- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn trái cây vào bữa sáng để nạp năng lượng, tăng collagen nhưng cần nắm rõ lưu ý từ chuyên gia
Dưới đây là danh sách 9 loại trái cây ăn vào bữa sáng sẽ rất tốt. Điều quan trọng hơn là bạn đừng quên lưu ý đi kèm của chuyên gia.
Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định, bữa sáng cân bằng rất quan trọng để bắt đầu ngày mới. Chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, trái cây là món tuyệt vời nên bổ sung cho bữa sáng. Thêm trái cây không những giúp bữa sáng cân bằng mà còn đặc biệt tốt cho chị em đang muốn cắt giảm đường nhưng vẫn muốn ăn ngọt. Dưới đây là những loại trái cây tốt nhất để ăn vào bữa sáng, vừa giúp khơi nguồn năng lượng vừa tăng collagen, chị em nên kết hợp thường xuyên.
9 loại trái cây nên ăn vào bữa sáng, vừa nạp năng lượng vừa tăng collagen
1. Trái cây có múi
Trái cây họ cam quýt, bao gồm cam, bưởi, chanh, là nguồn cung cấp vitamin C, chất xơ, kali. Chúng có đặc tính chống viêm, giải độc và cải thiện sức khỏe tim mạch. Nguồn vitamin C dồi dào trong những loại quả này không chỉ giúp nạp năng lượng mà còn tăng collagen cho làn da trẻ trung.
Trong những loại quả này, theo Healthline, bưởi chứa hàm lượng flavonoid, naringenin cao, rất tốt để giữ dáng. Lưu ý, bưởi không phải loại quả dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn đang dùng thuốc, đừng quên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
2. Táo
Táo giàu chất xơ, vitamin C, chất chống oxy hóa, là nguồn cung cấp quercetin (một loại flavanoid) có đặc tính chống virus và vi khuẩn. Đồng thời có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Theo Healthline, trong táo còn rất giàu chất xơ vừa giúp no lâu vừa tránh ăn vặt vô cớ vào buổi sáng.
Bắt đầu ngày mới bằng một quả táo mỗi ngày thực sự đem lại nguồn năng lượng tuyệt vời. Đây cũng là chất chống oxy hóa quan trọng ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, nếp nhăn và giữ cho làn da của chúng ta luôn tươi sáng.
3. Quả mâm xôi
Nhỏ bé nhưng đầy hương vị, quả mâm xôi là một loại quả dễ dàng bổ sung cho rất nhiều loại bữa sáng khác nhau. Bạn có thể làm sinh tố, ăn cùng yến mạch hoặc sữa chua, bánh mì...
Loại quả này tuy nhỏ nhưng cung cấp các chất dinh dưỡng thực vật đa dạng. Vì chúng ta ăn cả quả, bao gồm vỏ và hạt nên có thể dễ dàng thu được các chất dinh dưỡng chống oxy hóa, chống viêm.
Quả mâm xôi cũng là nguồn cung cấp vitamin C và chất xơ tuyệt vời. Không chỉ là lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu ngày mới, chúng còn tăng sinh collagen, giúp làn da luôn trẻ đẹp.
4. Lựu
Lựu rất giàu anthocyanin, giúp bảo vệ các tế bào đang tái tạo chống lại tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, ruột kết, phổi và vú. Hạt lựu cũng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn nhiều so với khẩu phần trái cây tương đương.
Ngoài chất chống oxy hóa, lựu còn là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin K, kali, chất xơ và folate, cần thiết cho làn da khỏe mạnh.
5. Việt quất
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một cốc nhỏ việt quất có chứa tới 4g chất xơ, rất thích hợp để bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng. Chúng cũng rất giàu vitamin C, mangan, giúp chữa lành vết thương trên da nhanh hơn nhờ khả năng tăng sinh collagen.
Đặc biệt, việt quất có chứa chất dinh dưỡng thực vật gọi là polyphenol, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ các bệnh mãn tính khác.
6. Kiwi
Kiwi có thể không phổ biến như táo và quả mọng nhưng là loại trái cây tuyệt vời để ăn vào bữa sáng. Chúng rất giàu vitamin C, không chỉ giúp tăng miễn dịch cho ngày mới đầy năng lượng mà còn làm đẹp da. Nó cũng giàu chất xơ, có thể làm tăng cảm giác no và giúp tiêu hóa tốt hơn.
7. Dưa lưới
Dưa lưới rất giàu vitamin A, C, kali và chất xơ. Nó chứa hàm lượng nước rất cao nên rất phù hợp để ăn vào buổi sáng nếu bạn không muốn uống nước. Loại trái cây này cũng rất ít calo nên bạn không cần lo lắng về việc phải ăn bao nhiêu.
8. Chuối
Chuối chứa tinh bột kháng, củng cố vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Chúng cũng chứa chất xơ, vitamin B và khoáng chất như kali, mangan, magiê. Ăn chuối vào bữa sáng giúp khởi đầu ngày mới tràn đầy năng lượng.
9. Bơ
Đây là một loại trái cây tuyệt vời nên cân nhắc ăn vào bữa sáng vì hàm lượng chất xơ dồi dào. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hầu hết chúng ta không nhận đủ 25-38g chất xơ được khuyến nghị mỗi ngày. Do đó hãy bắt đầu ngày mới với một loại trái cây chứa nhiều chất xơ như bơ.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một nửa cốc bơ chứa 5g chất xơ, cùng với chất béo lành mạnh, vitamin K, E, C và folate. Không chỉ giúp bạn có bữa sáng đầy năng lượng, ăn bơ còn tăng collagen, cải thiện độ đàn hồi, cho làn da đẹp mịn.
Lưu ý của chuyên gia dinh dưỡng khi dùng trái cây vào bữa sáng
Theo TS Từ Ngữ (Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam), ăn trái cây vào bữa sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể cảm thấy sảng khoái, tăng năng lượng tức thì... Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn không được thay bữa sáng hoàn toàn bằng những món ăn này.
Chuyên gia cho biết, nhiều chị em hiện nay vì muốn giảm cân, ăn càng ít calo càng tốt... dẫn đến lựa chọn một đĩa rau, một đĩa trái cây... để ăn sáng. Ngoài ra không ăn thêm bất cứ thứ gì khác vào bữa sáng. Đây là cách suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, vô tình gây hại sức khỏe.
"Trong hoa quả nói chung cũng có đạm, chất béo, nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, do ít đạm, chất béo, tinh bột nên đây không phải bữa ăn sáng lý tưởng, đảm bảo năng lượng và cân đối dinh dưỡng cho khởi đầu ngày mới hoàn hảo", chuyên gia khẳng định.
Ngoài ra, theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một bữa ăn sáng lành mạnh cần đảm bảo có đầy đủ các nhóm chất: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Do đó, các loại ngũ cốc như gạo, mì, ngô, khoai củ... vẫn cần được chú trọng trong bữa sáng.
Do đó, danh sách những loại trái cây nên ăn vào bữa sáng cần hiểu cho đúng: Bạn sử dụng chút trái cây bên cạnh một bữa sáng đủ chất. Chú ý, cần ăn trái cây sau khi đã ăn lót dạ, tránh trường hợp chỉ ăn hoa quả khi bụng rỗng, có thể gây hại dạ dày, đường ruột.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe2 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe6 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?