- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bố đột quỵ, con dùng dao cứa tai chích máu gây nguy hiểm: BS cảnh báo 3 sai lầm chết người khi xử trí đột quỵ mọi người cần tránh
Khi được đưa đến viện cấp cứu, bệnh nhân đã bị con trai dùng dao sắc cứa tai để chích máu, vì nghe trên mạng đây là cách sơ cứu hiệu quả.
Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là tình trạng một phần não bị hư hại đột ngột do mất nguồn máu nuôi dưỡng khi mạch máu não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ. Thời gian gần đây, các ca đột quỵ liên tục diễn ra khiến nhiều người bắt đầu chuẩn bị cho mình những kiến thức về căn bệnh này.
Tuy nhiên, không ít người vẫn cảm thấy lúng túng trong việc xử trí người bị đột quỵ. Mới đây, Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận một bệnh nhân đột quỵ não, gần 70 tuổi. Khi được đưa đến viện cấp cứu, bệnh nhân đã bị con trai dùng dao sắc cứa tai để chích máu, vì nghe trên mạng đây là cách sơ cứu hiệu quả.
Sau khi được đưa đến bệnh viện tỉnh, bệnh nhân đã được chẩn đoán nhồi máu não cấp do tắc mạch lớn, xử lý vết thương ở tai. Đồng thời chuyển bệnh nhân tới Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai để lấy huyết khối cơ học.
Trường hợp trên chính là một ví dụ cho thấy xử trí sai cách có thể khiến bệnh nhân đột quỵ gặp nguy hiểm.
Theo các chuyên gia y tế, đột quỵ có tỷ lệ tử vong rất cao, có thể để lại những di chứng rất nặng nề cho người bệnh vì vậy khi cấp cứu nên tránh những sai lầm nguy hiểm dưới đây.
Chích máu 10 đầu ngón tay, dái tai
Nghe thông tin trên mạng, nhiều người mách nhau việc chích máu 10 đầu ngón tay hoặc dái tai người bệnh trước khi đưa đi viện.
Tuy nhiên, theo PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh (Giám đốc Học viện y học cổ truyền Trung ương) mọi người không nên tự ý chích máu 10 đầu ngón tay người bệnh, bởi chỉ có những bác sĩ y học cổ truyền mới có thể thực hiện những biện pháp châm máu ở 10 đầu ngón tay. Theo y học cổ truyền, chích máu ngón tay thường được áp dụng trong trường hợp sốt cao co giật. Với người bị tai biến mạch máu não thì không nên làm vì có thể khiến người bệnh rơi vào tình trạng nguy hiểm hơn.
Theo PGS.TS Tạ Mạnh Cường (Phó viện trưởng Viện Tim mạch, BV Bạch Mai): Bệnh nhân đột quỵ nên chờ nhân viên y tế đến, người dân chỉ nên ở cạnh quan sát hỗ trợ người bệnh chứ không nên tự ý tác động lên người bệnh, chỉ có bác sĩ mới xác định chính xác cần làm gì để chữa trị cho nạn nhân.
Cho người bệnh dùng thuốc hạ huyết áp
Cũng theo PGS.TS Tạ Mạnh Cường, hiện nay có rất nhiều trường hợp thấy bệnh nhân có huyết áp cao đột ngột nên tự ý cho uống thuốc hạ huyết áp, điều này khiến cho huyết áp của bệnh nhân tụt xuống, càng làm cho dòng máu lên não yếu đi, khiến ổ nhồi máu nhũn não càng rộng hơn, tình trạng bệnh nhân càng diễn tiến xấu, di chứng nặng nề hơn.
Ngoài ra, một số bệnh nhân bị đột quỵ có chức năng nuốt bị ảnh hưởng. Nếu chúng ta cố tình để bệnh nhân uống thuốc có thể làm tăng nguy cơ viêm phổi do hít sặc, thức ăn, thuốc rơi vào phổi ở bệnh nhân
Cách xử trí khi gặp người bị đột quỵ đó là gọi xe cấp cứu và đưa họ tới bệnh viện gần nhất để được khám chữa đúng cách.
Bỏ qua mất "thời gian vàng" cấp cứu bệnh nhân
Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Huy Thắng, Tổng thư ký Hội Đột quỵ Việt Nam, "thời gian vàng" để cấp cứu bệnh nhân đột quỵ là 3-6 tiếng kể từ khi xuất hiện các dấu hiệu như méo miệng, nói lắp, nhìn mờ, đột ngột yếu, tê mặt, tay chân, đau đầu, chóng mặt dữ dội… Tuy nhiên nhiều người lo lắng, lúng túng không biết nên cấp cứu như thế nào cho đúng, thậm chí vì lo lắng nhiều người còn lựa chọn phương án để bệnh nhân nằm yên dẫn đến việc bỏ qua mất "thời gian vàng".
Thực tế, việc di chuyển bệnh nhân đột quỵ không đúng cách có thể sẽ khiến chấn thương thêm nghiêm trọng, tăng nguy cơ liệt, tử vong. Tuy nhiên, chúng ta không nên bỏ rơi người bệnh mà cần xử trí như sau:
- Nếu bệnh nhân còn tỉnh: Để họ nằm yên tĩnh và gọi cấp cứu đến bệnh viện chuyên khoa gần nhất.
- Nếu bệnh nhân bị bất tỉnh: Người xung quanh cần đỡ, tránh cho họ khỏi ngã. Tốt nhất chúng ta nên để bệnh nhân nằm nghiêng, giúp họ không hít phải chất nôn, đờm, làm thông thoáng đường thở.
- Trong trường hợp bệnh nhân đột quỵ vào thời gian nửa đêm về sáng, nhiệt độ xuống thấp: Người thân cần đưa bệnh nhân vào phòng ấm, đắp chăn, đồng thời gọi ngay xe cấp cứu để nhân viên y tế hỗ trợ.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.