- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nguyên nhân quen thuộc có thể đẩy bạn đến gần hơn với 11 loại ung thư khác nhau nếu không được giải quyết sớm
Tháng 2/2017, Tạp chí Y tế Anh đã công bố một kết quả nghiên cứu gây chấn động, chỉ ra nguyên nhân mà ngày càng nhiều người phạm phải hiện nay dẫn đến 11 loại ung thư khác nhau và nguy hiểm tiềm tàng cho sức khỏe.
- Tiết lộ bất ngờ về nguyên nhân ung thư gan, từ món ăn hàng triệu người Việt ưa thích
- Một gia đình 3 anh em phát hiện mắc ung thư dạ dày: Thủ phạm chính là món ăn bị WHO liệt vào "danh sách đen"
- Đây là 4 kiểu người có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến giáp nhất: Nếu cũng thuộc nhóm người này, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt
Bài báo chỉ ra rằng béo phì có liên quan mật thiết đến 11 loại ung thư khác nhau bao gồm ung thư thực quản, ung thư ruột kết, ung thư trực tràng, ung thư đường mật, ung thư túi mật, ung thư tuyến tụy, ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, ung thư tủy xương, ung thư dạ dày và ung thư buồng trứng. Nó cũng có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ mắc các loại ung thư này.
Trước đây, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC, thuộc Tổ chức Y tế Thế giới - WHO) cũng đã xác nhận rằng béo phì là yếu tố nguy cơ của ung thư thực quản, ung thư ruột kết và ung thư trực tràng, ung thư vú (ở phụ nữ sau mãn kinh), ung thư thận và ung thư nội mạc tử cung.
Tại sao béo phì có thể gây ung thư
Sự xuất hiện của ung thư có liên quan đến chức năng miễn dịch bất thường, trong khi đó chức năng miễn dịch của người béo phì là bất thường. Hầu hết những người béo phì đều bị tăng cholesterol máu và tăng insulin máu.
Tăng cholesterol sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong màng tế bào đại thực bào của con người và làm giảm chức năng của đại thực bào để nuốt mầm bệnh và các vật thể lạ như vi khuẩn và virus. Đồng thời, tế bào lympho (tế bào ung thư) cũng có thể ức chế chức năng của đại thực bào do nồng độ cholesterol và insulin màng tế bào cao.
Nếu cơ thể đã có tế bào ung thư, quá nhiều insulin sẽ thúc đẩy đáng kể sự phát triển và sinh sản của tế bào ung thư này.
Ngoài ra, béo phì cũng đi kèm với viêm mãn tính và các tế bào mỡ có thể hoạt động như một chiếc ô bảo vệ khối u để thoát khỏi sự "rà soát" của hệ miễn dịch. Ngoài ra, chất béo cơ thể cao cũng có thể gây ra bệnh ung thư liên quan đến chuyển hóa bất thường của hormone giới tính, chẳng hạn như ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung.
4 yếu tố xác định người béo phì, cần giảm cân
Từ quan điểm khoa học, có một số cách để đánh giá độ béo và gầy của một người:
1. Chỉ số khối cơ thể (BMI), hiện đang được sử dụng phổ biến trong ngành y tế để xác định hình dạng cơ thể.
Theo WHO, chỉ số khối cơ thể 18,5-24,9 là bình thường, 25-29,9 là thừa cân và trên 30 là béo phì. Nhưng cần lưu ý rằng chỉ số khối cơ thể không phản ánh sự phân phối chất béo. Một số người có chỉ số khối cơ thể bình thường, nhưng tích tụ nhiều mỡ bụng và có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính cao.
2. Vòng eo
Chỉ số khối cơ thể nên được kết hợp với chu vi vòng eo để xác định có nên giảm mỡ hay không. Vòng eo không chỉ có thể phản ánh tổng lượng mỡ mà còn phản ánh sự phân bố mỡ.
Chu vi vòng eo của đàn ông trưởng thành nên dưới 85cm, và phụ nữ nên dưới 80cm. Để đo chu vi vòng eo, bạn hãy đứng hai chân cách nhau khoảng 30cm và dùng thước dây để đo, đừng cố siết chặt dây hoặc hóp bụng khi đo.
3. Tỷ lệ eo/hông
Khi đo, đứng thẳng, hít vào nhẹ nhàng và đo chu vi vòng eo phía trên rốn và chu vi vòng hông nhô ra nhất bằng thước dây.Tỷ lệ giữa eo và hông lớn hơn 0,9 đối với nam và 0,8 đối với nữ cho thấy nhóm có nguy cơ cao bị thừa mỡ nội tạng.
4. Độ dày của mỡ dưới da
Độ dày của mỡ dưới da trên thành bụng nên nhỏ hơn 15mm đối với nam và 20mm đối với nữ. Điều này thường đòi hỏi bạn phải đến gặp bác sĩ để có máy đo chuyên dụng.
3 gợi ý cho người giảm cân khoa học
1. Ăn đúng thực phẩm
Khi bạn giảm cân, bạn có thể thay thế một số thực phẩm tinh bột bằng các thực phẩm chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ cao, chứa ít tinh bột.
2. Ba mô hình ăn kiêng để giảm cân
- Chế độ ăn kiêng protein cao: Tăng tỷ lệ protein trong chế độ ăn lên hơn 20%, ăn nhiều thịt nạc, trứng, thịt gia cầm, cá... Những người béo phì thông thường thường được khuyên nên chọn chế độ ăn giàu protein.
- Chế độ ăn uống cân bằng hạn chế năng lượng: Đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng, hãy giảm lượng tiêu thụ của từng chất dinh dưỡng. Bệnh nhân mắc bệnh thận nên sử dụng chế độ ăn cân bằng năng lượng hạn chế.
- Chế độ nhanh nhẹ: Ăn bình thường trong 5 ngày trong một tuần và lấy 1/4 năng lượng thông thường trong 2 ngày còn lại (không liên tục) (khoảng 500kcal/ngày đối với phụ nữ và 600 kcal/ngày đối với nam giới) và duy trì trong một thời gian dài. Những người không thể chấp nhận hai chế độ ăn kiêng trên có thể sử dụng chế độ ăn kiêng nhẹ.
3. Tập thể dục hàng tuần
Tập thể dục là một trong những cách lành mạnh nhất để giảm cân. Người lớn nên tập thể dục nửa giờ mỗi ngày.
Theo Báo dân sinh
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.