- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn não động vật phải biết cách
Não bộ nhiều loại động vật giúp bồi bổ tế bào thần kinh, giúp trẻ phát triển và tăng cường hoạt động của các hormone sinh dục. Nhưng ăn phải biết cách...
Não của động vật có chứa nhiều chất phospholipid và cholesterol.
Ăn não để bồi bổ
Phospholipid có vai trò tạo những chất có tác dụng giúp sinh tế bào mới, tạo vỏ bọc myelin của tế bào thần kinh, khiến sự truyền tín hiệu của các tế bào thần kinh được thuận lợi, nhanh chóng. Còn chất cholesterol rất cần thiết cho việc tạo ra các hormone sinh dục như estrogen, androgen, corticosteroid (hormone vỏ thượng thận).
Hiện nay, các nhà khoa học cho rằng tất cả các tế bào được bao bọc bởi màng chứa phospholipid, những hợp chất chứa phospho và các nguyên tố cơ bản khác như carbon và ni-tơ. Những phospholipid này là nền tảng của cấu trúc và chức năng của tế bào, và vì lý do đấy chúng được cho là thành phần không thể thiếu của sự sống.
Khi ăn não của một số con vật như heo, bò, trâu…, chúng ta sẽ hấp thụ một lượng phospholipid và cholesterol đáng kể.
Nhưng phải đúng cách
Từ rất lâu, đông y đã đề cao công dụng của não động vật. Sách của Tuệ Tĩnh-Nam dược thần hiệu có ghi: Não heo gọi là trư não, có vị ngọt, tính hàn, hơi có độc nên ăn nhiều không tốt, thường dùng chữa đầu phong, chóng mặt, mụn nhọt đau nhức, lở chân, da bị nứt nẻ. Trong khi đó, sách Lĩnh Nam bản thảo của Hải Thượng Lãn Ông viết: “Trư não tục gọi là óc lợn. Ngọt, lạnh, có độc, chớ ăn nhiều. Chữa âm sang, chữa phong đầu choáng, nhọt sưng đau ngầm”.
Não bò cũng là món bổ dưỡng, nó được gọi là ngưu não, có vị ngọt, tính ấm, hơi có độc, thường dùng chữa đầu phong choáng váng, tiêu khát, khí đầy sinh báng.
Khi chế biến các loại não, không nên nấu với nhiều nước, và chỉ nấu vừa chín, không nấu quá lâu. Tốt nhất là chưng cách thủy hoặc hấp trong nồi cơm. Điều này rất hợp với khoa học về chế biến thực phẩm, vì nếu nấu nhiều nước và nấu chín kỹ thì sẽ làm giảm một lượng lớn phospholipid có trong não.
Không dùng não làm món ăn cho người đang có bệnh thuộc nhiệt chứng, phát sốt, vì dễ gây phát phong, sinh nhiệt.
Như vậy, ăn não bổ não, quả là đúng với phương pháp dĩ hình bổ hình, hay tạng phủ liệu pháp của đông y.
Lời khuyên của người xưa là không nên ăn nhiều cũng rất hợp lý, vì các loại chất béo có trong não chỉ nên dùng khi cần thiết, để bổ sung cho cơ thể và dùng chữa bệnh. Nếu lượng của chúng tăng cao trong máu, sẽ dẫn tới nguy cơ gây ra nhiều bệnh tim mạch.
Não lợn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như : Não lợn hấp với nấm rơm hoặc nấm mối; Não lợn chưng cách thủy với tiêu, hành, gia vị.
Ngoài ra, não lợn còn thường được chưng với 2-3 loại dược liệu sau : hạt sen, long nhãn, hoài sơn, ý dĩ, phục linh, phục thần, viễn chí, sa nhân. Cũng có thể xào não lợn với đậu cô-ve hoặc cải bẹ xanh… Món nào ăn cũng rất ngon miệng và bổ dưỡng.
Theo Lương y Đinh Công Bảy
-
Sức khỏe2 giờ trướcThanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị vừa phát hiện một cơ sở làm làm tóc "lấn sân" qua dịch vụ nam khoa với quảng cáo "Cậu bé Nga - VIP".
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiữ lại phần thức ăn thừa, sau đó thêm nhiều gia vị hoặc đun nóng để tiếp tục ăn vào bữa sau là thói quen của rất nhiều gia đình Việt.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNghiên cứu mới cho thấy gần một nửa số ca mắc ung thư có 1 điểm chung, và điều này khiến nhiều chuyên gia lo ngại.
-
Sức khỏe9 giờ trướcHiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID- 19 như sau.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĐược người nhà cho ăn kẹo và quả hồng xiêm từ chiều hôm trước, sáng hôm sau người phụ nữ bất ngờ xuất hiện khó thở tăng dần, phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
-
Sức khỏe13 giờ trước52 người trong đoàn khách 750 người lưu trú tại phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi dùng cơm ở nhà hàng và nhậu tại resort.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGạo là loại lương thực thiết yếu, có thể đem đến 1 số lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, 3 loại gạo kém chất lượng dưới đây có thể gây hại cho sức khoẻ nếu chúng ta vô tình ăn phải.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTỏi được giới khoa học ví như “siêu thực phẩm” vì chứa nhiều dưỡng chất, có thể đem lại những lợi ích đáng kinh ngạc đối với sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta luôn được nhắc nhở rửa tay trước khi dùng bữa vì ai cũng đều biết “bệnh từ miệng”. Nhưng nhiều người lại bỏ qua việc đũa có sạch hay không?