- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn một chiếc xúc xích tăng 18% tỉ lệ mắc ung thư và đây là 5 nguy hại đối với sức khỏe khi ăn thực phẩm chế biến sẵn
Rất nhiều người bị thu hút bởi thực phẩm chế biến sẵn, nhưng trước khi ăn những thực phẩm này tốt nhất bạn nên xem xét một chút
Rất nhiều người bị thu hút bởi thực phẩm chế biến sẵn, nhưng trước khi ăn những thực phẩm này tốt nhất bạn nên xem xét một chút, bởi theo các nghiên cứu, ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.
Xúc xích là món ăn hấp dẫn không chỉ đối với trẻ nhỏ mà còn thu hút khẩu vị của người trưởng thành. Mặc dù chỉ là một cây xúc xích nhỏ, nhưng sau khi chiên với rất nhiều dầu mỡ hoặc nướng và thêm một lớp nước sốt, chất béo và dầu mỡ trong một cây xúc xích như vậy là không hề thấp. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, mỗi ngày ăn 1 cây xúc xích có khả năng làm tăng 18% nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Trang tin "Livestrong" có đưa tin, thường ăn thực phẩm chế biến sẵn, cơ thể sẽ xuất hiện 5 vấn đề lớn, điều cuối cùng đáng sợ nhất.
1. Ung thư
Các loại thịt chế biến như xúc xích, thịt xông khói và lạp xưởng có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn 50 g thịt chế biến sẵn mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18%, trong khi 50 g thịt là khoảng 4 miếng thịt xông khói hoặc bằng 1 chiếc xúc xích. Nghiên cứu của Tạp chí Y khoa Anh (BMJ) cho thấy thực phẩm chế biến sẵn rất dễ dẫn đến ung thư vú.
2. Béo phì
Natri nitrit có nhiều trong thịt chế biến như thịt xông khói, xúc xích... Trong đó đứng đầu danh sách các thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe là thịt xông khói. Món này rất nhiều muối có thể dẫn đến huyết áp cao. Nó còn chứa một lượng lớn chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ bệnh tim và béo phì.
Thịt xông khói còn chứa một lượng lớn chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ bệnh tim và béo phì.
3. Đột quỵ
Thực phẩm chế biến sẵn thường có hàm lượng natri cao. Nếu sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, kiến nghị nên dùng thêm trái cây và rau quả tươi để cân bằng dinh dưỡng, vì rau và trái cây có hàm lượng kali cao. Natri trong thực phẩm chế biến làm tăng huyết áp, trong khi kali trong rau củ có tác dụng làm giảm lượng natri.
Khi huyết áp tăng, máu đi qua các động mạch bị hạn chế và máu chảy lên não bị chặn, sẽ gây ra đột quỵ. Cholesterol cao cũng có thể khiến máu đóng cục và ngăn máu chảy lên não. Ngoài ra, chất béo chuyển hóa trong thực phẩm chế biến sẵn cũng tương đối cao, một số loại dầu hydro hóa trong đó có thể gây ra cholesterol cao, bệnh tim và đột quỵ.
4. Bệnh loãng xương
Một chất phụ gia thực phẩm thường được sử dụng trong chế biến giò chả, xúc xích là polyphosphate, có khả năng giúp tăng nhũ hoá, tạo gel kết dính, tạo độ giòn dai. Việc lạm dụng sẽ làm giảm khả năng hấp thu canxi, dẫn đến bệnh loãng xương, nhất là đối với người lớn tuổi. Hiện nay, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để đưa ra các phụ gia thay thế khác có tính an toàn cao hơn được sử dụng dễ dàng trong quá trình chế biến.
Một chất phụ gia thực phẩm thường được sử dụng trong chế biến giò chả, xúc xích là polyphosphate, có khả năng giúp tăng nhũ hoá, tạo gel kết dính, tạo độ giòn dai.
5. Chết sớm
JAMA Internal Medicine đã khảo sát hơn 44.000 người trung niên ở Pháp trong 7 năm và thấy rằng trong thời kỳ này, ăn thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong. Ngoài ra, nghiên cứu của Tạp chí Y khoa Anh (BMJ) chỉ ra rằng ăn nhiều hơn 4 phần thực phẩm chế biến sẵn mỗi ngày có liên quan đến việc tăng 62% nguy cơ tử vong.
Nếu bạn muốn tránh những rủi ro trên, trước tiên hãy làm trống thịt chế biến, đồ ăn nhẹ và bánh ngọt trong tủ lạnh, và chọn thực phẩm nguyên chất như rau, trái cây, thịt nạc, cá, các loại hạt và ngũ cốc. Thay thế khoai tây chiên và bánh brownies bằng thịt gà và khoai lang, và ăn một ít trái cây tươi.
Theo Helino
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.