- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bật mí tại sao có người ăn đồ nếp bị nóng?
Có nhiều nguyên nhân khiến một số người bị nóng trong người sau khi ăn đồ nếp. Cần cân nhắc các yếu tố cá nhân, cách chế biến và sử dụng để điều chỉnh...
Tại sao có người ăn đồ nếp bị nóng?
Nhiều người tin rằng ăn đồ nếp dễ dẫn đến tình trạng "nóng trong người", biểu hiện qua các triệu chứng như nổi mụn, mẩn ngứa, khó tiêu, táo bón,... Tuy nhiên, lý do đằng sau hiện tượng này không đơn giản như vậy và có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau.
1. Tính chất của gạo nếp:
Gạo nếp có tính ôn ấm, theo quan điểm y học cổ truyền. Khi ăn nhiều gạo nếp có thể khiến cơ thể nóng hơn so với bình thường.
Gạo nếp chứa nhiều chất đường, chất béo và chất dinh dưỡng so với gạo tẻ. Khi nạp quá nhiều năng lượng từ đồ nếp mà không vận động để tiêu hao, cơ thể dễ tích tụ nhiệt, dẫn đến cảm giác nóng trong.
Đồ nếp chứa nhiều chất đường, chất béo và chất dinh dưỡng
Gạo nếp có chỉ số đường huyết cao, khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột, kích thích cơ thể sản sinh nhiều insulin để điều hòa. Quá trình này có thể dẫn đến hiện tượng nóng bừng, đổ mồ hôi.
2. Yếu tố cá nhân:
Thể trạng: Người có thể trạng nóng (nhiệt tính) bẩm sinh thường dễ bị nóng trong người hơn khi ăn đồ nếp.
Hệ tiêu hóa: Người có hệ tiêu hóa yếu hoặc mắc các bệnh về tiêu hóa như viêm loét dạ dày, đại tràng kích thích,... cũng dễ gặp vấn đề tiêu hóa khi ăn đồ nếp, dẫn đến cảm giác nóng trong người.
Cơ địa: Một số người có cơ địa dị ứng với một số thành phần trong gạo nếp, khiến cơ thể phản ứng khi ăn, dẫn đến các triệu chứng như nổi mẩn ngứa, nóng trong người.
3. Cách chế biến và sử dụng:
Cách chế biến: Đồ nếp được chiên rán, xào nấu với nhiều dầu mỡ dễ khiến cơ thể nóng trong hơn.
Sử dụng quá nhiều: Ăn quá nhiều đồ nếp trong một thời gian ngắn khiến cơ thể không kịp chuyển hóa và đào thải, dẫn đến tích tụ nhiệt, nóng trong người.
Thời điểm sử dụng: Ăn đồ nếp vào ban đêm hoặc khi thời tiết nóng bức khiến cơ thể dễ bị nóng trong hơn.
Cách giảm cảm giác nóng khi ăn đồ nếp
Ăn kèm với thực phẩm mát: Kết hợp nếp với các thực phẩm có tính mát như dưa leo, rau sống, hoặc nước ép trái cây để cân bằng nhiệt độ cơ thể.
Ăn đồ nếp cùng với một cốc nước mát sẽ giúp hạn chế nóng trong người
Uống đủ nước: Uống nhiều nước giúp cơ thể duy trì nhiệt độ ổn định và giảm cảm giác nóng.
Hạn chế lượng ăn: Ăn một lượng nhỏ nếp để cơ thể có thể tiêu hóa dễ dàng hơn và giảm cảm giác nóng.
hêm các loại gia vị mát: Sử dụng các gia vị có tính mát như bạc hà hoặc rau mùi để làm giảm tính nhiệt của món ăn.
Chọn nếp và phương pháp chế biến: Chọn nếp và các phương pháp chế biến ít dầu mỡ, ít đường để giảm tính nhiệt.
Ăn đồ nếp có thể gây cảm giác nóng trong người do nhiều lý do khác nhau, bao gồm tính chất ấm của nếp, hàm lượng carbohydrate cao, quá trình tiêu hóa phức tạp, chất béo và đường trong món ăn, và cơ địa cá nhân. Tuy nhiên, bằng cách điều chỉnh lượng ăn, kết hợp với các thực phẩm mát và duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, bạn có thể tận hưởng các món ăn từ nếp mà không lo bị nóng
Theo Nguoiduatin
-
Sức khỏe11 phút trướcSau khi bác sĩ cắt thận, lấy sỏi, kết quả giải phẫu bệnh khiến người phụ nữ bất ngờ khi biết đây là khối giả u thận do gạc phẫu thuật còn sót lại sau cuộc mổ 14 năm trước.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột nghiên cứu mới do Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ) dẫn đầu chỉ ra một yếu tố nguy cơ đáng ngại của bệnh đột quỵ.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo clip ghi lại, người phụ nữ đi ra đường bất ngờ bị con chó tấn công, mặc cho người này phản kháng, la hét.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgười đàn ông vào cấp cứu trong tình trạng xuất huyết dưới da, nhiễm liên cầu khuẩn lợn sau 3 ngày uống rượu và ăn tiết canh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcQuế là loài cây tương đối thân thuộc trong cuộc sống và được sử dụng phổ biến nhờ nhiều công dụng khác nhau.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgười phụ nữ chi hàng chục triệu để điều trị vết sẹo lồi trên ngực, nhưng sẹo không hết còn lan rộng và lồi hơn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột nghiên cứu dựa trên hơn 30.000 người cho thấy thêm một lợi ích thú vị khác của thói quen uống cà phê và các đồ uống giàu caffeine
-
Sức khỏe10 giờ trướcMặc dù vừa bước sang tuổi 110 vào tháng 2 năm nay, nhưng bà vẫn minh mẫn, khỏe mạnh khiến nhiều người ngưỡng mộ.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiá đỗ xanh chứa nhiều protein, chất xơ, khoáng chất, vitamin và các hợp chất giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, một số người không nên ăn loại thực phẩm này.
-
Sức khỏe14 giờ trướchức khuya xem bóng đá, đồng nghĩa với việc gan phải hoạt động trái quy luật, vậy đâu là cách bảo vệ gan khi thức khuya xem bóng đá?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ đi khám sức khoẻ định kỳ phát hiện dương tính với 6 loại ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người lo lắng về việc ăn bột ngọt có thể gây ra một số vấn đề về sức khoẻ, điều này có đúng?
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sấu là đặc sản mùa hè ở miền Bắc được nhiều người yêu thích với vị thanh chua. Loại quả này có nhiều tác dụng với sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi ho sốt, đau vùng thắt lưng, người đàn ông 69 tuổi đến 2 cơ sở y tế khám và điều trị nhưng không đỡ, không tìm được căn nguyên.