- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bộ phận của trái dứa thường bỏ đi nhưng tốt cho sức khỏe
Dứa là loại trái cây vừa có vị ngọt dịu vừa có vị chua nhẹ, giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa.
Chỉ với một quả dứa, chúng ta có thể biến chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ làm món tráng miệng cho đến xào nấu với một số thực phẩm giàu chất đạm như mực, thịt bò, thịt lợn...
Tuy nhiên, mọi người thường chỉ sử dụng mỗi phần ruột của quả dứa, còn lại sẽ đem đi vứt bỏ. Có một bộ phận của trái dứa thường bỏ đi nhưng tốt cho sức khỏe đến nay vẫn có rất nhiều người không biết đến.
Dứa mang lại nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.
Lợi ích của lá dứa
Khi sơ chế quả dứa, chúng ta thường vứt bỏ đi phần lá nhưng ít ai biết được rằng, phần này lại mang đến nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Theo chuyên gia về liệu pháp dinh dưỡng Sade Meeks, lá trái dứa có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh và triệu chứng như bệnh lao, vết bỏng, bệnh trĩ cũng như các bệnh về khớp, tĩnh mạch.
Trong lá trái dứa giàu chất phenol giúp giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đồng thời, hợp chất phenolic còn ngăn chặn chất béo trung tính sau mỗi bữa ăn và giảm lượng cholesterol trong máu giúp tránh bệnh gan nhiễm mỡ.
Lá dứa giúp kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ hệ tiêu hóa, cải thiện vấn đề đầy hơi.
Một số hợp chất có lợi trong lá dứa như phenol, tanin, flavonoid, glycoside và bromelain còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn hoạt động của những chất gây viêm trong cơ thể như đại thực bào. Ngay cả quả và lá dứa đều có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả giúp ngăn ngừa sự hình thành tế bào gốc tự do và nhiều loại oxy phản ứng trong cơ thể.
Ngoài ra, bromelain trong cả quả và lá dứa được xem là hoạt chất enzyme giúp phân hủy protein trong thức ăn, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn và ngăn ngừa những vấn đề như đau bụng, ợ nóng, đầy hơi.
Cách sử dụng lá trái dứa
Ở phần rìa lá quả dứa luôn chứa một số gai nhọn, khiến cho chúng ta không biết phải chế biến thế nào. Nhưng trên thực tế, cách chế biến lá quả dứa dễ hơn nhiều so với phần suột. Trước tiên bạn cần lau sạch phấn đọng ở trên thân và cắt bỏ phần gai của lá, rửa sạch và ăn trực tiếp. Sau đó, nhả phần bả tương tự như ăn mía.
Phần lá dứa có thể chế biến thành nhiều loại đồ uống khác nhau.
Ngoài ra, lá dứa cũng có thể đun lên làm trà hoặc làm nước ép. Bạn chỉ cần làm sạch lá, rồi đổ một ít nước và đun sôi lên cùng lá trà là có ngay món trà lá dứa ngon tuyệt với. Đồng thời, để làm nước ép lá dứa, bạn cần phải có dụng cụ chuyên dụng làm nước ép, cho lá dứa vào máy xay đều, rồi lấy phần nước cốt để pha thành đồ uống.
Tuy nhiên, lá dứa không hề tốt đối với phụ nữ đang mang thai nhất là vào thời kỳ đầu. Vì chúng có thể tăng nguy cơ co bóp tử cung không tốt cho sức khỏe thai phụ. Ngoài ra, nếu bạn dễ bị dị ứng với một số hợp chất có trong dứa nhưng lỡ ăn phải loại thực phẩm này thì bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.
Theo VTC News
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau khi bị chó cắn, người đàn ông không đi tiêm vắc xin mà đến thầy lang lấy "nọc độc”. Đến vài tháng sau phát bệnh và qua đời do mắc bệnh dại.
-
Sức khỏe8 giờ trướcRau mùi là loại rau quen thuộc trong mâm cơm cỗ trong ngày Tết, vậy uống nước rau mùi mỗi ngày có tác dụng gì?
-
Sức khỏe11 giờ trướcChế độ ăn chuối để giữ dáng, giảm cân rất phổ biến, nhưng nên ăn vào thời điểm nào trong ngày để tăng hiệu quả giảm cân thì không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột nghiên cứu từ dựa trên hơn 8.700 người Nhật Bản đã tiết lộ thêm tác dụng thần kỳ lên sức khỏe của những tách trà xanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNước ép hành tây là một phương pháp chữa đau dạ dày tự nhiên hiệu quả nhờ đặc tính tiêu hóa, chống viêm và kháng khuẩn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMỗi ngày Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 30-40 bệnh nhân suy thận mới, nhiều người dưới 30 tuổi, độ tuổi đang là lao động chính trong gia đình.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgười đàn ông vào cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do mắc cúm từ người thân và tiền sử dùng thuốc bừa bãi gây suy giảm miễn dịch.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCó một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế hoặc tránh ăn tỏi vì những tác động tiêu cực mà nó có thể gây ra cho sức khỏe của họ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcUống nước vỏ chanh đun sôi đúng cách sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề sức khoẻ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCây rau hẹ là loại rau gia vị, thường được dùng trong nấu ăn, tác dụng tốt đối với sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNgười dân đi khám chữa bệnh có thể không cần mang theo thẻ BHYT bản giấy trong trường hợp đã xuất trình các bằng chứng khác có giá trị như thẻ BHYT, gồm: CCCD gắn chíp, tài khoản VNeID mức 2 hoặc thông tin trên ứng dụng VssID.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCó những dấu hiệu bệnh lý nếu không được xử lý kịp thời có nguy cơ đe dọa tính mạng của người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBánh chưng là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết, vậy ăn bánh chưng mỗi ngày có tốt không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối xanh luộc là món ăn tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 5 nhóm người được các chuyên gia khuyên nên ăn chuối xanh luộc thường xuyên.