- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cặp vợ chồng 47 tuổi mắc ung thư gan không rõ lý do, bác sĩ nói “thủ phạm” đã ở trong mâm cơm nhiều năm mà không biết
Chỉ trong một tuần, vợ chồng chị Từ liên tiếp phát hiện mắc bệnh ung thư gan, kết quả này khiến gia đình họ rất đau buồn và liên tục tự hỏi về nguyên nhân khiến mình mắc bệnh.
Gia đình chị Từ (Trung Quốc) đã có những năm tháng đen tối nhất trong cuộc đời vào năm 2020. Chị liên tục ngất xỉu kèm đau bụng, chướng bụng vào ban đêm. Nhận thấy vợ ngày càng sụt cân, anh Từ đã đưa vợ đến bệnh viện thăm khám. Kết quả CT cho thấy chị đã có 1 khối u trong gan, bác sĩ xác nhận đó chính là ung thư gan. Thậm chí, ung thư đã tiến triển đến giai đoạn cuối.
Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu của bi kịch. Trong lúc chăm sóc vợ ở bệnh viện, anh Từ cũng bắt đầu lộ rõ nhiều triệu chứng như của vợ. Bác sĩ yêu cầu anh thăm khám, chụp CT gan, kết quả khiến cả 2 vợ chồng họ suy sụp: Anh Từ cũng mắc ung thư gan giống như vợ mình.
Chỉ trong một tuần, vợ chồng chị Từ liên tiếp phát hiện mắc bệnh ung thư gan, kết quả này khiến gia đình họ rất đau buồn và liên tục tự hỏi về nguyên nhân khiến mình mắc bệnh.
Chỉ trong một tuần, vợ chồng chị Từ liên tiếp phát hiện mắc bệnh ung thư gan.
Trong một lần quan sát thấy người nhà mang cơm đến bệnh viện cho họ, bác sĩ đã tìm ra “thủ phạm". Đó chính là số đũa gỗ dùng lâu năm, đã xỉn màu, bị nứt nẻ, có dấu hiệu xuất hiện nấm mốc phía đầu đũa.
Chị Từ cho biết, số đũa này mình đã sử dụng trong nhiều năm, chị nghĩ rằng chỉ cần rửa sạch là có thể sử dụng đũa mãi mãi.
Theo bác sĩ, đũa gỗ không phải vật dụng có thể sử dụng trọn đời. Thực tế, nhiệm vụ của nó là để gắp thức ăn, thường xuyên tiếp xúc với các chất dinh dưỡng vì thế là môi trường để vi khuẩn sinh sôi mạnh. Theo thời gian, đũa gỗ sẽ bị nứt, tạo thành “tổ" để các vi khuẩn nguy hiểm như Staphylococcus aureus và Escherichia coli trú ngụ. Những vi khuẩn này có thể gây bệnh về tiêu hóa, tiêu chảy, nặng thì gây nhiễm trùng, nôn mửa.
Nguy hiểm hơn, đũa dùng lâu ngày, không được vệ sinh và phơi khô sẽ hình thành nấm mốc. Số nấm này có thể sản sinh độc tố aflatoxin- chất đã được WHO công nhận là nguyên nhân gây ung thư gan.
Đũa dùng lâu ngày, không được vệ sinh và phơi khô sẽ hình thành nấm mốc. Số nấm này có thể sản sinh độc tố aflatoxin.
Theo bác sĩ, đũa gỗ trong nhà nên được thay 6 tháng/lần. Ngoài ra, đũa chỉ có thể đạt được hiệu quả tiệt trùng lý tưởng khi đun trong nước sôi ở nhiệt độ 100 độ C trong hơn 5 phút, sau đó đem đi phơi khô dưới nắng.
Ngoài ra, theo bác sĩ để bảo vệ gan nên ăn càng ít càng tốt 4 loại thực phẩm hại gan này
1. Thịt
Nhiều người ăn thịt mỗi ngày vì cho rằng đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, cơ thể sẽ ốm yếu nếu không được ăn thịt. Trên thực tế, thịt chứa nhiều chất béo, không chỉ làm tăng gánh nặng cho gan, mà còn làm tăng lipid máu (cholesterol và triglycerid), từ đó gây ra gan nhiễm mỡ. Ngoài thịt, chúng ta cũng nên cố gắng ăn ít thức ăn giàu chất béo, chẳng hạn như mỡ, nội tạng động vật.
2. Nitrit thực phẩm
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nitrit có thể phản ứng với protein sau đó biến đổi thành nitrosamine trong dạ dày, trở thành chất hóa học mạnh gây ung thư gan. Vì vậy, mọi người nên ăn ít thực phẩm chứa nitrit như kim chi, dưa chua, cá muối...
3. Đồ chiên rán
Ăn thường xuyên những món chiến rán sẽ làm tăng lượng hấp thụ các chất béo và việc hấp thụ các chất béo không chỉ làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ, mà theo thời gian nó cũng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan.
4. Đồ uống có cồn như rượu, bia
Những thức uống này ít nhiều đều chứa một phần ethanol. Đáng nói, ethanol được công nhận là một loại chất gây ung thư, đặc biệt nó tác động mạnh mẽ lên gan, gây ung thư gan, kiến nghị mọi người cần từ bỏ đồ có cồn nếu muốn bảo vệ gan.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.