Chất xơ: Trợ thủ giảm cân

Khỏi nói dông dài cũng biết dư cân là phải… nặng! Đây lại không chỉ là chuyện trọng lượng (nặngnhẹ) mà béo phì là nguy cơ của nhiều bệnh chứng nghiêm trọng như tiểu đường, cao huyết áp, thoái hóa cột sống…

Khỏi nói dông dài cũng biết dư cân là phải… nặng!Đây lại không chỉ là chuyện trọng lượng (nặng-nhẹ) mà béo phì là nguy cơ củanhiều bệnh chứng nghiêm trọng như tiểu đường, cao huyết áp, thoái hóa cột sống…

Về góc độ thẩm mỹ, nhiều người sợ mập còn hơn sợ…ma! Vì thế mà sản phẩm ăn kiêng được rất nhiều người quan tâm.

Điểm đáng nói là nhiều người béophì, tuy chịu khó kiêng cữ đủ kiểu, nhưng trọng lượng vẫn “trơ trơ”; hay tuygiảm được vài cân lúc “tuyệt thực”, nhưng rồi sau đó lại tròn trịa như xưa, thậmchí còn mập mạp hơn trước.

Chất xơ: Trợ thủ giảm cân
Ảnh minh họa

Trước hết, đừng vội mừng nếugiảm được mấy cân sau vài ngày kiêng cữ. Dù ăn kiêng theo kiểu nào thì trọnglượng cũng giảm trong mấy ngày đầu do cơ thể bị mất nước. Nhiều người vì thếvội mừng, rồi cả tin vào phương pháp mình đang áp dụng. Sau thời gian ngắnmới biết đá biết vàng vì cơ thể bắt đầu quen với chế độ dinh dưỡng khắt khe.

Khi đó, tế bào mỡ trong cơ thể kéo nước trở lại và “phình bụng” như xưa. Hậuquả là người kiêng khem nếu chỉ dựa vào chế độ dinh dưỡng thì sớm muộn gìcũng trở về trọng lượng như cũ, nhưng đôi chân xiêu vẹo do mất nước, do nhãocơ, trong khi bụng lại đẫy đà.

Vấn đề nằm ở chỗ nhiều người theođuổi chế độ kiêng cữ quá khắt khe đã rơi vào cảnh già néo đứt dây, vì không thểchống chọi được cảm giác đói cồn cào do ăn không no, ăn những món không ngonmiệng. Đây chính là lý do khiến nạn nhân đến lúc nào đó sẽ “xé rào”, đụng gì ănnấy cho đã cơn thèm.

Mặt khác, điều đáng lo hơn, theo kết quả của nhiều côngtrình nghiên cứu gần đây cho thấy, cảm giác đói đến độ dày vò tinh thần nạn nhân,dẫn đến mất ngủ và gây ra nhiều rối loạn khó lường về thần kinh - nội tiết.Nhiều nạn nhân chỉ vì cảm giác đói có thể dễ dàng trở nên trầm uất. Tệ hơn nữa,nhiều người thậm chí bị tăng mỡ trong máu do rối loạn nội tiết tố dù nhịn ăn…gần chết!

Thật vô cùng đáng tiếc vì nhiềungười chưa biết đến giá trị của chất xơ, có nhiều trong rau quả. Nếu biết cáchsử dụng, chất xơ có nhiều lợi điểm cho người muốn giữ mãi dáng thon thon, nhờ:

- Không sinh năng lượng nên khônglàm tăng cân, dù dùng dài lâu.

- Tạo cảm giác no dai, đồng thờigiúp người ăn kiêng tránh được trường hợp “phá giới” giữa đêm khuya.

- Hỗ trợ chức năng co thắt vàxuất tiết của ruột già, khiến chất béo trong thực phẩm chưa kịp được hấp thu đãphải theo đường bài tiết ra ngoài.

- Yểm trợ lực lượng vi sinh vậthữu ích trên nền ruột bằng cách ức chế phản ứng lên men, thải khí độc, qua đóảnh hưởng gián tiếp trên tiến trình biến dưỡng chất béo của lá gan.

Chất xơ: Trợ thủ giảm cân

Với cơ chế vừa mô tả, chất xơkhông chỉ hữu ích cho người đã béo phì mà cho cả đối tượng không muốn dư cân.Chất xơ rõ ràng là rất có lợi cho người táo bón, bệnh nhân tiểu đường, cao huyếtáp, tăng mỡ trong máu, thiếu máu cơ tim…

Thực tế cho thấy, nhiều ngườitiền mất tật mang vì muốn giảm cân mà càng kiêng cữ lại càng phì! Một số ngườicó thể giảm được vài cân nhưng phải nhịn ăn đến hụt hơi thì quả là lợi bất cậphại. Giải pháp rất gần trong tầm tay mà không phải ai cũng biết. Chỉ cần đừngquên dặm thêm chút chất xơ trong khẩu phần thường ngày để chất béo trong thựcphẩm vẫn tạo cảm giác ngon miệng nhưng không làm buồn lòng thực khách mà thuậnbuồm xuôi gió trở về với thiên nhiên.

Theo BS Lương Lễ Hoàng
Phụ nữ



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.