- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bộ phận "siêu bẩn" của con lợn mà nhiều người mê mẩn: 3 rủi ro khi ăn quá nhiều, những đối tượng không nên sử dụng
Mới đây, mạng xã hội xôn xao truyền tay nhau về một đoạn clip, quay lại cảnh người đàn ông rút ra con sán dài từ miếng lòng non vừa mua ngoài chợ.
- Ngày Tết hãy ăn nhiều loại quả này vì làm sạch và trẻ hóa mạch máu, bất cứ ai cũng không lo tình trạng mỡ máu tăng vọt hại sức khỏe
- 5 món hàng Tết phổ biến nhưng cực hại sức khỏe, nhiều người biết nhưng vẫn không ăn uống một cách chừng mực
- Đi chợ mua bánh kẹo ngày Tết phải né ngay 7 món "siêu bẩn" này, vừa phí tiền lại hại sức khỏe, món thứ 3 còn thuộc danh sách gây ung thư của WHO
Nhắc đến bộ phận ngon nhất của con lợn, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến phần thịt. Nhưng bên cạnh đó có không ít người nghĩ đến món lòng dồi béo ngậy, thơm nức. Tuy nhiên, lòng lợn từ lâu đã được các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo cần hạn chế vì có chứa hàm lượng cholesterol quá cao và dễ chứa giun sán.
Mới đây, mạng xã hội xôn xao truyền tay nhau về một đoạn clip, quay lại cảnh người đàn ông rút ra con sán dài từ miếng lòng non vừa mua ngoài chợ.
Clip lấy giun sán ra khỏi lòng lợn.
Lòng lợn vốn là món khoái khẩu của rất nhiều người, ở mọi lứa tuổi. Do đó, đoạn clip trên đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều người còn cảm thấy ám ảnh, chia sẻ rằng bản thân thấy sợ không dám ăn nữa.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: Trước đây đã có không ít trường hợp phát hiện ra giun sán khi mua lòng lợn về ăn. Lòng lợn là những bộ phận nội tạng của con lợn. Trong đó ruột non, ruột già, dạ dày... đều là các cơ quan tiêu hoá - nơi diễn ra quá trình hấp thụ, xử lý mọi thức ăn mà con lợn đưa vào cơ thể. Do đó, các bộ phận này có thể chứa nhiều vi khuẩn, vi rút, giun sán.
Phần giun sán ở lòng lợn không chỉ tạo ra cảm giác kinh sợ cho người ăn. Nó có thể chứa mầm bệnh, gây hại đường tiêu hóa, khiến người ăn bị đau bụng, buồn nôn... Trong trường hợp miếng lòng lợn có chứa vi khuẩn E.Coli thì có thể gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ.
Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, nguyên tắc quan trọng khi ăn lòng lợn đó là phải làm sạch và luộc thật chín. Lòng lợn là bộ phận khó làm sạch hoàn toàn, nếu không biết cách làm sạch thì tốt nhất là không nên mua về ăn.
Ngoài vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, việc sử dụng quá nhiều lòng lợn cũng có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm.
Ăn quá nhiều lòng lợn, cơ thể sẽ phải đối mặt với những hậu quả gì?
1. Tăng mỡ máu, béo phì
Lòng lợn là thực phẩm chứa nhiều purin, nạp quá nhiều purin sẽ dẫn đến tăng axit uric, gây nên bệnh gút. Vì vậy, những bệnh nhân béo phì, tăng mỡ máu thì không nên ăn nội tạng.
Hơn nữa, lòng lợn còn chứa nhiều chất béo, nếu như ăn quá nhiều sẽ không chỉ làm tăng mỡ máu mà còn dẫn đến béo phì, làm tăng áp lực lên ruột gây khó tiêu, chướng bụng.
2. Dư thừa vitamin A, D
Nội tạng của động vật rất giàu vitamin A và vitamin D. Việc hấp thụ quá nhiều vitamin A và vitamin D sẽ gây ra các phản ứng phụ, chẳng hạn như tóc khô, phát ban hoặc loãng xương.
3. Tăng nguy cơ xơ vữa động mạch
Lòng lợn có chứa nhiều cholesterol. Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ làm cho nồng độ cholesterol tăng cao. Hàm lượng lipoprotein tỷ trọng thấp trong cơ thể tăng lên sẽ làm tăng lipid máu, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Đặc biệt là bệnh nhân cao huyết áp hoặc bệnh tim mạch vành nên kiểm soát chặt chẽ việc ăn các loại thực phẩm này.
Những nhóm người không nên ăn lòng lợn kẻo rước hoạ
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo những người già yếu, người mắc bệnh tim mạch không nên ăn nội tạng lợn. Đặc biệt là ruột lợn vì cơ quan này có chứa protein là chất rất khó tiêu.
Ngoài ra, người mắc bệnh gút, người thừa cân béo phì, người máu nhiễm mỡ, tiểu đường, huyết áp cao... cũng không nên ăn vì sẽ khiến bệnh tình thêm nghiêm trọng.
Với người khỏe mạnh, chỉ nên ăn 2-3 lần trong tuần (khoảng 50-70g một lần), trẻ em chỉ ăn 2 lần một tuần (khoảng 30-50g mỗi lần).
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo các bà nội trợ chỉ nên mua nội tạng lợn ở những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Sau khi mua về hãy đem lộn trái, bóc màng mỡ, rửa sạch với muối để làm sạch hết phần bên trong. Sau đó, dùng nước cốt chanh để chà xát phần mỡ thừa còn lại. Rửa thật sạch bằng vòi nước mạnh rồi mới bắt đầu chế biến.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe5 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe10 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.