- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bữa sáng có nên ăn cơm?
Để chắc bụng, thay vì ăn bún, miến, cháo, nhiều người lựa chọn ăn cơm song có ý kiến cho rằng ăn sáng bằng cơm không tốt cho sức khoẻ, điều này có đúng?
Theo tiến sĩ Từ Ngữ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, không bỗng dưng mà có câu nói "sáng ăn như vua, trưa ăn như chúa, tối ăn như bần cố nông". Nghĩa là bữa sáng cơ thể cần được ăn nhiều nhất, vì cả đêm và rạng sáng con người mất khoảng 15 giờ không ăn gì, dạ dày luôn trống rỗng.
Về nguyên lý hoạt động dinh dưỡng cho cơ thể, sau thời gian này cơ thể cần bổ sung năng lượng, chưa kể cả một ngày dài lao động trước mắt cần rất nhiều năng lượng. Vì thế, bữa sáng là rất cần thiết.
Nếu duy trì thói quen ăn sáng đầy đủ thì bữa sáng chính là bữa ăn cung cấp đáng kể lượng canxi, các vitamin thiết yếu và khoáng chất (vitamin A và vitamin C, kẽm và sắt) ở trẻ em và thanh thiếu niên.
Thực tế, việc ăn sáng là vấn đề của từng người, ăn thứ gì, ăn ra sao, làm sao cho hợp túi tiền, ăn thế nào là đủ là tuỳ lựa chọn mỗi người.
Nếu lựa chọn cơm cho bữa sáng thì thành phần carbohydrate và vitamin B9 trong gạo sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng cho ngày mới. Chuyên gia khuyến cáo, bữa cơm buổi sáng nên chuẩn bị tươm tất gồm, cơm, thức ăn và rau mới nấu, hạn chế dùng lại đồ ăn thừa từ buổi tối hôm trước.
Nếu bạn lựa chọn một gói xôi xéo (gồm xôi, đậu xanh, mỡ, hành phi) làm bữa ăn sáng là đã bao gồm protein, lipid, và gluxit. Còn nếu bạn chọn ăn một bát bún vịt, bún chả thì ngoài các chất dinh dưỡng kể trên còn có thêm chất xơ trong hành, rau thơm.
Để chắc bụng nhiều người lựa chọn ăn cơm vào bữa sáng. (Ảnh minh hoạ)
Tiến sĩ Từ Ngữ dẫn một nghiên cứu cho thấy, bữa ăn hợp lý, kể cả về mặt sinh lý con người, kinh tế, môi trường, văn hóa, protein chỉ chiếm 13 - 15% thành phần của bữa ăn. Lipid thì tùy theo môi trường sống là nóng hay lạnh, mùa đông chúng ta ăn nhiều lipid hơn, mùa hè ăn ít hơn.
Người ở các nước châu Âu thường ăn nhiều lipid, trong khi người Việt Nam ăn ít, nhưng nó vẫn cần đạt đến mức 25 - 30%. Như vậy kết hợp cả hai lên đến 40 - 50% protein và lipid. Còn lại 50% là gluxit.
Có thể bữa này ăn toàn cơm, bữa sau ăn toàn thịt, như thế tạm được chấp nhận, nhưng nếu tách ra như vậy, không gọi là bữa ăn khoa học. Bữa ăn khoa học là phải cân đối giữa các món ăn.
Cũng theo chuyên gia, dinh dưỡng gồm hai phần, phần chung có thể đúng với rất nhiều người, phần riêng lại có khi không đúng với ai cả. Tức là dinh dưỡng như thế nào cho phù hợp thì còn phụ thuộc hoàn toàn vào cơ chế sinh hoạt và hấp thu của từng cá nhân.
Về bữa sáng, thói quen ăn sáng theo giờ giấc cũng phần nào ảnh hưởng đến năng lượng cơ thể con người và tùy từng ngành nghề, không có thước đo chung. Tuyệt đối không nên ăn sáng muộn đến 10 giờ sáng vì quá gần bữa ăn trưa, như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe.
Theo VTC News
-
Sức khỏe6 phút trướcCô gái mắc ung thư đại tràng thừa nhận gia đình thường xuyên nướng thịt, đặc biệt họ còn sử dụng lốp xe cũ làm bếp nướng. Dù thức ăn bị cháy, mọi người vẫn cố ăn hết...
-
Sức khỏe22 phút trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày có thể âm thầm gây hại cho thận, dẫn đến sỏi thận, suy thận nếu sử dụng sai cách.
-
Sức khỏe12 giờ trướcVào trung tâm y tế huyện để cắt bao quy đầu, nam thanh niên sốc phản vệ thuốc tê trong quá trình thực hiện, dẫn đến tử vong.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
Sức khỏe15 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người vẫn thường có thói quen nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày, nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng loại nước này
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột loại cây không chỉ quả của nó giàu vitamin C mà lá cũng có thể dùng làm trà. Loại lá này được mệnh danh là "siêu thực phẩm" và được coi là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu.
-
Sức khỏe19 giờ trướcHạt cam, thứ thường bị chúng ta bỏ đi một cách vô tình, lại chứa đựng nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Đừng vội vứt bỏ “kho báu” này, dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà hạt cam mang lại nhưng không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe20 giờ trướcUng thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa.
-
Sức khỏe21 giờ trướcSau những trận mưa lũ, bên cạnh những thiệt hại về tài sản và cuộc sống, người dân còn phải đối mặt với một vấn đề không kém phần nan giải, đó là sự xuất hiện của rắn và côn trùng lạ trong nhà.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNghiên cứu dựa trên hơn 450.000 người cho thấy uống trà và cà phê có thể giúp bệnh nhân cao huyết áp tránh được một bệnh nguy hiểm hay đi kèm.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTrà xanh không chỉ là thức uống mà còn nhiều công dụng điều trị bệnh, dưới đây là một số bài thuốc từ trà xanh giúp cải thiện sức khoẻ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcHai bé Khôi - Nguyên đẻ non khi mới 27 tuần thai, vị bác sĩ người Hà Lan là tia hy vọng duy nhất giúp 2 bệnh nhi nhìn thấy ánh sáng. Nhưng sau 5 năm kiên trì, ông đã nói lời xin lỗi gia đình trong niềm tiếc nuối.
-
Sức khỏe23 giờ trướcĐậu bắp, một loại quả quen thuộc trong ẩm thực Việt, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng quý giá. Với hàm lượng vitamin, chất xơ và khoáng chất dồi dào, đậu bắp được ví như "sâm xanh" của người Việt, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.