- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
BS nêu đích danh 7 "sát thủ" gây hại cho gan: Nhiều người đang "nuôi" chúng mà không biết
Nói đến bệnh gan, ai nghe cũng phải thay đổi sắc mặt. Nhưng những thói quen gây hại gan hàng ngày thì nhiều người lại không để ý. Đây là 7 thứ bạn nên tránh để bảo vệ gan an toàn.
Theo các bác sĩ chuyên về bệnh gan trên kênh Bác sĩ gia đình (TQ), ai trong chúng ta cũng đã từng biết rằng, tất cả các độc tố sinh ra trong quá trình chuyển hóa của cơ thể đều phải thông qua gan để xử lý và đào thải, vì thế gan là bộ phận dễ bị bệnh tật tấn công nhất.
Khi gan có bệnh thì khả năng rất cao là sẽ sinh ra các loại bệnh tật khác do chức năng gan suy giảm. Vì vậy, việc chăm sóc gan được xem là một trong những yêu cầu quan trọng và cấp thiết của mỗi người, trong đó, loại bỏ những thói quen xấu, thực hành những thói quen tốt là điều quan trọng đầu tiên.
Những thói quen xấu gây tổn thương gan nặng nề nhất, là "sát thủ" hại gan
1, Thường xuyên thiếu ngủ
Người bị thiếu ngủ lâu dài, thức khuya quá mức dễ dẫn đến bệnh gan, bởi vì chỉ có trong giấc ngủ, các cơ quan của cơ thể mới có thể bắt đầu tiến hành chế độ tự sửa chữa, nếu lâu dài thức khuya sẽ không chỉ dẫn đến thiếu ngủ, hệ thống phòng thủ cơ thể bị suy yếu, mà còn ảnh hưởng đến khả năng tự sửa chữa vào ban đêm của gan.
Để tránh bệnh gan, bạn nên điều chỉnh thói quen làm việc vào buổi đêm muộn để dành thời gian ngủ sâu giấc trước 11 giờ tối. Đồng thời nên ngủ đủ mỗi đêm trung bình 8 giờ để có thể giúp gan giải độc và đảm bảo sức khỏe tốt.
2, Không đi tiểu kịp thời, nhịn tiểu
Việc cơ thể giải phóng và loại bỏ độc tố chủ yếu được thực hiện thông qua sự ra mồ hôi, đi tiểu tiện và đại tiện. Việc đi tiểu và đi tiêu đều đặn, đặc biệt là vào buổi sáng sớm sẽ rất có lợi cho sức khỏe, bởi sau một đêm dài tích lũy chất độc trong cơ thể, nếu để lại lâu hơn, chúng sẽ có thể tấn công đến các bộ phận khác, tạo ra gánh nặng cho gan.
Việc đi đại tiểu tiện thường xuyên và đều đặn là cách thải độc cơ thể tốt nhất, không tạo điều kiện cho chất độc hại ở lại quá lâu.
3, Ăn uống quá nhiều
Nếu bạn ăn quá nhiều thức ăn, nó sẽ làm tăng gánh nặng lên đường tiêu hóa và có thể gây ra chứng gan nhiễm mỡ.
Ăn quá nhiều sẽ không chỉ làm tổn thương sức khỏe của đường tiêu hóa mà còn làm tăng các gốc tự do trong cơ thể. Chức năng chính của gan là giúp mọi người loại bỏ các gốc tự do, đào thải độc tố và thanh lọc máu.
4, Không ăn sáng
Một bữa sáng bổ dưỡng sẽ giúp bảo vệ gan và dạ dày, từ đó làm giảm tỷ lệ mắc nhiều bệnh liên quan như sỏi mật, tiểu đường, viêm tụy, táo bón…
Chỉ khi bạn duy trì thói quen ăn sáng và đảm bảo một bữa ăn sáng lành mạnh và đủ chất mới có thể khỏe mạnh, kéo dài cảm giác no, đồng thời tránh làm tổn thương gan. Nhịn ăn sáng là thói quen xấu gây hại cho sức khỏe và tuổi thọ.
5, Uống quá nhiều thuốc
Người phải sử dụng lâu dài các loại thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh sẽ có nguy cơ làm tăng gánh nặng giải độc lên gan, lâu dần sẽ làm gan bị tổn thương. Trong thực tế, có nhiều loại thuốc và chất chuyển hóa gây tổn thương nghiêm trọng cho gan, và cuối cùng dẫn đến viêm gan do thuốc.
Những thuốc này bao gồm một số loại thuốc như thuốc chống loạn thần, thuốc chống ung thư, thuốc chống động kinh, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống viêm, kháng sinh, thuốc trị đái tháo đường, thuốc chữa bệnh tim mạch…
Vì vậy, nếu bạn đang uống thuốc, hãy thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ và không được sử dụng thuốc một cách tùy tiện.
6, Ăn quá nhiều thức ăn chế biến sẵn
Nhiều thực phẩm chế biến sẵn có chứa một lượng lớn các chất làm ngọt nhân tạo, chất tạo màu, chất bảo quản. Nếu bạn ăn nhiều các thành phần này vào cơ thể sẽ rất khó để tiêu hóa và phân hủy, do đó sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, gây tổn thương gan.
Ngoài ra, nếu thường xuyên ăn một số lượng lớn thực phẩm nướng hoặc thức ăn bị cháy cũng làm tổn thương gan, đặc biệt là các món như sò, hàu, trong đó có rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn, có thể dẫn tới bị bệnh tiêu chảy, viêm dạ dày, đường ruột và các bệnh về gan khác sẽ tăng, trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây suy gan.
7, Uống quá nhiều rượu và ăn thức ăn chiên rán
Uống quá nhiều rượu sẽ làm giảm khả năng thanh lọc sạch máu của gan, từ đó làm tăng độc tố trong cơ thể và gây ra các bệnh khác nhau, trong đó nghiêm trọng nhất là làm tổn thương gan.
Ngoài ra, uống một lượng lớn rượu cũng có thể gây ngộ độc gan và gây viêm gan . Lạm dụng rượu lâu dài cũng có thể dẫn đến xơ gan.
Nếu trong vòng một tháng mà bạn liên tục ăn thức ăn chiên rán, sức khỏe của gan sẽ thay đổi đáng kể, khi một số lượng lớn các axit béo tích tụ trong gan sẽ có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.
Ngoài ra, thói quen sử dụng dầu ăn không lành mạnh cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan và bệnh tim, hãy hạn chế ăn dầu mỡ, nếu ăn thì nên ưu tiên chọn dầu mè, dầu ô liu, dầu lạc để thay thế dầu mỡ thông thường.
Lưu ý thêm:
Những thói quen xấu này sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho gan, vì vậy hãy tránh xa càng sớm càng tốt, đảm bảo duy trì thường xuyên các thói quen tốt, ăn uống bình thường và đầy đủ dinh dưỡng, tránh thức khuya, đảm bảo giấc ngủ đầy đủ và duy trì những cảm xúc lạc quan.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.