- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách kết hợp thực phẩm giúp tận dụng tối đa dưỡng chất trong đồ ăn
Vấn đề thực sự có ý nghĩa với sức khỏe của bạn không chỉ nằm ở việc bạn ăn gì mà còn là bạn kết hợp thực phẩm thế nào
Vấn đề thực sự có ý nghĩa với sức khỏe của bạn không chỉ nằm ở việc bạn ăn gì mà còn là bạn kết hợp thực phẩm thế nào.
Nhiều thực phẩm rất giàu vitamin và dưỡng chất thiết yếu, có thể giúp cơ thể vận hành ở mức tối ưu. Nhưng liệu bạn đã khai thác được lợi thế tuyệt vời này từ đồ ăn chưa? Trong khi việc ăn nhiều trái cây, rau, carbohydrate và protein có ý nghĩa thiết yếu trong một chế độ ăn uống cân bằng, cách bạn kết hợp thực phẩm cũng giúp cơ thể bạn hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.
Một số vitamin và dưỡng chất nhất định trong các loại thực phẩm khác nhau có thể hợp tác hài hoà với nhau để đem lại cho bạn bữa ăn bổ dưỡng nhất.
Một số vitamin và dưỡng chất nhất định trong các loại thực phẩm khác nhau có thể hợp tác hài hoà với nhau để đem lại cho bạn bữa ăn bổ dưỡng nhất.
1. Trứng luộc và dầu ô-liu
Chuyên gia dinh dưỡng Amanda Ursell gợi ý, bạn nên ăn một quả trứng luộc với bánh mì có phết dầu ô-liu. Lòng đỏ trứng có chứa chất béo lutein - một loại sắc tố thực vật (carotenoid) giúp chống lại bệnh tật và giảm nguy cơ thoái hoá thị lực.
Dầu ô-liu trong gia vị phết bánh mì giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa lutein. Nghiên cứu cũng cho thấy, lutein có thể ngăn ngừa bệnh mù mắt do liên quan tới tuổi tác.
2. Đậu đỗ với khoai tây nướng
Một bữa trưa nhanh gọn và phổ biến cho những người bận rộn chính là sự kết hợp thực phẩm giữa những miếng khoai tây và đậu đỗ nướng. Nhưng để tận dụng nhiều nhất dưỡng chất của bữa trưa ngon lành này, đồng thời tăng lượng sắt cho cơ thể, hãy bổ sung thêm ít salad làm từ lá cải lông.
Theo chuyên gia Amanda cải lông rất giàu vitamin C và đậu đỗ nướng rất giàu sắt. Vitamin C giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn. Nếu kết hợp với nhau, chúng có thể giúp ngăn ngừa chứng thiếu máu do thiếu hụt sắt. Còn khoai tây nướng chỉ là phần thêm vào để tăng cảm giác no bụng.
Đậu đỗ với khoai tây nướng là món ăn trưa lý tưởng dành cho người bận rộn.
Thiếu máu do thiếu sắt là chứng bệnh xảy ra khi cơ thể thiếu sắt, dẫn tới giảm số lượng tế bào hồng cầu. Sắt có vai trò quan trọng trong sản sinh tế bào hồng cầu, hỗ trợ vận chuyển oxy trong máu. Tế bào hồng cầu giảm hơn so với mức bình thường đồng nghĩa với việc các cơ quan và cơ của bạn không nhận được đủ oxy như mong muốn và bạn sẽ bị mệt mỏi.
3. Thịt đỏ và dứa
Đây có thể không phải là "cặp đôi" mà bạn thường bắt gặp nhưng đây lại là lựa chọn hoàn hảo cho những người gặp rắc rối khi tiêu hoá thịt. Dứa chứa một enzyme có tên bromelain, giúp phân giải protein trong thịt. Nó cũng giúp giảm viêm và nhức cơ.
Trường hợp bạn không thích ăn thịt đỏ và dứa, hãy dùng dứa để ướp thịt trước khi chế biến. Và nếu xét tác dụng giảm nhức cơ, dứa hoàn toàn có thể là món ăn nhẹ tuyệt hảo sau khi tập luyện thể dục thể thao.
Dứa chứa một enzyme có tên bromelain, giúp phân giải protein trong thịt.
4. Quế và táo nướng
Sự hoà hợp không gì sánh nổi này sẽ thoả mãn tính hảo ngọt, đồng thời đáp ứng nhu cầu tìm kiếm một món tráng miệng tốt cho sức khoẻ của một số người.
Quế giúp cơ thể duy trì sự kiểm soát đường huyết tốt hơn. Vì vậy, kết hợp quế với món tráng miệng như táo nướng không chỉ là lựa chọn tốt hơn bánh sô cô la mà còn tốt cho người tiểu đường tuýp 2. Nguyên nhân là "cặp đôi" này tác động tới hàm lượng insulin tiết ra trong cơ thể, từ đó giúp kiểm soát đường huyết, chuyên gia Amanda cho biết.
Quế cũng được chứng minh là có khả năng giảm nguy cơ bệnh tim nhờ giảm quá trình tích mỡ trong cơ thể.
Kết hợp quế với món tráng miệng như táo nướng không chỉ là lựa chọn tốt hơn bánh sô cô la mà còn tốt cho người tiểu đường tuýp 2.
5. Bánh mì nguyên cám và thịt gà
Nếu bạn đang tìm kiếm bữa trưa giúp mình no lâu hơn, hãy chọn protein có trong thịt gà và kết hợp với cuộn bánh mì nguyên cám.
Thật bất ngờ, bánh mì nguyên cám có chỉ số đường huyết (GI) cao, theo lý giải của chuyên gia Amanda - đồng nghĩa với việc nó phân giải rất nhanh trong cơ thể và có thể gây ra sự tăng đột biến trong hàm lượng đường huyết.
Nhưng khi kết đôi bánh mì nguyên cám với thịt gà, quá trình này sẽ chậm lại thông qua việc giảm hấp thu đường vào máu. Cơ thể càng mất nhiều thời gian để phân giải và hấp thu thực phẩm, bạn sẽ càng thấy no lâu hơn.
Nếu bạn đang tìm kiếm bữa trưa giúp mình no lâu hơn, hãy chọn protein có trong thịt gà và kết hợp với cuộn bánh mì nguyên cám.
6. Cá thu đóng hộp và bánh mì trắng
Cá thu đóng hộp là nguồn vitamin D phong phú, còn bánh mì trắng bổ sung canxi. Vitamin D cần thiết trong việc giúp cơ thể hấp thụ canxi. Do đó, khi kết hợp 2 thực phẩm này, bạn sẽ tận dụng được lợi ích của cả hai.
Canxi có vai trò thiết yếu với sức khoẻ xương, điều hoà co thắt cơ, bao gồm cả nhịp tim và giúp giữ trạng thái bình thường cho máu đông. Ở Anh, nhiều người không hấp thụ đủ vitamin D - vốn có thể nhận được qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Do đó, chuyên gia Amanda gợi ý nên sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin D vào các tháng mùa đông.
Cá thu đóng hộp là nguồn vitamin D phong phú, còn bánh mì trắng bổ sung canxi.
7. Cà rốt và nước sốt salad
Cà rốt rất giàu sắc tố cam-đỏ, có tên beta-carotene. Cơ thể chuyển hoá beta-carotene thành vitamin A, giúp da, màng nhầy, hệ miễn dịch và thị lực khoẻ mạnh. Nó cũng giúp tích luỹ yếu tố chống tác hại của ánh nắng mặt trời một cách tự nhiên trong da – dĩ nhiên, bạn cũng không nên bỏ qua việc sử dụng kem chống nắng.
Beta-carotene không phải dưỡng chất thiết yếu, nhưng nó cũng quan trọng vì có tác dụng chống oxy hoá. Chuyên gia Amanda gợi ý nên kết hợp cà rốt với loại nước sốt có dầu như nước sốt kiểu Pháp bởi dầu giúp cơ thể tối ưu hoá hấp thụ beta-carotene.
Bạn nên kết hợp cà rốt với loại nước sốt có dầu như nước sốt kiểu Pháp bởi dầu giúp cơ thể tối ưu hoá hấp thụ beta-carotene.
8. Đậu lăng và gạo
Đây là bữa ăn tốt cho bất cứ ai không ăn thịt. Cả gạo và đậu lăng đều có các axit amin thiết yếu nên khi kết hợp với nhau, tạo nên một protein hoàn thành.
Protein được tạo thành từ những chuỗi dài axit amin, có vai trò quan trọng trong việc hình thành cơ khoẻ mạnh và giúp hồi phục cơ thể khi cơ thể bị thương. Nó cũng là thành phần thiết yếu của xương, cơ, sụn, da và máu.
Tóc và móng của bạn cũng được làm từ protein. Do đó, tăng hấp thu protein có thể giúp bạn sở hữu dáng vẻ ngọt ngào, gợi cảm mà bạn hằng ao ước.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.