- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cám gạo - Phần quý giá của hạt gạo đang bị bỏ phí
Cám gạo - lớp vỏ ngoài của hạt gạo - có giá trị dinh dưỡng cao và là một nguồn giàu protein, chất béo và các vi chất dinh dưỡng như vitamin B.
Cám gạo - lớp vỏ ngoài của hạt gạo - có giá
trị dinh dưỡng cao và là một nguồn giàu protein, chất béo và các vi chất
dinh dưỡng như vitamin B.
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Colorado cho rằng cám gạo, thường bị loại bỏ trong quá trình xay xát và chỉ được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, có nhiều lợi ích đối với cho sức khoẻ và dinh dưỡng của con người.
GS. Elizabeth Ryan, tác giả của nghiên cứu đăng trên tạp chí Rice, cho biết: "Một phần cám gạo - 28g theo USDA - cung cấp hơn một nửa nhu cầu hàng ngày của một người về các vitamin quan trọng như thiamin, niacin và vitamin B6.
Theo truyền thống, cám gạo bị coi là một nguồn chất xơ rẻ tiền và chỉ được coi là có ích về nguồn chất béo, ví dụ như dầu ăn. Cám gạo không được sử dụng nhiều trong sức khoẻ và dinh dưỡng của người vì nó bị coi là thức ăn chăn nuôi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao của sản phẩm này đòi hỏi sự chú ý nhiều hơn về mặt sức khoẻ cộng đồng".
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp phân tích các chất chuyển hóa (metabolomics) hay “Foodomics”, dùng quang phổ khối, để xác định và đo lường nhiều phân tử khác nhau có trong thực phẩm.
Đánh giá 3 giống lúa của Mỹ từng được sử dụng trong các thử nghiệm can thiệp chế độ ăn của con người, các nhà nghiên cứu đã tìm ra 453 chất chuyển hóa, trong đó có 65 chất đã được chứng minh là có những đặc tính dược lý và sức khoẻ, và 16 chất chưa từng được báo cáo trong cám gạo.
GS. Ryan cho biết: "Chúng tôi đã nghiên cứu các axit amin, vitamin, cơ chất và các chất chuyển hóa thứ phát có thể tìm thấy trong cám gạo, vì cho rằng chúng có thể góp phần vào lợi ích dược lý và dinh dưỡng của sản phẩm này. Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy các cơ chất, vitamin và axit amin chiếm gần 50% tổng hàm lượng phân tử nhỏ ".
Tìm kiếm tài liệu y văn cho thấy một số hợp chất được nhóm nghiên cứu tìm thấy trong cám gạo đã được chứng minh là có tính chống viêm, kháng khuẩn và chống cao huyết áp, cùng với nhiều đặc tính khác. Cám gạo cũng có hàm lượng protein 12-15%, rất đáng chú ý vì nó có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu dinh dưỡng - một mối quan tâm sức khoẻ toàn cầu hiện nay.
"Gạo là thực phẩm chủ yếu cho hơn một nửa dân số thế giới, được trồng ở hơn 100 quốc gia, cám gạo là một thành phần thực phẩm có thể cung cấp hơn 400 hợp chất riêng biệt khi ăn và nhiều chất trong số này có chức năng phối hợp với nhau để mang lại những lợi ích cho sức khoẻ", GS Ryan chia sẻ.
"Mặc dù chỉ có những thông tin hạn chế về khả năng cơ thể sử dụng từng chất sau khi ăn, các thành phần hoá học của cám gạo xứng đáng được nghiên cứu sâu hơn về liệu pháp dinh dưỡng và các ứng dụng y học".
Theo Dân Trí
-
Sức khỏe5 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe9 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe16 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.