- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn nhiều mận thực sự có thể gặp họa khôn lường như thế này
Ăn mận rất giòn, ngon miệng với vị chua ngọt đặc trưng nhưng ăn nhiều mận có hại ra sao và ăn mận sao cho đúng cách, tránh rước họa vào thân thì không phải ai cũng nắm rõ.
Ăn mận rất giòn, ngon miệng với vị chua ngọt đặc trưng nhưng ăn nhiều mận có hại ra sao và ăn mận sao cho đúng cách, tránh rước họa vào thân thì không phải ai cũng nắm rõ.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, quả mận chứa nhiều axit amin như asparagin, glutamine, glycine, serin, alanin, đường, acid hữu cơ, vitamin C... Quả mận giàu chất xơ, không có chất béo cũng như cholesterol xấu. Mỗi quả mận chỉ chứa 30 calo, 5 g đường, 0,5 g protein và 1 g chất xơ nên cũng rất tốt cho người muốn giảm cân.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia), mận có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa vì trong mận chứa nhiều chất xơ và isatin, sorbitol, giúp điều chỉnh chức năng của hệ tiêu hóa. Ăn mận giúp điều hòa nhu động ruột, giảm nguy cơ táo bón. Ngoài ra, mận hỗ trợ giảm cân: Không chỉ chứa ít calo, mận còn giàu vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết cho những ai muốn giảm cân, duy trì trọng lượng cơ thể hiệu quả.
Tuy nhiên, không phải cứ ăn càng nhiều mận thì càng tốt cho sức khỏe. Nếu ăn nhiều mận có thể bạn sẽ gặp phải những nguy hại sau:
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, quả mận chứa nhiều axit amin như asparagin, glutamine, glycine, serin, alanin, đường, acid hữu cơ, vitamin C...
Gây hại dạ dày và men răng
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, mận có hàm lượng axit cao. Nếu ăn nhiều, dạ dày và men rang sẽ bị tổn hại đáng kể. Nhất là với trẻ em, dạ dày hoạt động chưa ổn định, men răng dễ bị ảnh hưởng nên ăn nhiều mận thực sự sẽ gặp họa khôn lường.
Dễ bị nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt…
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm nhận định mận là loại trái cây có tính nóng trong. Đông y cũng khẳng định, mận có tính nóng, vị chua ngọt nên khi ăn quá nhiều mận có thể gây ra hiện tượng nóng trong, sinh nhiệt và gây nên mụn nhọt trong cơ thể.
Do đó, nếu bạn ăn quá nhiều mận một thực sự không tốt chút nào cho sức khỏe. Với những người có cơ địa nóng trong nếu ăn quá nhiều mận một lúc thì càng có nguy cơ bị mụn nhọt, nhiệt lưỡi, miệng… tấn công. Trong đó, bà bầu có thân nhiệt nóng hơn bình thường đặc biệt không được ăn nhiều mận vì có thể sinh phát ban, gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, mận có hàm lượng axit cao.
Hại thận
Mận có chứa nhiều chất oxalate, do đó gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận, nguyên nhân chính gây sỏi thận và sỏi bàng quang. Do đó không được ăn nhiều mận. Đối với người bị bệnh thận hoặc có tiền sử gia đình mắc những chứng bệnh thận thì tốt nhất nên kiêng ăn mận hoàn toàn.
Làm giảm tác dụng của một số loại thuốc
Mặc dù nhiều chất dinh dưỡng, mận có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc khi ăn nhiều. Do tác dụng giảm lượng đường trong máu của mận, người vừa trải qua phẫu thuật không nên ăn mận.
Mận quá chín không tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Chất đường trong mận chín có thể ảnh hưởng xấu đến người mắc bệnh tiểu đường. Do đó, bệnh nhân tiểu đường tốt nhất không nên ăn mận, nhất là với mận chín, cần tuyệt đối tránh xa để tránh nguy cơ đường huyết tăng cao.
Mặc dù nhiều chất dinh dưỡng, mận có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc khi ăn nhiều.
Ăn mận sao cho đúng cách?
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, dù có thích ăn mận đến đâu cũng chỉ nên ăn tối đa 10 quả một ngày để tránh tổn hại sức khỏe. Trước khi ăn mận nên ngâm trong nước muối pha loãng để an toàn hơn cho sức khỏe. Nên chọn những quả mận có lớp phấn trắng bao phủ lớp vỏ ngoài, vỏ của mận ngon thường căng mọng, nhẵn bóng. Mận tươi có cuống tươi, hoặc nguyên chùm, nắn không bị mềm.
Theo Helino
-
Sức khỏe19 giờ trướcP. được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới mang gene lặn KRT1 với đột biến mới gây bệnh da vảy cá ly thượng bì nông kết hợp chứng rậm lông.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNữ bệnh nhân mắc hội chứng hiếm luôn dương tính với nồng độ cồn khi xét nghiệm nước tiểu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViêm màng não do não mô cầu còn được gọi là bệnh "tử" bởi có đến 1 trong số 10 người sẽ tử vong dù được điều trị tích cực. 1 trong 5 người còn sống phải chịu các di chứng nặng nề như cắt cụt tay chân, điếc, thiểu năng trí tuệ…
-
Sức khỏe1 ngày trướcHai phần thường được sử dụng nhiều nhất ở khoai lang là củ và lá, nhưng ăn phần lá hay củ tốt cho sức khỏe hơn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue.
-
Sức khỏe1 ngày trướcPhát hiện sớm dấu hiệu của bệnh thận giúp tăng cơ hội điều trị thành công, giảm nguy cơ biến chứng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSữa là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Uống một ly sữa mỗi buổi sáng mang đến cho chúng ta nhiều nguồn dinh dưỡng quý giá. Nhưng với những người sau, uống sữa buổi sáng lại đang tự hại chính mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBữa sáng có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của mỗi người nhưng thường bị bỏ qua.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChạy là một trong những hình thức tập thể dục hiệu quả và thuận tiện nhất. Điều người tập quan tâm nhất là hoạt động này có làm tổn thương khớp hay không?
-
Sức khỏe2 ngày trướcCơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần có kế hoạch tập luyện và chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khỏe trước các giải thể thao để đảm bảo an toàn, tránh những rủi ro.