- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bộ phận "siêu bẩn" của con lợn mà nhiều người mê mẩn: 3 rủi ro khi ăn quá nhiều, những đối tượng không nên sử dụng
Mới đây, mạng xã hội xôn xao truyền tay nhau về một đoạn clip, quay lại cảnh người đàn ông rút ra con sán dài từ miếng lòng non vừa mua ngoài chợ.
- Ngày Tết hãy ăn nhiều loại quả này vì làm sạch và trẻ hóa mạch máu, bất cứ ai cũng không lo tình trạng mỡ máu tăng vọt hại sức khỏe
- 5 món hàng Tết phổ biến nhưng cực hại sức khỏe, nhiều người biết nhưng vẫn không ăn uống một cách chừng mực
- Đi chợ mua bánh kẹo ngày Tết phải né ngay 7 món "siêu bẩn" này, vừa phí tiền lại hại sức khỏe, món thứ 3 còn thuộc danh sách gây ung thư của WHO
Nhắc đến bộ phận ngon nhất của con lợn, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến phần thịt. Nhưng bên cạnh đó có không ít người nghĩ đến món lòng dồi béo ngậy, thơm nức. Tuy nhiên, lòng lợn từ lâu đã được các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo cần hạn chế vì có chứa hàm lượng cholesterol quá cao và dễ chứa giun sán.
Mới đây, mạng xã hội xôn xao truyền tay nhau về một đoạn clip, quay lại cảnh người đàn ông rút ra con sán dài từ miếng lòng non vừa mua ngoài chợ.
Clip lấy giun sán ra khỏi lòng lợn.
Lòng lợn vốn là món khoái khẩu của rất nhiều người, ở mọi lứa tuổi. Do đó, đoạn clip trên đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều người còn cảm thấy ám ảnh, chia sẻ rằng bản thân thấy sợ không dám ăn nữa.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: Trước đây đã có không ít trường hợp phát hiện ra giun sán khi mua lòng lợn về ăn. Lòng lợn là những bộ phận nội tạng của con lợn. Trong đó ruột non, ruột già, dạ dày... đều là các cơ quan tiêu hoá - nơi diễn ra quá trình hấp thụ, xử lý mọi thức ăn mà con lợn đưa vào cơ thể. Do đó, các bộ phận này có thể chứa nhiều vi khuẩn, vi rút, giun sán.
Phần giun sán ở lòng lợn không chỉ tạo ra cảm giác kinh sợ cho người ăn. Nó có thể chứa mầm bệnh, gây hại đường tiêu hóa, khiến người ăn bị đau bụng, buồn nôn... Trong trường hợp miếng lòng lợn có chứa vi khuẩn E.Coli thì có thể gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ.
Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, nguyên tắc quan trọng khi ăn lòng lợn đó là phải làm sạch và luộc thật chín. Lòng lợn là bộ phận khó làm sạch hoàn toàn, nếu không biết cách làm sạch thì tốt nhất là không nên mua về ăn.
Ngoài vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, việc sử dụng quá nhiều lòng lợn cũng có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm.
Ăn quá nhiều lòng lợn, cơ thể sẽ phải đối mặt với những hậu quả gì?
1. Tăng mỡ máu, béo phì
Lòng lợn là thực phẩm chứa nhiều purin, nạp quá nhiều purin sẽ dẫn đến tăng axit uric, gây nên bệnh gút. Vì vậy, những bệnh nhân béo phì, tăng mỡ máu thì không nên ăn nội tạng.
Hơn nữa, lòng lợn còn chứa nhiều chất béo, nếu như ăn quá nhiều sẽ không chỉ làm tăng mỡ máu mà còn dẫn đến béo phì, làm tăng áp lực lên ruột gây khó tiêu, chướng bụng.
2. Dư thừa vitamin A, D
Nội tạng của động vật rất giàu vitamin A và vitamin D. Việc hấp thụ quá nhiều vitamin A và vitamin D sẽ gây ra các phản ứng phụ, chẳng hạn như tóc khô, phát ban hoặc loãng xương.
3. Tăng nguy cơ xơ vữa động mạch
Lòng lợn có chứa nhiều cholesterol. Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ làm cho nồng độ cholesterol tăng cao. Hàm lượng lipoprotein tỷ trọng thấp trong cơ thể tăng lên sẽ làm tăng lipid máu, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Đặc biệt là bệnh nhân cao huyết áp hoặc bệnh tim mạch vành nên kiểm soát chặt chẽ việc ăn các loại thực phẩm này.
Những nhóm người không nên ăn lòng lợn kẻo rước hoạ
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo những người già yếu, người mắc bệnh tim mạch không nên ăn nội tạng lợn. Đặc biệt là ruột lợn vì cơ quan này có chứa protein là chất rất khó tiêu.
Ngoài ra, người mắc bệnh gút, người thừa cân béo phì, người máu nhiễm mỡ, tiểu đường, huyết áp cao... cũng không nên ăn vì sẽ khiến bệnh tình thêm nghiêm trọng.
Với người khỏe mạnh, chỉ nên ăn 2-3 lần trong tuần (khoảng 50-70g một lần), trẻ em chỉ ăn 2 lần một tuần (khoảng 30-50g mỗi lần).
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo các bà nội trợ chỉ nên mua nội tạng lợn ở những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Sau khi mua về hãy đem lộn trái, bóc màng mỡ, rửa sạch với muối để làm sạch hết phần bên trong. Sau đó, dùng nước cốt chanh để chà xát phần mỡ thừa còn lại. Rửa thật sạch bằng vòi nước mạnh rồi mới bắt đầu chế biến.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.