Chỉ bằng một thay đổi này, bạn đã có thể kéo dài thêm tuổi thọ lên đáng kể

Thứ hai, 26/03/2018 07:19
Thay đổi chât béo động vật thành chất béo có nguồn gốc thực vật như bơ và ô liu có thể kéo dài cuộc sống lên đến 25%
Thay đổi chât béo động vật thành chất béo có nguồn gốc thực vật như bơ và ô liu có thể kéo dài cuộc sống lên đến 25%

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Harvard, một chế độ ăn uống trao đổi chất béo từ động vật sang chất béo trong thực vật như quả bơ và dầu ô liu có thể kéo dài cuộc sống, làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong sớm, của một người bình thường.

Chỉ bằng một thay đổi này, bạn đã có thể kéo dài cuộc sống của mình lên đến 25% - Ảnh 1.

Chế độ ăn kiêng với chất béo thực vật có thể kéo dài cuộc sống, làm giảm nguy cơ tử vong sớm khoảng 25% so với chất béo động vật, theo nghiên cứu của Đại học Harvard.

Với 22 năm nghiên cứu và phân tích, kết quả cho thấy các loại chất béo chúng ta tiêu thụ có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể về tuổi thọ trung bình của mình. Nhìn chung, một chế độ ăn uống giàu chất béo thực vật không bão hoà đơn làm giảm nguy cơ tử vong sớm lên đến 16% so với chế độ ăn thiếu các chất dinh dưỡng này.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập thông tin từ 93.000 đàn ông và phụ nữ.

Họ sử dụng 2 nguồn dữ liệu. Dữ liệu đầu tiên thu thập từ năm 1990-2012 và sử dụng thông tin từ 63412 phụ nữ trong nghiên cứu của Nurses' Health.

Tập dữ liệu thứ 2 là của 29.966 nam giới được lấy từ viện nghiên cứu chuyên gia về Y tế diễn ra trong giai đoạn 1990-2010. Các hồ sơ có thông tin chi tiết về chế độ ăn uống của người tham gia, được thu thập bốn năm 1 lần.

Các nhà khoa học quan tâm đến việc so sánh hàm lượng dinh dưỡng của các chất béo đơn không bão hoà có nguồn gốc động vật, và thông qua các nghiên cứu của mình, họ nói rằng họ đã có "những bằng chứng trái ngược" như thể đã tìm thấy một loại chất béo thay thế tốt hơn.

Chất béo động vật được tìm thấy trong thịt đỏ, cá, trứng và sữa có chất béo. Chất béo có nguồn gốc thực vật bao gồm bơ, các loại đậu, bơ đậu phộng, dầu ô liu và dầu mè.

Chỉ bằng một thay đổi này, bạn đã có thể kéo dài cuộc sống của mình lên đến 25% - Ảnh 2.

Các nhà khoa học quan tâm đến việc so sánh hàm lượng dinh dưỡng của các chất béo đơn không bão hoà có nguồn gốc động vật.

Các kết quả cho thấy chế độ ăn giàu chất béo không bão hoà đơn có nguồn gốc thực vật có khả năng làm giảm 16% nguy cơ tử vong sớm so với chế độ ăn ít chất dinh dưỡng này. Hơn thế nữa, thay thế 2/5 phần trăm calo bằng chất béo từ thực vật có liên quan đến tỷ lệ sống cao hơn từ 10-15%.

Khi tính toán, các kết quả của nghiên cứu lặp đi lặp lại khẳng định lợi ích của chất béo từ thực vật, giúp nguy cơ tử vong sớm giảm xuống từ 24 – 26%.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mặc dù kết quả này cho thấy tổng thể rằng chế độ ăn uống dựa trên thực vật giúp cải thiện tuổi thọ đáng kể, nhưng nghiên cứu không trực tiếp so sánh hàm lượng dinh dưỡng của chất béo thực vật so với động vật.

Theo Helino

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet