- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bật mí tại sao có người ăn đồ nếp bị nóng?
Có nhiều nguyên nhân khiến một số người bị nóng trong người sau khi ăn đồ nếp. Cần cân nhắc các yếu tố cá nhân, cách chế biến và sử dụng để điều chỉnh...
Tại sao có người ăn đồ nếp bị nóng?
Nhiều người tin rằng ăn đồ nếp dễ dẫn đến tình trạng "nóng trong người", biểu hiện qua các triệu chứng như nổi mụn, mẩn ngứa, khó tiêu, táo bón,... Tuy nhiên, lý do đằng sau hiện tượng này không đơn giản như vậy và có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau.
1. Tính chất của gạo nếp:
Gạo nếp có tính ôn ấm, theo quan điểm y học cổ truyền. Khi ăn nhiều gạo nếp có thể khiến cơ thể nóng hơn so với bình thường.
Gạo nếp chứa nhiều chất đường, chất béo và chất dinh dưỡng so với gạo tẻ. Khi nạp quá nhiều năng lượng từ đồ nếp mà không vận động để tiêu hao, cơ thể dễ tích tụ nhiệt, dẫn đến cảm giác nóng trong.
Đồ nếp chứa nhiều chất đường, chất béo và chất dinh dưỡng
Gạo nếp có chỉ số đường huyết cao, khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột, kích thích cơ thể sản sinh nhiều insulin để điều hòa. Quá trình này có thể dẫn đến hiện tượng nóng bừng, đổ mồ hôi.
2. Yếu tố cá nhân:
Thể trạng: Người có thể trạng nóng (nhiệt tính) bẩm sinh thường dễ bị nóng trong người hơn khi ăn đồ nếp.
Hệ tiêu hóa: Người có hệ tiêu hóa yếu hoặc mắc các bệnh về tiêu hóa như viêm loét dạ dày, đại tràng kích thích,... cũng dễ gặp vấn đề tiêu hóa khi ăn đồ nếp, dẫn đến cảm giác nóng trong người.
Cơ địa: Một số người có cơ địa dị ứng với một số thành phần trong gạo nếp, khiến cơ thể phản ứng khi ăn, dẫn đến các triệu chứng như nổi mẩn ngứa, nóng trong người.
3. Cách chế biến và sử dụng:
Cách chế biến: Đồ nếp được chiên rán, xào nấu với nhiều dầu mỡ dễ khiến cơ thể nóng trong hơn.
Sử dụng quá nhiều: Ăn quá nhiều đồ nếp trong một thời gian ngắn khiến cơ thể không kịp chuyển hóa và đào thải, dẫn đến tích tụ nhiệt, nóng trong người.
Thời điểm sử dụng: Ăn đồ nếp vào ban đêm hoặc khi thời tiết nóng bức khiến cơ thể dễ bị nóng trong hơn.
Cách giảm cảm giác nóng khi ăn đồ nếp
Ăn kèm với thực phẩm mát: Kết hợp nếp với các thực phẩm có tính mát như dưa leo, rau sống, hoặc nước ép trái cây để cân bằng nhiệt độ cơ thể.
Ăn đồ nếp cùng với một cốc nước mát sẽ giúp hạn chế nóng trong người
Uống đủ nước: Uống nhiều nước giúp cơ thể duy trì nhiệt độ ổn định và giảm cảm giác nóng.
Hạn chế lượng ăn: Ăn một lượng nhỏ nếp để cơ thể có thể tiêu hóa dễ dàng hơn và giảm cảm giác nóng.
hêm các loại gia vị mát: Sử dụng các gia vị có tính mát như bạc hà hoặc rau mùi để làm giảm tính nhiệt của món ăn.
Chọn nếp và phương pháp chế biến: Chọn nếp và các phương pháp chế biến ít dầu mỡ, ít đường để giảm tính nhiệt.
Ăn đồ nếp có thể gây cảm giác nóng trong người do nhiều lý do khác nhau, bao gồm tính chất ấm của nếp, hàm lượng carbohydrate cao, quá trình tiêu hóa phức tạp, chất béo và đường trong món ăn, và cơ địa cá nhân. Tuy nhiên, bằng cách điều chỉnh lượng ăn, kết hợp với các thực phẩm mát và duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, bạn có thể tận hưởng các món ăn từ nếp mà không lo bị nóng
Theo Nguoiduatin
-
Sức khỏe4 giờ trướcBé trai 7 tuổi nhập viện trong tình trạng kích thích, sợ nước, gió, ánh sáng và nằm co. Đến chiều, trẻ đã tử vong do bệnh dại.
-
Sức khỏe6 giờ trướcChúng ta được khuyên uống một cốc nước cam vào bữa sáng để bổ sung vitamin C, tăng cường miễn dịch, đem lại làn da đẹp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác nhà khoa học Úc vừa xác định thêm một tác dụng sức khỏe bất ngờ của trái cây.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhắc đến sen, người ta thường nghĩ đến những bông hoa kiều diễm tô điểm cho hồ nước. Ít ai nghĩ rằng lá sen - bộ phận tưởng chừng như vô dụng của cây sen lại ẩn chứa nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNgười bệnh tiểu đường thường cân nhắc kỹ trong việc sử dụng trái cây để tránh đường huyết tăng cao, vậy người bệnh tiểu đường nên ăn quả gì tốt cho sức khoẻ?
-
Sức khỏe13 giờ trướcChuối là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, ăn chuối đúng thời điểm, lợi ích còn tăng gấp bội.
-
Sức khỏe14 giờ trướcHai cha con Bob và Andrew được chẩn đoán ung thư chỉ cách nhau 1 tháng. Giờ đây, họ muốn nâng cao nhận thức về bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiấu vợ làm xét nghiệm ADN, người đàn ông bất ngờ khi mẫu xét nghiệm với con trai cùng huyết thống nhưng mẫu gene hiển thị là bé gái.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMỸ - Gibson hoàn toàn không có các biểu hiện đột quỵ quen thuộc như mặt chảy xệ, đau đầu dữ dội, nói ngọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHầu hết mọi người dùng giấy bạc theo cảm tính, truyền miệng mà không biết nếu dùng sai cách có thể gây hại lớn tới sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác nhà nghiên cứu từ UCL, Viện Francis Crick và AstraZeneca đã phát hiện ra lý do khiến phương pháp điều trị đích đối với bệnh ung thư phổi không có tác dụng đối với một số bệnh nhân, đặc biệt là những người chưa bao giờ hút thuốc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChim bồ câu không chỉ là loại thực phẩm thơm ngon, mà còn mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời, như vị thuốc bồi bổ cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỔi là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?