- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách ăn rau tưởng lành mạnh, nhiều người thích hóa ra có thể "phá hoại" cơ thể
Một số loại thực phẩm sống bao gồm cả ăn rau sống có chứa các hợp chất chống vi khuẩn gây hại lại tiêu diệt vi khuẩn trong cơ thể chúng ta
Một nghiên cứu mới từ Đại học California San Francisco (UCSF) đã phát hiện ra rằng một số loại thực phẩm sống bao gồm cả ăn rau sống có chứa các hợp chất chống vi khuẩn gây hại lại tiêu diệt vi khuẩn trong cơ thể chúng ta
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Microbiology đã diễn giải chi tiết quá trình thực hiện nghiên cứu này. Nhóm nghiên cứu đã chia chuột bạch thành bốn nhóm. Mỗi nhóm được ăn một chế độ khác nhau, bao gồm: thịt sống, thịt chín, khoai lang sống hoặc khoai lang nấu chín.
Kết quả nghiên cứu khiến các nhà khoa học vô cùng ngạc nhiên, khi hệ vi sinh vật của nhóm ăn thịt sống và thịt chín hoàn toàn không có sự khác biệt.
Ăn rau quả sống có thể sẽ tiêu diệt những vi khuẩn trong đường ruột của chúng ta. (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, có một sự khác biệt đáng kể giữa những con chuột ăn khoai lang sống và khoai lang nấu chín. Không chỉ các vi khuẩn trong cơ thể chúng khác nhau, mà còn một số gen trội hẳn lên hoặc lặn xuống, đồng thời sản phẩm trao đổi chất (ví dụ như chất thải) cũng khác nhau rõ rệt.
Nhóm nghiên cứu tiếp tục thử nghiệm trên chuột những loại thực vật khác nhau, bao gồm khoai tây trắng, ngô, đậu Hà Lan, cà rốt và củ cải đường - họ cũng đã nhận được kết quả tương tự. Các nhà nghiên cứu cho biết một trong những lý do cho những thay đổi này là một số loại thực phẩm thô có chứa các hợp chất chống vi khuẩn gây tổn hại nhưng lại tiêu diệt vi khuẩn trong cơ thể chúng ta.
Các nhà nghiên cứu của UCSF muốn xem liệu những thay đổi ở toàn bộ hệ gen ở chuột có xảy ra tương tự ở người hay không. Họ đã hợp tác với một đầu bếp chuyên nghiệp để chuẩn bị hai loại thực đơn: thực đơn sống và nấu chín. Những người tham gia đã thử từng chế độ ăn trong ba ngày theo thứ tự ngẫu nhiên và sau đó cung cấp mẫu phân. Các mẫu cho thấy rằng hệ vi sinh vật của những người ăn chế độ ăn sống so với chế độ ăn nấu chín khác nhau rõ rệt.
"Thật thú vị khi thấy rằng tác động của việc nấu chín thức ăn ở loài gặm nhấm cũng có liên quan đến con người, mặc dù cách thức hệ vi sinh vật bị ảnh hưởng giữa hai loài là khác nhau", tiến sĩ Turnbaugh - phó giáo sư về vi trùng học và miễn dịch học tại UCSF nói.
Các nhà khoa học phát hiện ra rằng ăn thực phẩm nấu chín giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. (Ảnh minh họa)
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, ăn thực phẩm nấu chín giúp tăng cường sức khỏe đường ruột của bạn. Trong khi đó, nhiều thực phẩm sống như rau sống có thể chứa các hợp chất tiêu diệt vi sinh vật, có nghĩa là rất nhiều vi khuẩn đường ruột của chúng ta bị phá hủy khi ăn rau sống.
Nhóm nghiên cứu cho biết: “Những phát hiện này giúp chúng tôi hiểu loại thực phẩm nào cung cấp cho con người những loại vi khuẩn có lợi nhất trong cơ thể. Bên cạnh đó, chúng ta còn hiểu thêm về cách thức hệ vi sinh vật phát triển khi con người sớm học cách nấu thức ăn.”
Tiến sĩ Peter Turnbaugh cho biết: “Phòng thí nghiệm của chúng tôi và những đồng nghiệp khác đã nghiên cứu về cách thức các chế độ ăn khác nhau ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật, ví dụ như ăn chay và ăn thịt. Cho đến khi tiến hành nghiên cứu này, chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng chưa ai từng nghiên cứu câu hỏi cơ bản về việc nấu ăn liệu có làm thay đổi thành phần của hệ sinh thái vi sinh vật trong ruột hay không.”
Các nhà khoa học tại UCSF cho biết: “Chúng tôi rất hứng thú đến việc thực hiện các nghiên cứu quan sát và can thiệp với quy mô rộng hơn ở người, để có thể hiểu tác động mà những chế độ ăn uống dài hạn có thể thay đổi.”
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe19 phút trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.