- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những trái cây mùa hè gây nóng gan, khi ăn cần lưu ý kẻo dễ mẩn ngứa, nổi mụn
Mùa hè là khoảng thời gian có nhiều loại trái cây ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, phần lớn các loại trái cây này đều mang tính nóng, hàm lượng đường cao nên khi ăn quá nhiều sẽ gây nóng gan, phát sinh mụn nhọn, mẩn ngứa.
Nhãn
Tuy có hương vị thơm ngon, ngọt thanh và là loại trái cây yêu thích của rất nhiều người nhưng nhãn cũng là loại quả rất dễ khiến mụn hình thành và phát triển rất nhanh trên gương mặt. Thế nên, hãy ăn nhãn với một lượng vừa phải hay biết cách biến nó thành những món ăn vừa thơm ngon bổ dưỡng vừa ngọt mát mà không lo sợ nóng như chè nhãn…
Vải
Mùa hè cũng là mùa của những chùm vải chín mọng và rất ngọt ngào! Tuy nhiên loại quả này cũng chứa hàm lượng đường rất cao, nếu ăn nhiều sẽ sinh nhiệt và làm cơ thể bị nóng. Vì thế, những người ăn nhiều vải trong mùa này thường rất dễ bị mụn nhọt do nóng trong, đồng thời còn làm cho cơ thể rơi vào trạng thái khó chịu, bức bối… Với loại quả này, chỉ nên ăn khoảng 10 quả/ngày thôi.
Sầu riêng
Được mệnh danh là "vua trái cây" nên hàm lượng protein, glucid, lipid và các chất khoáng cùng giá trị năng lượng của sầu riêng đều cao hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác. Mặc dù cơm sầu riêng có tác dụng kích thích, tăng cường khả năng sinh lý lọc máu và trừ giun sán rất tốt, tuy nhiên, bạn cũng không vì thế mà lạm dụng ăn quá nhiều (trên 150g cơm sầu riêng/ngày) vì sẽ bị nóng trong, gây bứt rứt trong người và dễ sinh mụn nhọt.
Mít
Tương tự như sầu riêng, những múi mít chín mọng vàng ươm cũng đứng đầu danh sách các loại trái cây dễ gây nóng, mụn nhọt cho da mặt nếu ăn quá nhiều. Thế nên, dù có thèm ăn thế nào thì bạn cũng nên dùng mít một cách hợp lý thôi, không nên ăn nhiều cùng lúc và liên tục. Đặc biệt, bạn càng nên hạn chế ăn mít khi tiết trời quá oi bức.
Xoài
Theo Đông y, xoài không có tính nóng như mọi người vẫn nghĩ mà có tính bình, vì vậy nhiều người xem việc ăn xoài vào mùa hè ở mức độ vừa phải sẽ không gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Tuy nhiên, ăn bao nhiêu là đủ, và loại xoài nào sinh nhiệt nhiều lại rất ít người biết. Theo chuyên gia, các loại xoài cát chín mọng, do có hàm lượng đường rất cao, nên mang tính nóng, ăn nhiều sẽ rất dễ sinh nhiệt, mọc mụn, rôm sảy.
Đào
Tuy là loại quả có chứa nhiều pectin - một chất có lợi cho đường ruột, giúp phòng tránh táo bón thế nhưng ăn quá nhiều đào thì lại gây hại cho sức khỏe, dễ dẫn đến tiêu chảy và một số bệnh đường ruột khác. Bạn chỉ nên ăn nhiều nhất là 3 quả đào mỗi ngày và nhớ rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn - nhất là với các loại đào có lông ở vỏ.
Mận
Mận chứa nhiều carotene khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt. Hạt mận cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, phốt pho, sắt, kali… có tác dụng giải độc.
Tuy nhiên, nếu lạm dụng loại quả này sẽ gây nóng trong người vì mận có tính nóng, đặc biệt phụ nữ mang thai ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng trong có thể gây phát ban, mụn nhọt, không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Đối với mận, chúng ta chỉ nên ăn 5-10 quả/ngày, đặc biệt không nên ăn vào lúc đói vì sẽ dễ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.
Theo Tiền Phong
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.