủ ba bữa chính và hai đến babữa phụ để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra nên tiếp xúc với ánh sángmặt trời khoảng 20 phút/ngày, lúc nắng sớm. Cơ thể sẽ tận dụng một nguồn vitaminD của thiên nhiên, giúp tăng hấp thu canxi, xương sẽ chắc khoẻ hơn.
Các món ăn trong bữa chính phảiđủ bốn nhóm chất bột đường, đạm (đậu hũ, tàu hũ, sữa đậu nành, đậu phộng, muốimè, nấm, đậu que, đậu đũa, đậu xanh...), dầu và rau, trái cây. Các bữa ăn cần đadạng và thay đổi món thường xuyên. Sắt có nhiều trong các loại đậu khô và cácloại rau có lá xanh thẫm. Tuy nhiên sắt trong thực vật không được cơ thể hấp thunhiều như sắt trong động vật, vì vậy bữa ăn nên có rau trái để có nguồn vitaminC giúp hấp thụ chất sắt trong thức ăn. Để cung cấp canxi, có thể uống thêm sữabò, nếu không dùng sữa có thể chọn các loại rau xanh thẫm, đậu nành, đậu hũ chếbiến có canxi sulfat…
Uống thuốc bổ sung sắt, vitamin:người ăn chay trường hoặc người có nhu cầu dinh dưỡng cao có thể uống thêm nhữngloại thuốc bổ này theo chỉ định của bác sĩ.
|
TheoThS.BS Đào Thị Yến Thuỷ(Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM)
-
Sức khỏe26 phút trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe4 giờ trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe8 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 ngày trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.