- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Chợ nào chả có cá chết" và sự thật đằng sau những bát bún cá, chả cá thơm lừng mê hoặc
Tại những hàng bán cá chết ở chợ thủy sản lớn nhất Hà Nội, người bán thường rất bận rộn bởi số lượng người mua còn nhiều và nhanh hơn các hàng cá sống khác.
Tại những hàng bán cá chết ở chợ thủy sản lớn nhất Hà Nội, người bán thường rất bận rộn bởi số lượng người mua còn nhiều và nhanh hơn các hàng cá sống khác.
Tại một chợ cá nổi tiếng, bên cạnh những hàng cá sống là các hàng cá chết được bày bán công khai. Tại những hàng cá này, người bán thường rất bận rộn bởi số lượng người mua cá chết còn nhiều và nhanh hơn các hàng cá sống.
Dường như ở những hàng cá đặc biệt này, công việc của người bán hàng lại có vẻ bận rộn hơn. Chứng kiến những sản phẩm thu hút ruồi nhặng, đủ hiểu cá ở đây không phải là mới chết. Đây là nguyên liệu chính của món chả cá và rất nhiều món ăn liên quan đến cá khác.
Chủ cửa hàng chuyên kinh doanh cá chết ở đây cho biết: "Cá này 50 nghìn 1 cân, bán cho nhà hàng để làm bún cá, chả cá. Mua cái chả cá làm rồi toàn từ cá mè chết".
Theo tìm hiểu, phóng viên được biết cá chết được thu gom từ những xe cá nguyên liệu ở khắp nơi tập trung về đây. Một tiểu thương ở đây chia sẻ: "Người ta làm hàng lợi nhuận thì phải làm cá đểu. Mình làm chuyên thì mình làm cá ngon. Chợ nào chả có cá chết, cá thối".
Sau khi phân loại, cá chết được gom về một khu trong chợ, chuyên buôn bán mặt hàng này. Được biết, mỗi ngày có hàng trăm kg cá chết được thu gom về giao dịch. Dù rằng sản phẩm này theo các chuyên gia tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe con người.
Bàn về những nguy cơ khi ăn cá chết ôi, ươn, chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Tân cho biết: "Cá nhanh ôi ươn hơn so với các thực phẩm khác. Bởi vì, cá sống ở dưới nước, hô hấp bằng mang. Để thích nghi với điều kiện sống dưới nước, lớp da của cá có một lớp chất nhờn, thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nhanh, nhiều.
Khi vi khuẩn phát triển làm cho thịt cá phân hủy nhanh. Cá là một loại khó bảo quản hơn so với các loại thịt khác. Khi phân hủy nó cũng tạo ra ure giống thịt vì protenin của nó giống nhau, giảm giá trị dinh dưỡng, tạo thành chất độc, chất độc nổi bật nhất chính là sản phẩm trung gian của protein là ure, lâu được đào thải ra khỏi cơ thể".
Cũng tại nhiều gian hàng, không chỉ có cá thịt được dùng làm nguyên liệu mà cả xương cá ôi thối, chất đống nhiều giờ trước đó cũng vẫn được thu mua. Chủ cửa hàng cá chết tại chợ Yên Sở cho biết: "Xương này lọc ra, bán cho hàng bún nấu nước dùng".
Khi PV đặt vấn đề về việc sử dụng xương cá chết làm nước dùng, chuyên gia Lê Thị Tân cho biết: "Xương cá bị ôi, ươn làm nước dùng thì nước dùng sẽ đục, không trong, không có mùi thơm đặc trưng của cá.
Nước dùng đấy cũng không đảm bảo giá trị dinh dưỡng, nước đục thì cảm quan cũng giảm đi nhiều, không ngon miệng, giá trị dinh dưỡng của xương ấy còn, canxi và phốt pho không mất đi trong quá trình chế biến".
Mặc dù không còn lượng chất dinh dưỡng và có thể chứa nhiều chất độc nhưng cá ươn, cá chết vẫn là mặt hàng được săn đón. Từ chợ cá Yên Sở các xe vận chuyển tiếp tục đưa hàng tới các chợ dân sinh hoặc phân phối cho các đại lý. PV bám theo một xe để tìm hiểu thêm đường đi của sản phẩm này.
Một cân chả cá có giá rẻ hơn một cân cá nguyên liệu, bởi cá nguyên liệu dùng để làm chả là cá chết. Cá chết không chỉ dùng để làm chả, nếu không tỉnh táo người tiêu dùng có thể chọn cá chết làm thực phẩm tiêu dùng hàng ngày mà không hề biết.
Theo ANTV
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.