- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu cơm rất ngon và cực tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biết
Ai cũng biết nấu cơm thì cần nước, nhưng người xưa còn biết nhiều hơn thế, họ không dùng nước lã bình thường
Hầu hết mọi người mới chỉ quen với việc hãm trà để uống, còn dùng trà để nấu cơm thì sao? Ai biết những lợi ích của việc này bảo đảm cũng sẽ thích mê.
Ai cũng biết nấu cơm thì cần nước, nhưng người xưa còn biết nhiều hơn thế, họ không dùng nước lã bình thường mà thay vào đó là một loại nước đặc biệt để nấu chung với gạo, không chỉ giúp ngừa bệnh tật mà còn tăng tuổi thọ nữa. Bạn có biết đó là loại nước gì không?
Nước trà đấy!
Nhắc đến nước trà thì ai cũng biết nó tốt cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, khi dùng để nấu cơm thì còn có thể giúp giảm ngấy, thơm miệng, hỗ trợ tiêu hóa và đặc biệt hơn là phòng ngừa được nhiều bệnh đáng ngại như:
Các bệnh tim mạch, đột quỵ
Hợp chất polyphenol có trong nước trà đã được khoa học chứng minh có thể giảm cholesterol trong máu, giảm xơ vữa động mạch, bảo vệ các thành mạch máu. Và vì khả năng giảm mỡ máu, bảo vệ thành mạch máu này nên việc ăn cơm nấu bằng nước trà đặc biệt tốt cho người có tuổi để tránh các bệnh tim mạch, đặc biệt là tình trạng đột quỵ gây ra do các mạch máu mất dần sự đàn hồi và bị tắc nghẽn.
Các bệnh ung thư dạ dày - ruột non
Polyphenol có trong trà cũng có thể ngăn chặn các gốc tự do và sự tổng hợp các chất gây ung thư trong cơ thể người, do đó phòng ngừa ung thư dạ dày - ruột non.
Sâu răng
Trà có chứa fluoride, là thành phần rất quan trọng, không thể thiếu cho răng của chúng ta. Lượng nhỏ fluoride có trong nước trà sẽ tăng cường khả năng phục hồi của răng, tăng khả năng kháng axit và ngăn ngừa sâu răng.
Không chỉ thế, trong các sách y từ xa xưa đã ghi nhận cơm nấu bằng nước trà có thể được tiêu hóa tốt hơn và hỗ trợ phân rã các tế bào mỡ, giúp giảm béo - điều chị em nào cũng mong muốn.
Nhiều công dụng là vậy nhưng cách nấu cơm bằng nước trà khá đơn giản, không khác gì nhiều với bình thường, chỉ là ta thay thế nước lã bình thường bằng nước trà hãm mà thôi, hoặc nếu dùng lá chè tươi thì có thể dùng luôn cả những lá non để nấu chung với cơm. Chỉ cần lưu ý:
- Không dùng quá nhiều trà, hãy gia giảm theo khẩu vị, trong trường hợp dùng trà túi lọc cho nhanh gọn thì có thể chỉ cần một túi là đủ;
- Không dùng nước trà để qua đêm;
- Bảo đảm cân đối dinh dưỡng các món dùng kèm với cơm.
Ngoài ra, dùng các loại trà khác nhau để nấu cơm thì sẽ cho những vị hơi khác nhau và hiệu quả phòng trị bệnh cũng sẽ khác đi một chút, chẳng hạn:
(Ảnh: Internet)
- Trà Phổ Nhĩ giàu statin sẽ giúp giảm cholesterol xấu LDL, tăng cholesterol tốt HDL trong cơ thể;
- Trà ô long giàu polysaccharide sẽ giúp cơ thể tăng khả năng chống oxy hóa, ổn định đường huyết. Ngoài ra, đã có nghiên cứu cho thấy trà ô long có thể giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh tiểu đường và ổn định cân nặng.
- Trà đắng với nhiều dưỡng chất có thể tăng cường tuần hoàn máu, tăng lượng máu lên não, giảm các nguy cơ liên quan đến huyết áp…
Dùng cơm nấu bằng nước trà như vậy là quá nhiều lợi ích cho cơ thể rồi, lại thêm mùi vị cho bữa ăn nữa, bạn đừng để mất bí quyết này của người xưa nhé!
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.