- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chiêu trò phù phép pate và xúc xích khiến người tiêu dùng toát mồ hôi hột, nhìn cận cảnh quy trình thực hiện càng thêm ám ảnh kinh hoàng
Pate và xúc xích quá đỗi thơm ngon lại chẳng đắt đỏ nên hầu hết người tiêu dùng bỏ qua một khâu vô cùng quan trọng. Đó chính là chất lượng sản phẩm, tính an toàn vệ sinh thực phẩm.
Mới đây, một phóng sự ghi cận cảnh làm pate và xúc xích của VTV khiến người xem không khỏi giật mình. Nhiều người cảm thấy kinh hãi đến buồn nôn. Pate, xúc xích vốn là những món cực phổ biến để ăn bánh mì. Trong dịp Tết Nguyên Đán, đây cũng là những đồ ăn nhanh gọn được nhiều người ưa chuộng, mua sẵn để tủ lạnh. Song, chất lượng của những món pate và xúc xích thật sự rất đáng phải xem xét và cân nhắc.
Thâm nhập một cơ sở sản xuất pate và xúc xích bẩn tại Chương Mỹ (Hà Nội), phóng viên ghi nhận cơ sở sản xuất hàng trăm kg pate và xúc xích mỗi ngày để cung cấp cho người dân thủ đô.
Những rổ bì lợn, nội tạng được thu gom ở khắp nơi dù đã được chần qua nước sôi vẫn bốc mùi hôi thối. Đây là những nguyên liệu được chuẩn bị cho một ca sản xuất.
Chủ xưởng sản xuất 29 tuổi nhưng đã có 4 năm kinh nghiệm làm pate và xúc xích không ngại ngần chia sẻ nhiều mánh lới đem lại lợi nhuận cao và chi phí thấp đều được áp dụng.
Bì lợn sau khi cho vào máy xay nhỏ được trộn với đủ thứ hương liệu để bớt đi mùi hôi thối như thạch anh (hay còn gọi là hàn the) xúc xích giòn dai.
Trong những nguồn nguyên liệu làm pate và xúc xích, chỉ có bột mì là rõ nguồn gốc, xuất xứ. Còn lại tất cả đều trong tình trạng hư hỏng, ôi thiu và đánh lừa vị giác bằng đủ thứ chất tạo mùi, hàn the. Sau khi trộn đều hỗn hợp lại được cho vào máy xay để đóng vào khuôn.
Sau khi hấp trong vòng 4 tiếng sẽ tạo thành pate. Còn để tạo ra xúc xích, chủ cơ sở nhồi vào ruột lợn đã tích trữ lâu ngày trong tủ lạnh, chuyển màu đen, chảy nước nhớt và bốc mùi hôi thối. Vắt chanh và bóp đều là cách để phù phép dấu hiệu hư hỏng của ruột lợn.
Sau khi lồng vào phễu và chạy máy ép, rất nhanh chóng, một đoạn xúc xích đã thành hình.
Đáng nói, bình thường cần 4 tiếng để hấp chín xúc xích. Thế nhưng để đỡ mất thời gian, chủ cơ sở chọn cách luộc cho nhanh. Sau khi nước sôi, một thứ bột màu đỏ được cho vào nồi, luộc trong 1 tiếng. Thành phẩm là những khoanh xúc xích đỏ lòm bắt mắt.
Trung bình một ngày, cơ sở này sản xuất khoảng 70kg pate và xúc xích. Tất cả được cất giữ trong tủ lạnh để 6 giờ sáng hôm sau đem đi phân phối cho hàng chục cửa hàng bán đồ ăn trên địa bàn Hà Nội. Được làm từ phế phẩm của lợn bao gồm thịt thối, lợn chết, nội tạng hư hỏng... nên giá của những mặt hàng này siêu rẻ, chỉ 40.000 đồng/kg, chưa bằng nửa giá 1kg thịt lợn tính tại thời điểm này.
Pate và xúc xích làm từ phế phẩm của lợn gây hại sức khỏe thế nào?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, phế phẩm của lợn không có chất dinh dưỡng lại còn rước bệnh vào thân. Nguyên nhân bởi thịt lợn thối, thịt lợn chết hay nội tạng chảy nhớt, bốc mùi... đều không phải thực phẩm đảm bảo chất lượng, ăn dễ bị ngộ độc. Về lâu dài tích lũy làm suy yếu nội tạng, nguy cơ mắc bệnh ung thư là điều khó tránh.
Đặc biệt, như chủ cơ sở vừa thẳng thắn tiết lộ, pate và xúc xích được phù phép bởi rất nhiều loại hóa chất khác nhau như hàn the. Trong khi đó, hàn the là một hóa chất đã bị Bộ Y tế cấm trong sản xuất thực phẩm từ rất lâu bởi nguy cơ gây suy gan, suy thận, vô sinh, biếng ăn, da xanh xao, suy nhược cơ thể, teo tinh hoàn. Phụ nữ mang thai ăn phải sản phẩm chứa hàn the sẽ bị nhiễm độc thai nhi...
Tết này, nhiều người muốn ăn pate và xúc xích nên chọn loại nào để an toàn nhất?
Đó chắc chắn là món pate và xúc xích bạn tự làm ngay tại nhà. Nhất là nếu gia đình bạn, gia đình có trẻ nhỏ cực kỳ thích ăn những món này.
Dành ra một chút thời gian, bạn lựa chọn những nguyên liệu tươi sạch sau đó đem về nhà, chế biến theo công thức đơn giản, không chất phụ gia độc hại. Rất nhanh chóng sau đó, bạn sẽ có mẻ pate và xúc xích siêu ngon và an toàn cho cả gia đình.
Nếu quá bận rộn không thể làm được những món này, bạn cũng nên đặt mua tại những cửa hàng quen thuộc, uy tín, được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuyệt đối không nên mua hàng trôi nổi, không rõ xuất xứ, mua ăn chỉ vì ngon. Bởi như bạn thấy bên trên, chẳng lẽ bạn định mãi "khuất mắt trông coi"?
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe7 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe11 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.