- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cặp vợ chồng lần lượt qua đời vì nhồi máu não, bác sĩ cho biết là do hàng ngày ăn món này
Dù được cứu chữa trong vòng 3 giờ đồng hồ nhưng ông Vương không may qua đời, bà Vương cũng ra đi ngay sau đó do nhồi máu não.
Mức sống được cải thiện, khẩu phần ăn ngày càng phong phú cũng kéo theo nhiều bệnh tật đe dọa sức khỏe của con người. Nhất là khi chúng ta không chú trọng đến chuyện ăn uống, ăn quá nhiều những thực phẩm được đánh giá là không có lợi cho sức khỏe thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Các bệnh mãn tính như nhồi máu não đã dần trở thành căn bệnh giết người số một, gây nguy hiểm cho sức khỏe của mọi người.
Mới đây, trang tin Sohu (Trung Quốc) đưa tin cặp vợ chồng 57 tuổi sống ở Côn Minh, Vân Nam qua đời vì nhồi máu não đã khiến nhiều người giật mình và xem lại kiểu ăn uống của mình.
Hai vợ chồng ông Vương đã cùng nhau sống và làm việc chăm chỉ ở Côn Minh được 10 năm. Họ mở một nhà hàng thịt nướng để kinh doanh kiếm sống. Dù công việc kinh doanh không kiếm được nhiều tiền vào ngày thường nhưng 2 vợ chồng ông Vương luôn cảm thấy vui vẻ và có cuộc sống rất hạnh phúc. Thường thì, khi việc bán hàng không bận rộn, hai vợ chồng ông thích nướng thịt để ăn, đặc biệt, cả 2 đều thích ăn nội tạng nướng như nội tạng của lợn, gà, vịt... Gần như ngày nào họ cũng ăn như vậy.
Mấy tháng trở lại đây, ông Vương không biết tại sao lúc nào cũng cảm thấy hơi chóng mặt, nhất là vào buổi sáng ngủ dậy. Trước đây chưa từng bị như vậy nên ông nghĩ rằng là do nghỉ ngơi không đầy đủ, vì vậy, ông cũng không chú ý nhiều. Mãi cho đến một hôm, khi đang tính tiền cho khách thì ông bất ngờ bị ngã xuống đất, được người nhà đưa đi bệnh viện địa phương thì phát hiện bị nhồi máu não cấp. Vợ ông Vương nghe đến đây thì ngất đi vì quá sốc, sau khi khám thì thấy bà cũng bị nhồi máu não. Dù được cứu chữa trong vòng 3 giờ đồng hồ nhưng ông Vương không may qua đời, bà Vương cũng ra đi ngay sau đó.
Tại sao vợ chồng ông bà Vương đều bị nhồi máu não?
Sau đó, con trai của vợ chồng ông bà Vương đã tìm gặp và trao đổi cụ thể với bác sĩ thì mới biết rằng nguyên nhân khiến 2 ông bà bị nhồi máu não là do một loại thức ăn mà họ vẫn ăn hàng ngày - nội tạng động vật.
Vì nội tạng động vật có chứa một lượng lớn cholesterol, đi vào máu dễ khiến nồng độ lipid trong máu tăng cao. Ông bà Vương tuổi đã cao, thường xuyên ăn loại thực phẩm này sẽ gây ra nhiều chất thải độc hại trong cơ thể. Những chất này không kịp trao đổi chất sẽ dễ bị lắng đọng và hình thành huyết khối, một khi chảy sẽ làm tắc động mạch não, đặc biệt dễ gây nhồi máu não.
Ngoài nội tạng của động vật, 3 loại thực phẩm này còn gây hại cho mạch máu, dễ dẫn đến nhồi máu não
1. Thức ăn nhiều tinh bột
Người bị mỡ máu cao trong cuộc sống hàng ngày phải ăn ít các loại thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao. Nguyên nhân là do tinh bột có thể chuyển hóa thành mỡ và tích trữ trong cơ thể sau quá trình tiêu hóa và phân hủy, đồng thời đi vào máu cũng sẽ làm cho độ dính của máu tăng lên. Điều này dễ hình thành huyết khối, gây tắc nghẽn mạch máu của chúng ta.
2. Thức ăn nhiều muối
Nhiều người thích ăn mặn, và họ cũng thích ăn cơm với dưa chua. Tuy nhiên vì muối có chứa nhiều ion natri nên khi ăn một lượng lớn muối dễ kích thích mạch máu của chúng ta và gây co thắt mạch máu, làm cho mạch máu co hẹp lại, một lượng lớn lipid không dễ đi qua, dễ hình thành huyết khối, gây ra nhiều loại bệnh tim mạch và mạch máu não.
3. Thực phẩm nhiều đường
Nhiều người thích ăn các món tráng miệng như bánh ngọt, bánh trứng, bánh bơ và các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên những thực phẩm này chứa nhiều đường, nếu ăn nhiều và không được chuyển hóa kịp thời, chúng sẽ tích tụ trong cơ thể và tạo thành chất béo vào máu. Nó sẽ làm trầm trọng thêm độ nhớt của máu và làm cho nồng độ lipid trong máu tăng liên tục.
Làm tốt hai việc sẽ bảo tồn mạch máu, đề phòng nhồi máu não
1. Giảm lipid theo thời gian
Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải ăn nhiều thực phẩm tốt cho mạch máu như cần tây, hành tây và uống nhiều nước... Việc này có thể loại bỏ chất béo ở thành trong của mạch máu, làm sạch và lưu thông khí huyết, mạch máu sẽ không bị tắc nghẽn, nhồi máu não và các bệnh khác sẽ không dễ dàng tìm đến.
2. Xoa bóp dái tai nhiều hơn
Massage cũng có thể được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày để thúc đẩy tuần hoàn máu của chúng ta. Điều quan trọng là phải tìm đúng tư thế, vị trí này nằm ở chỗ lõm sau tai. Massage thường xuyên có thể thúc đẩy lưu thông máu và có tác dụng sảng khoái. Bấm và massage mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 5 phút. Bằng cách này, bạn sẽ khỏe mạnh hơn.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.