- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bộ phận "siêu bẩn" của con lợn mà nhiều người mê mẩn: 3 rủi ro khi ăn quá nhiều, những đối tượng không nên sử dụng
Mới đây, mạng xã hội xôn xao truyền tay nhau về một đoạn clip, quay lại cảnh người đàn ông rút ra con sán dài từ miếng lòng non vừa mua ngoài chợ.
- Ngày Tết hãy ăn nhiều loại quả này vì làm sạch và trẻ hóa mạch máu, bất cứ ai cũng không lo tình trạng mỡ máu tăng vọt hại sức khỏe
- 5 món hàng Tết phổ biến nhưng cực hại sức khỏe, nhiều người biết nhưng vẫn không ăn uống một cách chừng mực
- Đi chợ mua bánh kẹo ngày Tết phải né ngay 7 món "siêu bẩn" này, vừa phí tiền lại hại sức khỏe, món thứ 3 còn thuộc danh sách gây ung thư của WHO
Nhắc đến bộ phận ngon nhất của con lợn, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến phần thịt. Nhưng bên cạnh đó có không ít người nghĩ đến món lòng dồi béo ngậy, thơm nức. Tuy nhiên, lòng lợn từ lâu đã được các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo cần hạn chế vì có chứa hàm lượng cholesterol quá cao và dễ chứa giun sán.
Mới đây, mạng xã hội xôn xao truyền tay nhau về một đoạn clip, quay lại cảnh người đàn ông rút ra con sán dài từ miếng lòng non vừa mua ngoài chợ.
Clip lấy giun sán ra khỏi lòng lợn.
Lòng lợn vốn là món khoái khẩu của rất nhiều người, ở mọi lứa tuổi. Do đó, đoạn clip trên đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều người còn cảm thấy ám ảnh, chia sẻ rằng bản thân thấy sợ không dám ăn nữa.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: Trước đây đã có không ít trường hợp phát hiện ra giun sán khi mua lòng lợn về ăn. Lòng lợn là những bộ phận nội tạng của con lợn. Trong đó ruột non, ruột già, dạ dày... đều là các cơ quan tiêu hoá - nơi diễn ra quá trình hấp thụ, xử lý mọi thức ăn mà con lợn đưa vào cơ thể. Do đó, các bộ phận này có thể chứa nhiều vi khuẩn, vi rút, giun sán.
Phần giun sán ở lòng lợn không chỉ tạo ra cảm giác kinh sợ cho người ăn. Nó có thể chứa mầm bệnh, gây hại đường tiêu hóa, khiến người ăn bị đau bụng, buồn nôn... Trong trường hợp miếng lòng lợn có chứa vi khuẩn E.Coli thì có thể gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ.
Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, nguyên tắc quan trọng khi ăn lòng lợn đó là phải làm sạch và luộc thật chín. Lòng lợn là bộ phận khó làm sạch hoàn toàn, nếu không biết cách làm sạch thì tốt nhất là không nên mua về ăn.
Ngoài vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, việc sử dụng quá nhiều lòng lợn cũng có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm.
Ăn quá nhiều lòng lợn, cơ thể sẽ phải đối mặt với những hậu quả gì?
1. Tăng mỡ máu, béo phì
Lòng lợn là thực phẩm chứa nhiều purin, nạp quá nhiều purin sẽ dẫn đến tăng axit uric, gây nên bệnh gút. Vì vậy, những bệnh nhân béo phì, tăng mỡ máu thì không nên ăn nội tạng.
Hơn nữa, lòng lợn còn chứa nhiều chất béo, nếu như ăn quá nhiều sẽ không chỉ làm tăng mỡ máu mà còn dẫn đến béo phì, làm tăng áp lực lên ruột gây khó tiêu, chướng bụng.
2. Dư thừa vitamin A, D
Nội tạng của động vật rất giàu vitamin A và vitamin D. Việc hấp thụ quá nhiều vitamin A và vitamin D sẽ gây ra các phản ứng phụ, chẳng hạn như tóc khô, phát ban hoặc loãng xương.
3. Tăng nguy cơ xơ vữa động mạch
Lòng lợn có chứa nhiều cholesterol. Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ làm cho nồng độ cholesterol tăng cao. Hàm lượng lipoprotein tỷ trọng thấp trong cơ thể tăng lên sẽ làm tăng lipid máu, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Đặc biệt là bệnh nhân cao huyết áp hoặc bệnh tim mạch vành nên kiểm soát chặt chẽ việc ăn các loại thực phẩm này.
Những nhóm người không nên ăn lòng lợn kẻo rước hoạ
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo những người già yếu, người mắc bệnh tim mạch không nên ăn nội tạng lợn. Đặc biệt là ruột lợn vì cơ quan này có chứa protein là chất rất khó tiêu.
Ngoài ra, người mắc bệnh gút, người thừa cân béo phì, người máu nhiễm mỡ, tiểu đường, huyết áp cao... cũng không nên ăn vì sẽ khiến bệnh tình thêm nghiêm trọng.
Với người khỏe mạnh, chỉ nên ăn 2-3 lần trong tuần (khoảng 50-70g một lần), trẻ em chỉ ăn 2 lần một tuần (khoảng 30-50g mỗi lần).
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo các bà nội trợ chỉ nên mua nội tạng lợn ở những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Sau khi mua về hãy đem lộn trái, bóc màng mỡ, rửa sạch với muối để làm sạch hết phần bên trong. Sau đó, dùng nước cốt chanh để chà xát phần mỡ thừa còn lại. Rửa thật sạch bằng vòi nước mạnh rồi mới bắt đầu chế biến.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe10 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe14 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe21 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.